Sau gần 10 ngày nữ bệnh nhân tử vong khi nội soi phế quản tại Bệnh viện Bạch Mai, cơ quan này đã công bố kết luận cuối cùng về nguyên nhân.

Liên quan đến trường hợp tử vong của bệnh nhân Nguyễn Thị Bích khi nội soi phế quản,đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho hay ngày 18/6 hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã họp kiểm thảo tử vong có kết luận gửi đến Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế.

Theo đó, nguyên nhân tử vong của nữ bệnh nhân này được xác định do tai biến suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, chảy máu khí phế quản nặng trong quá trình nội soi sinh thiết tổn thương phế quản thùy phổi phải trên bệnh nhân xẹp phổi – giãn phế quản, u lồi vào lòng phế quản thùy giữa phổi phải.

Nguyen nhan khien nu benh nhan tu vong khi noi soi tai BV Bach Mai hinh anh 1
Hình ảnh minh họa Nội soi phế quản. Ảnh: BSCC.

Trước đó, ngày 13/6, bà Nguyễn Thị Bích (57 tuổi, quê ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội) được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai khám vì đau ngực trái, ho khan kéo dài đã điều trị suốt 3 tháng nhưng không đỡ.

Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, chụp CT ngực, phát hiện tổn thương: hình ảnh xẹp phổi dạng dải, giãn phế quản thùy giữa phổi phải và vùng phổi cạnh tim trái nên có chỉ định nội soi phế quản để tìm nguyên nhân.

Bệnh nhân đã được làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết trước khi tiến hành thủ thuật nội soi, được bác sĩ giải thích rõ về sự cần thiết phải tiến hành thủ thuật để chẩn đoán nguyên nhân và điều trị, các nguy cơ tai biến có thể xảy ra, thậm chí có thể tử vong ngay trong khi làm thủ thuật… Bệnh nhân và gia đình đã đồng ý và ký cam kết trước khi làm thủ thuật theo mẫu của bệnh viện.

Trong quá trình tiến hành thủ thuật cho bệnh nhân Bích sáng 14/6 tại Trung tâm Hô hấp, kíp nội soi phát hiện thấy có khối u lồi vào lòng phế quản thùy giữa phổi phải nên tiến hành sinh thiết và biến chứng chảy máu nặng trong lòng phế quản đã xảy ra trong khi đang tiến hành thủ thuật.

Bệnh nhân suy hô hấp nặng, ngừng tuần hoàn, đã được xử trí cấp cứu ngừng tuần hoàn, đặt nội khí quản tích cực, sau đó tim đã đập trở lại.

Tại Khoa Hồi sức tích cực, gần 3 giờ đồng hồ các bác sĩ, điều dưỡng đã tiến hành kỹ thuật cấp cứu hồi sức ngừng tuần hoàn mức độ cao nhất cho bệnh nhân nhưng không có kết quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *