Gần 6.000 người nhập viện vì đánh nhau dịp Tết: Có nên cấm bán rượu bia?

Gần 6.000 người nhập viện vì đánh nhau dịp Tết: Có nên cấm bán rượu bia? - 1

Đánh người gây thương tích gây nguy hiểm cho xã hội cần phải xử lý. (Ảnh: Người đưa tin)

Sáng ngày 3/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, tổng số ca đến khám, cấp cứu do đánh nhau trong 7 ngày Tết Nguyên đán là 5.675 trường hợp, trong đó có 619 trường hợp xác định nguyên nhân do rượu bia.

Đi ngược lại truyền thống văn hóa

Ông Khuê khẳng định, hàng nghìn người nhập viện trong dịp Tết là con số đảm bảo chính xác. Bởi trong quy trình khám chữa bệnh, người thầy thuốc phải hỏi bệnh rất kỹ như: Hỏi, sờ, khám, nghe để phát hiện tiền sử bệnh, định hướng điều trị nên đảm bảo chính xác.

Cũng theo ông Khuê, Bộ Y tế và các bệnh viện đã tập trung phân tích kỹ và nhận thấy có tới 619 người uống rượu bia, mất kiểm soát dẫn tới đánh nhau trong dịp Tết. Đây là điều đáng báo động.

Chia sẻ về số người đánh nhau trong dịp Tết trong đó có một phần liên quan đến rượu bia, đại diện quan soạn thảo Dự án Luật Phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cũng bày tỏ: “Tết là dịp nghỉ, vui chơi thoải mái, nhưng có tới hàng nghìn người đánh nhau chứng tỏ ngày càng có nhiều người vi phạm pháp luật, đạo đức, văn hóa”, ông Quang nói.

Theo Vụ trưởng Vụ Pháp chế, về mặt pháp luật, đánh người gây thương tích gây nguy hiểm cho xã hội cần phải xử lý.

Xét về khía cạnh đạo đức, người Việt Nam vốn nhân hòa, sống nhường nhịn, dễ gần, dễ mến, được quốc tế thừa nhận. Hơn nữa, trong năm mới, mọi người gặp nhau để chúc tụng, mừng vận hội mới, thành công mới mà dẫn tới bạo hành, đánh nhau là đi ngược lại truyền thống văn hóa của người Việt.

Ngoài ra, người Việt cho rằng, uống rượu bia là văn hóa, nhưng điều này hiện nay đã chệch hướng, lệch lạc. Nhiều người gặp nhau là ép uống bia rượu, ép uống đến vô độ. Từ đó rượu bia lại trở thành biến tướng của văn hóa, tác động không ít đến xã hội.

Nên quy hoạch thời gian, địa điểm bán rượu bia

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, qua nghiên cứu, Bộ Y tế thấy Việt Nam là nước tiêu thụ bia cao thứ 3 tại Châu Á. Trong 10 năm qua, tốc độ tiêu thụ bia của người Việt Nam đã tăng hơn 200%. Hơn nữa, có đến 90% đàn ông Việt Nam uống rượu, bia; trong đó, 1/4 trong số này sử dụng rượu bia ở mức độ có hại.

Gần 6.000 người nhập viện vì đánh nhau dịp Tết: Có nên cấm bán rượu bia? - 2

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế

Nếu uống rượu bia ở mức độ vừa phải, trong hàm lượng cho phép, phù hợp với thể chất con người Việt Nam sẽ tốt cho sức khỏe. Nếu lạm dụng quá sẽ dẫn tới nghiện, gây tác hại lớn đối với sức khỏe người sử dụng.

Qua việc hàng nghìn người đánh nhau nhập viện, một lần nữa cho thấy, các quy định cần được nghiêm túc nghiên cứu. Bởi trên thực tế có một số nước đã cấm bán rượu bia trong một số thời gian nhất định của ngày.

“Tôi đề xuất sắp tới nên tính tới phương án cấm bán rượu bia vào một thời gian và địa điểm nhất định để hạn chế tình trạng say rượu, đánh nhau…”, ông Quang nói.

Cũng theo ông Quang, Luật Phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia đang được Vụ Pháp chế nghiên cứu và sớm hoàn thành và trình Quốc hội năm 2018. Trong quá trình nghiên cứu, Bộ Y tế sẽ làm rõ thêm bằng chứng khoa học để đưa ra các điều, luật phù hợp với điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội, hành vi của người Việt.

Ngoài ra, mọi người cần có cái nhìn khách quan, thấu đáo, nhận thấy đâu là hành vi có hại, đâu là ảnh hưởng đến xã hội.

“Uống 1 lon bia 330ml tương đương 1 ly rượu, uống 3 lon bia là vượt quá giới hạn cho phép”, đại diện Bộ Y tế khuyến cáo.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

About admin

Check Also

8 thói quen giúp bạn sống lâu hơn

8 thói quen giúp bạn sống lâu hơn

Ai cũng muốn có cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài. Ai trong chúng ta đều …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MENU
DỊCH VỤNHÂN LỰC
LIÊN HỆ VỚI HELPBMT