Chết vì dùng dầu gió sai cách

Công dụng của dầu gió là trị cảm lạnh, cảm cúm, giảm đau… và chỉ xoa ngoài da. Thế nhưng không ít người lại pha dầu gió với nước để uống dẫn đến hậu quả khôn lường.

BS Trần Văn Sóng, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 (TP.HCM), kể: Cách đây không lâu, bà N.T.H (56 tuổi, ở Bình Phước) được đưa vào BV Nhân dân 115 trong tình trạng phờ phạc, mệt mỏi, khó thở… Người nhà cho biết bà H bị đau bụng nên đã pha dầu gió với nước rồi uống cho… ấm bụng.

Sau đó không lâu, bà H có các triệu chứng nói trên nên được đưa tới BV địa phương. Do tình hình nguy kịch nên BV đã chuyển bà lên BV Nhân dân 115.

Kết quả chẩn đoán ghi nhận bà H bị ức chế hô hấp, ức chế tuần hoàn. Lượng tinh dầu trong dầu gió vào cơ thể quá nhiều dẫn đến bà H. bị nhiễm toan máu khiến bà mệt, khó thở, thở nhanh. Do bị suy hô hấp, suy tuần hoàn nặng nên bà H. đã tử vong sau đó.

“Dầu gió còn có tác dụng giảm đau, nhưng khi sử dụng chỉ được xoa bên ngoài tại vị trí bị bầm và không chảy máu. Nếu bôi dầu gió lên vết thương hở, tinh dầu sẽ được hấp thụ vào máu và gây ra nhiều biến chứng như xung huyết mạch máu, rối loạn đông máu, tử vong rất nhanh”, BS Sóng lưu ý.

Theo BS Sóng, BV Nhân dân 115 đã từng ghi nhận vài trường hợp bệnh nhân rơi vào trạng thái nguy kịch do bôi dầu gió lên vết thương chảy máu. Tuy nhiên, do được đưa tới BV chữa trị kịp thời nên các bệnh nhân đều được cứu sống.

Theo TRẦN NGỌC (Pháp luật TP.HCM)

About BmT Help

Check Also

8 thói quen giúp bạn sống lâu hơn

8 thói quen giúp bạn sống lâu hơn

Ai cũng muốn có cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài. Ai trong chúng ta đều …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MENU
DỊCH VỤNHÂN LỰC
LIÊN HỆ VỚI HELPBMT