Chàng thanh niên một mình đạp xe xuyên Việt để hiến tạng

Lê Hữu Toàn, 24 tuổi đã làm được những điều lớn lao mà không phải ai cũng làm được, đó là: hiến tạng và một mình đạp xe xuyên Việt.

Chàng thanh niên một mình đạp xe xuyên Việt để hiến tạng - 1

Chàng thanh niên một mình đạp xe xuyên Việt hiến tạng đã có mặt tại BV Việt Đức

Ngày 7/2, sau gần 2 tháng trong hành trình đạp xe xuyên Việt của mình, Lê Hữu Toàn (sinh năm 1993, đang sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh) đã có mặt tại Bệnh viện Việt Đức để hiến tạng.

Lê Hữu Toàn đã làm được những điều lớn lao mà không phải ai cũng làm được, đó là: Hiến tạng và một mình đạp xe xuyên Việt.

Toàn nói: “Thực ra, tôi biết về việc hiến tạng đã từ rất lâu rồi, khi tôi quyết định sẽ hiến tạng, tôi có điện thoại hỏi ý kiến gia đình, lúc đó ba mẹ tôi đã đồng ý với quyết định của tôi. Sau đó, tôi có nói về ý định đạp xe xuyên Việt của mình, lúc đầu gia đình tôi tưởng tôi chỉ nói đùa, khi biết tôi quyết tâm đi, gia đình tôi có phản đối, nhưng tôi vẫn quyết định lên đường”.

Nguyễn Hữu Toàn kể, ban đầu em nghĩ hành trình xuyên Việt của mình phải mất khoảng 1 năm mới kết thúc và bản thân đã chuẩn bị 10 triệu đồng để làm “lộ phí”.

“Hôm nay tôi đã đến được Hà Nội, ngày mai tôi lại tiếp tục lên đường, và cũng chưa biết bao giờ sẽ kết thúc hành trình, vì nó còn phụ thuộc vào nhiều thứ, chỉ biết rằng điểm đến tiếp theo của tôi là cực Tây (Điện Biên) và cực Bắc của tổ quốc là đỉnh Lũng Cú (Hà Giang)”, Toàn chia sẻ.

Toàn cũng cho biết, ngay từ những ngày đầu tiên trong hành trình đạp xe tôi đã gặp không ít khó khăn.

“Hôm đó là ngày đầu tiên tôi bắt đầu hành trình nên đạp xe rất “sung”, do vậy cuối ngày tôi mệt nhoài, nhất là khi đi qua những cây cầu rất cao ở Cà Mau, khi đó tôi đã thoáng qua ý định bỏ cuộc.

Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng mình đã lên kế hoạch từ rất lâu nên tôi chấp nhận mọi khó khăn và tiếp tục hành trình. Hơn nữa, tôi cũng xác định được những rủi do khi đi trên đường và không ai biết trước được những gì sẽ xảy ra, chính vì thế tôi đã cố gắng tiếp tục”.

Quay trở lại câu chuyện hiến tạng của mình, Toàn xúc động nói: “Tôi đã từng chứng kiến nhiều trường hợp rất khổ khi phải hằng ngày lọc thận, những người đó họ chỉ sống được khi có tạng để ghép, từ những câu chuyện đó tôi nung nấu ý nguyện và cuối cùng tôi đã thực hiện được ý nguyện đó”.

“Tôi nghĩ rằng, mình không thể dự đoán được khi nào mình chết, có thể là hôm nay, có thể là ngày mai hoặc thậm chí là sau vài tiếng nữa. Vì thế, tôi nghĩ rằng việc hiến tạng sau khi chết hoặc chết não của mình nó cũng giống như việc viết trước một bản “di chúc” và đó chính là đóng góp nhỏ bé của mình cho cộng đồng, xã hội”, Toàn chia sẻ.

Ths.BS Nguyễn Hoàng Phúc –PGĐ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết, đây đều là những trường hợp hiến tạng khi còn rất trẻ và đó chính là những tấm gương, là động lực để phong trào hiến tạng ngày càng phát triển ở nước ta.

Ông Phúc cũng nhấn mạnh việc đăng ký hiến tạng là xác nhận tâm nguyện của người hiến đã thành công, còn chuyện lúc nào hiến được, đó là câu chuyện của ngày mai, không thể nói trước được.

“Hiến tạng là quyền của bạn. Còn lấy được hay không, lấy như thế nào là chuyện của ngành y tế, câu chuyện của ngày mai. Cho nên chúng ta đừng lo lắng nếu chúng ta 100 tuổi, tạng của chúng ta không dùng được thì sao, đó là chuyện của ngành y tế”, ThS Nguyễn Hoàng Phúc nhấn mạnh.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

About BmT Help

Check Also

8 thói quen giúp bạn sống lâu hơn

8 thói quen giúp bạn sống lâu hơn

Ai cũng muốn có cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài. Ai trong chúng ta đều …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MENU
DỊCH VỤNHÂN LỰC
LIÊN HỆ VỚI HELPBMT