Đứng lâu “độc hại” không thua gì hút thuốc

Các công việc đòi hỏi bạn phải đứng lâu hàng giờ liền cũng đe dọa sức khỏe không kém gì việc “ngồi đồng” trên ghế văn phòng.

Nếu như tình trạng ngồi hàng giờ trước máy tính đã được chứng minh có liên quan với vô số “bệnh văn phòng”, thậm chí là ung thư, tiểu đường type 2, lão hóa sớm và được xem như “một dạng hút thuốc kiểu mới”, thì công trình mới được đăng tải trên tạp chí khoa học American Journal of Epidemiology cho thấy việc đứng lâu một chỗ cũng có hại không kém, thậm chí nguy một số bệnh còn cao hơn người ngồi nhiều.

Đứng lâu "độc hại" không thua gì hút thuốc - 1

Nghiên cứu trên xem xét thói quen làm việc của 7.000 người ở Ontario (Canada) trong suốt 12 năm. Kết quả cho thấy, những người thường xuyên phải đứng khi làm việc có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn gấp đôi so với người phải ngồi cả ngày! Tỉ lệ mắc bệnh tim trong số những người có nhiều việc làm (thường làm thêm công việc đứng quầy thu ngân, bán hàng, tiếp thị) là 6,6%, còn cao hơn tỉ lệ ở những người hút thuốc hàng ngày (5,8%) và gần bằng người béo phì (6,9%).

Đứng hàng giờ làm tăng áp lực trong tĩnh mạch, tăng oxy hóa do căng thẳng khiến các mô, tế bào bị hư hại và dẫn đến nguy cơ bệnh tim. Tình trạng đứng lâu cũng liên quan đến chứng đau lưng kinh niên và rối loạn cơ – xương – khớp ở chân.

Tác giả Peter Smith, người đứng đầu nghiên cứu khuyên rằng nhà tuyển dụng nên suy nghĩ nhiều hơn đến việc chăm sóc sức khỏe người lao động. Không cần làm gì phức tạp, hãy tạo điều kiện người ngồi lâu thỉnh thoảng được đứng lên vận động, còn những nhân viên phải đứng hầu như trọn thời gian trong ca thì cần một chiếc ghế để thỉnh thoảng ngồi xuống và thư giãn đôi chân.

Theo A.Thư (Người Lao Động)

About BmT Help

Check Also

8 thói quen giúp bạn sống lâu hơn

8 thói quen giúp bạn sống lâu hơn

Ai cũng muốn có cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài. Ai trong chúng ta đều …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MENU
DỊCH VỤNHÂN LỰC
LIÊN HỆ VỚI HELPBMT