Những dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch luôn là vấn đề sức khỏe được quan tâm hàng đầu do có tỷ lệ tử vong và gây tàn phế cao. Việc nhận biết những dấu hiệu nghi ngờ của bệnh sẽ giúp chúng ta cảnh giác để kiểm tra nhằm phát hiện bệnh. Các nhóm bệnh tim mạch có một số triệu chứng giống nhau, trong đó, cần đặc biệt lưu ý đến các biểu hiện thường gặp như: khó thở, đau ngực, tím da niêm, ngất, hồi hộp đánh trống ngực, phù. Nếu gặp các triệu chứng này, kể cả ở mức độ nhẹ, cũng nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị kịp thời.
Những dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch

Khó thở

Khó thở là triệu chứng thường gặp nhất, là triệu chứng cơ năng đại diện cho suy tim. Bệnh nhân có cảm giác ngột ngạt, thiếu không khí, phải thở nhanh và nông, phải ngồi bật dậy để thở… Khó thở được chia ra các mức độ từ nhẹ tới nặng: khó thở khi gắng sức nhiều; khó thở khi gắng sức nhẹ; khó thở kịch phát về đêm; khó thở phải ngồi, khó thở trong phù phổi cấp.

Có nhiều nguyên nhân gây khó thở. Khó thở do suy tim có đặc tính: khó thở xảy ra cả khi hít vào và thở ra; thở nhanh, nông, liên quan đến gắng sức; có các triệu chứng khác kèm theo như tim đập nhanh, hồi hộp đánh trống ngực, phù… Khó thở do tim có thể giảm khi được điều trị suy tim, thuốc lợi tiểu.

Đau ngực

Đau ngực là triệu chứng thường gặp trong bệnh tim mạch, điển hình là đau thắt ngực xảy ra do hẹp mạch vành gây thiếu máu cơ tim. Người bệnh cảm thấy tim bị đè nén, bóp nghẹt, nặng ngực, khó thở, thường xảy ra khi gắng sức, xúc động, tức giận… Đau lan ra hàm, vai, tay và có thể kèm theo nôn ói, vã mồ hôi, hơi thở ngắn, yếu, mệt, chóng mặt… Trong nhồi máu cơ tim (xảy ra do tắc một hoặc nhiều nhánh mạch vành khiến cơ tim bị thiếu máu nặng), người bệnh cũng cảm thấy đau thắt ngực nhưng triệu chứng nặng nề và kéo dài hơn; người bệnh thường đau dữ dội đến mức không chịu nổi và có cảm giác sợ hãi, hoảng loạn.

Một nguyên nhân tim mạch khác gây đau ngực cũng cần được quan tâm là đau ngực do phình hoặc bóc tách động mạch chủ ngực. Tình trạng đau ngực thường khởi phát đột ngột trên bệnh nhân tăng huyết áp. Đau xảy ra ở vùng giữa tim hoặc dưới vú trái, đau dữ dội, cảm giác đau như xé ở vùng sau xương ức lan ra sau lưng, tay.

Tím da và niêm mạc

Da và niêm mạc có màu tím do tăng lượng hemoglobin khử hoặc những sắc tố hemoglobin bất thường trong máu. Tím thường được phát hiện ở đầu chi, đầu mũi, dái tai, niêm mạc dưới lưỡi. Tím trong bệnh tim mạch có liên quan đến khó thở, liên quan đến phù 2 chân, phù mặt…

Có 3 loại tím da niêm là tím trung ương, tím ngoại biên và tím khác biệt. Tím trung ương do bệnh tim mạch thường là do bệnh tim bẩm sinh có luồng thông phải – trái. Tím ngoại biên xảy ra do giảm tưới máu ngoại biên, gặp trong suy tim, lạnh, sốc, bệnh lý mạch máu… Tím khác biệt là tím chỉ thấy ở chi trên hoặc chi dưới, gặp ở một số trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh.

Ngất

Ngất là tình trạng mất tri giác đột ngột, tạm thời trong một thời gian ngắn do giảm tưới máu não và sau đó phục hồi tự nhiên. Nguyên nhân tim mạch gây ngất có thể là hẹp van động mạch chủ nặng, hẹp van hai lá khít, u nhày nhĩ trái, bệnh cơ tim tắc nghẽn, hội chứng chèn ép tim cấp, nhồi máu cơ tim cấp…

Phù

Có nhiều nhóm nguyên nhân có thể gây phù như phù do tim, do thận, do xơ gan, do dinh dưỡng, do huyết khối tĩnh mạch hoặc tắc mạch bạch huyết… Phù do suy tim thường xảy ra vào chiều tối, bắt đầu ở chân. Khi suy tim nặng, bệnh nhân sẽ bị phù tăng thêm ở đùi, bụng, mặt… Phù thường gia tăng khi ăn mặn, giảm khi bệnh nhân nằm nghỉ, khi được điều trị suy tim, thuốc lợi tiểu.

Hồi hộp, đánh trống ngực

Hồi hộp, đánh trống ngực là cảm giác tim đập nhanh, mạnh, dồn dập, làm cho bệnh nhân cảm thấy tim đập thình thịch trong lồng ngực. Tình trạng này có thể gặp phải do xúc động, do stress; xảy ra khi tim có tình trạng tăng động (gặp trong bệnh cường giáp, cường thần kinh giao cảm, thiếu máu…), gặp trong những bệnh lý gây tăng thể tích máu trong mỗi nhát bóp của tim (chẳng hạn bệnh hở van động mạch chủ, còn ống động mạch…); gặp trong các tình trạng suy tim, rối loạn nhịp tim, cơn nhịp nhanh kịch phát…

ThS. BS. Ngô Bảo Khoa

Khoa Phẫu thuật Tim Mạch – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

About admin

Check Also

15 thực phẩm ngăn nhiều bệnh ung thư, tiểu đường và mất trí nhớ

15 thực phẩm ngăn nhiều bệnh ung thư, tiểu đường và mất trí nhớ

Ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, bệnh tiểu đường,… cùng rất nhiều vấn …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MENU
DỊCH VỤNHÂN LỰC
LIÊN HỆ VỚI HELPBMT