Nghỉ lễ, tết: Cảnh báo tổn hại sức khỏe do thiếu vận động

Những nghiên cứu mới đây đã cho thấy sức khỏe của trẻ em nghèo giảm sút 18 lần nhanh hơn so với những bạn cùng trang lứa với điều kiện khá giả trong những kỳ nghĩ lễ.

Nghỉ lễ, tết: Cảnh báo tổn hại sức khỏe do thiếu vận động - 1

Trẻ em trong thời gian rảnh thường chỉ ngồi một chỗ

Theo những nghiên cứu trên, trẻ em nghèo trong thời gian nghỉ lễ bỏ quá ít thời gian cho việc vận động, dẫn đến sự suy giảm sức khỏe.

Những chuyên gia sức khỏe của Anh đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng “ thiếu vận động” của trẻ em nước này. Họ cho rằng trong năm học, trẻ em thường hoạt động nhiều hơn nhiều và điều này có lợi cho sức khỏe của chúng. Tuy vậy, sức khỏe của trẻ em lại bị sút giảm nặng nề trong những kỳ nghỉ lễ dài, khi mà hoạt động chính thường là xem TV và chơi điện tử.

Một nghiên cứu mới đây còn chỉ ra rằng, trẻ em đến từ những gia đình không có điều kiện là dễ bị ảnh hưởng hơn cả. Những chuyên gia cho rằng, trẻ em trong nhóm này thường chỉ ở trong nhà trong thời gian nghỉ, thay vì những hoạt động ngoài trời như đi du lịch hay cắm trại. Với tình trạng trên, các nhà hoạt động xã hội đã lên tiếng kêu gọi để giúp đỡ những đứa trẻ kém may mắn.

Một bài kiểm tra đã được tiến hành với hơn 400 đứa trẻ đến từ 13 trường tiểu học khác nhau. Trong năm học, tất cả trẻ em đều có tình trạng sức khỏe như nhau, dù có sự khác biệt trong điều kiện gia đình. Tuy vậy, chỉ sau một kỳ nghỉ hè, tình trạng sức khỏe của những đứa trẻ kém may mắn đã giảm đến 587%, trong khi con số này của những bạn cùng tuổi với điều kiện khá giả chỉ là 32%.

Nghỉ lễ, tết: Cảnh báo tổn hại sức khỏe do thiếu vận động - 2

Trẻ em đến từ những gia đình khá giả thường hay được đi du lịch hay cắm trại

Steve Mann, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng, trẻ em đến từ những hộ gia đình nghèo thường chỉ bỏ thời gian của minh để xem TV, trong khi những đứa trẻ giàu có lại hay được tham gia vào những hoạt động cắm trại hay du lịch. Sức khỏe của nhóm trẻ em nghèo, vì vậy, cũng giảm sút nghiêm trọng so với nhóm trẻ em khá giả. Sự phân biệt giàu nghèo giữa các tầng lớp xã hội đã tác động đến sức khỏe của những đứa trẻ, và đã đến lúc chính phủ phải hành động”.

Cũng theo những nghiên cứu trên, cứ 3 đứa trẻ tốt nghiệp tiểu học thì sẽ có một đứa trẻ bị mắc bệnh béo phì. Điều đáng lo ngại là những đứa trẻ bị mặc bệnh béo phì sẽ có nguy cơ trở mắc bệnh này khi trưởng thành gấp 5 lần người bình thường.

Bị bệnh béo phì sẽ dẫn đến nguy cơ bị tiểu đường loại 2, cũng như những bệnh khác liên quan đến tim, thận và thậm chí là ung thư. Tam Fry, từ National Obesity Forum, cho biết: “Vấn đề lớn nhất là sự thiếu hụt ngân sách của chính phủ đề vận hành những nơi để trẻ em vui chơi vận động. Những phụ huynh nghèo chỉ có cách cho con họ xem TV, và điều này rõ ràng là rất có hại trong thời gian dài” .

Theo: Dân việt

About admin

Check Also

8 thói quen giúp bạn sống lâu hơn

8 thói quen giúp bạn sống lâu hơn

Ai cũng muốn có cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài. Ai trong chúng ta đều …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MENU
DỊCH VỤNHÂN LỰC
LIÊN HỆ VỚI HELPBMT