Những cách đơn giản giảm độc tố trong không khí

Nếu không khí trong nhà không thường xuyên được làm sạch, thông thoáng, người sống trong căn nhà ấy dễ bị ngứa ngáy, ho, hen suyễn, viêm nhiễm…

Những cách đơn giản giảm độc tố trong không khí - 1

1. Tăng cường thông gió

Nhà được thông gió tốt làm giảm hơi ẩm. Nhưng nếu không thể mở rộng cửa cho không khí bên ngoài tràn vào, bạn có thể sử dụng quạt và lỗ thông hơi để không khí được tuần hoàn.

Trong căn nhà, thông gió cho gian bếp là cần thiết nhất vì đây là nơi gây ô nhiễm nhất trong nhà, nhất là nếu bạn dùng bếp than hoặc bếp gas. Nghiên cứu cho thấy không khí sau khi nấu một bữa ăn bằng gas chứa lượng nitrogen dioxide ở mức nguy hiểm cho sức khỏe. Nhà tắm cũng nên đặt thông gió để đẩy hơi nóng, các mùi mỹ phẩm, hơi nước gây nấm mốc ra ngoài.

Những cách đơn giản giảm độc tố trong không khí - 2

Nến sáp ong giúp trung hòa các độc chất trong không khí. (Ảnh minh họa)

2. Nến sáp ong

Nên tránh dùng các loại nến có nguồn gốc từ xăng dầu vì chúng sẽ giải phóng benzene, toluen và bồ hóng lên không trung.

Để đảm bảo sức khỏe, nên chọn các loại nến bằng sáp ong để ion hóa không khí, trung hòa các độc chất, chất bẩn trong môi trường. Nến sáp ong cũng cháy chậm hơn, không cần thay thế thường xuyên. Đặc biệt khi cháy, nến này không có khói hay mùi, rất tốt cho người bị hen suyễn, dị ứng.

Những cách đơn giản giảm độc tố trong không khí - 3

Chỉ cần đặt một chiếc đèn đá muối trong phòng hoặc gần bàn làm việc là đủ giúp thanh lọc không khí. (Ảnh minh họa)

3. Đèn đá muối

Loại đèn này giúp giảm các thành phần gây ô nhiễm, mầm bệnh và chất gây dị ứng trong không khí bằng cách tỏa hơi nước lên không. Đây là vật dụng thanh lọc ion hóa không khí, hút lấy chất độc và trung hòa chúng.

Chỉ cần đặt một chiếc đèn đá muối trong phòng hoặc gần bàn làm việc là đủ giúp thanh lọc không khí. Bạn cũng có thể dùng nó như đèn ngủ ban đêm vì ánh sáng cam không làm rối loạn hormone. Loại đèn này thanh lọc tốt hơn khi bật nhưng vẫn hoạt động khi tắt.

Những cách đơn giản giảm độc tố trong không khí - 4

Than hoạt tính thanh lọc không khí trong nhà rất tốt. (Ảnh minh họa)

4. Than hoạt tính

Than này còn được gọi là carbon hoạt tính, không mùi, có tính thấm hút cao, thanh lọc chất độc trong không khí rất tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng than tre.

5. Cây trồng

Loại cây tốt nhất để thanh lọc không khí trong nhà là cây lan Ý, cây này cần ít ánh sáng. Cây trúc mây hay cây quan trúc âm cũng tốt nhưng cần ánh sáng mạnh trực tiếp.

Những cách đơn giản giảm độc tố trong không khí - 5

Lan Ý là loại cây tốt nhất để lọc không khí trong nhà. (Ảnh minh họa)

Cạnh đó, cây cau lá tre, kè Nhật, cau cảnh cũng cần ánh sáng mạnh, có thể đặt ở nhiều nơi. Các loại cây này đặc biệt nên đặt ở phòng mới sơn hoặc có trải thảm.

Cây thường xuân cũng có thể đặt trong phòng có máy tính, máy in, fax… Cây nhện rất hữu dụng khi đặt trong bếp dùng gas vì giúp kiểm soát carbon monoxide và xylene.

6. Tinh dầu nguyên chất

Những cách đơn giản giảm độc tố trong không khí - 6

Để nhà ở được sạch sẽ, thơm tho hơn, bạn có thể dùng đèn xông tinh dầu. (Ảnh minh họa)

Các loại tinh dầu quế, húng tây, hương thảo, bưởi chanh, trà, đinh hương… có tính kháng virus, nấm mốc, vi khuẩn.

Nghiên cứu cho thấy dầu Thieves tổng hợp từ năm loại đinh hương, chanh, vỏ cây quế, khuynh diệp và cây hương thảo có thể diệt đến 99,96% vi khuẩn trong không khí. Bạn có thể thêm tinh dầu vào xà bông hoặc xịt phòng để có tác dụng tốt nhất.

Theo Thảo My (Pháp luật TPHCM)

About BmT Help

Check Also

8 thói quen giúp bạn sống lâu hơn

8 thói quen giúp bạn sống lâu hơn

Ai cũng muốn có cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài. Ai trong chúng ta đều …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MENU
DỊCH VỤNHÂN LỰC
LIÊN HỆ VỚI HELPBMT