4 bước phòng dịch viêm não Nhật Bản mùa hè

Bệnh VNNB là bệnh nhiễm vi rút cấp tính do vi rút VNNB gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, bệnh lây truyền qua muỗi đốt thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi.Lần đầu tiên loại vi rút gây ra căn bệnh này được phát hiện ra ở Nhật Bản nên được đặt tên như thế. Tuy nhiên bệnh này không chỉ có ở Nhật Bản mà còn gặp ở nhiều nơi khác trên thế giới, đặc biệt là vùng Đông Nam Á. VNNB còn có tên gọi khác là viêm não mùa hè hay viêm não B.

Nguyên nhân gây bệnh

Đây là một căn bệnh nhiễm trùng thần kinh, lan truyền từ súc vật như lợn, chim mang virus sang người qua các loại côn trùng tiếp xúc với trung gian truyền bệnh chủ yếu là muỗi Culex. Bệnh không lây trực tiếp từ người sang người. Đây là bệnh gây tổn thương thần kinh ở não bộ nên tỷ lệ tử vong rất cao (khoảng 60%). Ở Việt Nam, VNNB thường xảy ra cao điểm trong mùa hè. Đây là khoảng thời gian có nhiều mưa, nhiệt độ cao, cây trái phát triển, thuận lợi cho loài muỗi sinh sôi nảy nở và truyền bệnh.

Biểu hiện của bệnh

Các biểu hiện của VNNB là sốt kèm theo ớn lạnh, mệt mỏi đau đầu dữ dội, buồn nôn, nôn liên tục (không liên quan đến bữa ăn của trẻ). Sau đó trẻ bước vào giai đoạn viêm não cấp tính với thân nhiệt tiếp tục cao ở mức 38-40 0C, đau đầu, cứng gáy, có dấu hiệu thần kinh trung ương bị thương tổn như co giật, run giật tự nhiên, thậm chí trẻ có những rối loạn ý thức, hôn mê, tiết nhiều đờm dãi. Bệnh nhân có thể phục hồi chức năng vận động nhưng chậm có thể để lại nhiều di chứng về thần kinh như mất trí nhớ, cấm khẩu, liệt, thần kinh.

Phòng bệnh

Bệnh VNNB không có thuốc chữa đặc hiệu. Điều trị chỉ làm bớt đi phần nào các triệu chứng, cứu người bệnh qua khỏi cơn nguy kịch do suy hấp, trụy tim mạch, nhiễm trùng. Sau đó sẽ điều trị những di chứng phục hồi vận động, tâm thần nhưng kết quả điều trị phục hồi này rất hạn chế.

Việc phòng bệnh được Bộ Y tế khuyến cáo gồm những phương pháp sau:

Như đã nói ở trên, vật trung gian truyền bệnh VNNB là muỗi. Do đó, để phòng bệnh trước tiên là tránh để muỗi đốt. Cách phòng này cũng giống như các phòng của bệnh sốt xuất huyết. Thực hiện mắc màn khi nằm ngủ, sử dụng hương muỗi, thuốc xịt muỗi hoặc kem bôi chống muỗi đốt, phát quang bụi rậm khai thông cống rãnh….

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất.

Hiện nay tiêm phòng vắc xin VNNB nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia. Trẻ em từ 1-5 tuổi được tiêm phòng 3 mũi. Tiêm mũi 2 sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần, tiêm mũi thứ 3 cách mũi 2 sau một năm.

Dưới đây là bốn bước đơn giản phòng bệnh viêm não Nhật Bản:

4 bước phòng dịch viêm não Nhật Bản mùa hè - 1

About BmT Help

Check Also

8 thói quen giúp bạn sống lâu hơn

8 thói quen giúp bạn sống lâu hơn

Ai cũng muốn có cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài. Ai trong chúng ta đều …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MENU
DỊCH VỤNHÂN LỰC
LIÊN HỆ VỚI HELPBMT