Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh bạch hầu tại ổ dịch

Chiều 18/1, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trong số 2 học sinh 17 tuổi tử vong, 24 trường hợp phải cách ly tại Tây Giang (Quảng Nam), rất đáng tiếc trường hợp tử vong ban đầu là do không chẩn đoán đúng bệnh. Bởi bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên, là bệnh lý nguy hiểm, nguy tử vong cao nhưng có thuốc điều trị.

Biểu bệnh của bệnh bạch hầu có thể từ nhẹ đến nặng, thường có giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục, trường hợp nặng có thể gây biến chứng và tử vong.

Cũng theo Tiến sĩ Phu, Tây Giang là huyện miền núi, sát biên giới với một tỉnh của Lào – nơi trước đó xảy ra dịch bạch hầu với hơn 600 ca hồi đầu năm 2015. Những bệnh nhân đều đã lớn nên rất có khả năng chưa được tiêm phòng.

Do tính chất lây dễ dàng của bạch hầu (lây qua đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết mũi họng của bệnh nhân, người lành mang trùng khi hắt hơi…) nên bất cứ trường hợp nào chưa có miễn dịch, chưa tiếp xúc với mầm bệnh, chưa tiêm phòng đủ hoặc đã tiêm nhưng không sinh miễn dịch đều có nguy cơ mắc bạch hầu và nên được tiêm phòng bệnh.

Theo đó, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo:

Trước hết, để đảm bảo không có ca mắc bạch hầu mới, những người thuộc diện nghi ngờ, tiếp xúc gần sẽ được uống thuốc dự phòng, tiếp đó tiêm vắc xin. Cụ thể, trường THPT Tây Giang có 20 lớp với 789 học sinh, 70 giáo viên và cấp dưỡng. Hiện đã có 866 người được uống thuốc dự phòng và đang tiến hành tiêm ngừa vắc xin cho hơn 700 người.

Người dân cần đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu đúng lịch. Lịch tiêm chủng vắc xin DTP hoặc Quinvaxem trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng: Mũi 1: Tiêm khi trẻ được 2 tháng tuổi Mũi 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng Mũi 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng Mũi 4: Khi trẻ 18 tháng tuổi.Uh

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Với người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Nguồn: dantri.com.vn

About admin

Check Also

8 thói quen giúp bạn sống lâu hơn

8 thói quen giúp bạn sống lâu hơn

Ai cũng muốn có cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài. Ai trong chúng ta đều …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MENU
DỊCH VỤNHÂN LỰC
LIÊN HỆ VỚI HELPBMT