Tăng huyết áp … nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy thận!

Theo các chuyên gia, bệnh tăng huyết áp ngày càng tăng và có nguy cơ gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam. Tăng huyết áp là căn bệnh âm thầm vì không ai biết được khi nào chỉ số huyết áp của mình thay đổi.

Tăng huyết áp ... nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy thận!

Tăng huyết áp ngày càng phổ biến với xu hướng ngày càng tăng. Hiện nay tăng huyết áp không chỉ gặp ở những người lớn tuổi mà còn xảy ra ở những người đang trong độ tuổi lao động, với sự trẻ hóa này mức độ nguy hiểm của tăng huyết áp ngày càng lớn.

Tăng huyết áp ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ cơ quan nội tạng đặc biệt là tim mạch, não, thận, phổi, mắt, mạch ngoại vi… gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim khiến hàng trăm nghìn người tử vong, tàn phế…

Đối với tim mạch:

Tăng huyết áp gây tim to, suy tim. Áp lực cao của dòng máu làm cho lớp trong cùng của thành mạch bị rạn nứt. Từ đó, mỡ máu và bạch cầu chui qua những lỗ rạn nứt để lọt qua thành mạch máu dẫn đến thành mạch bị dày lên, hẹp đi và mất tính đàn hồi, làm giảm lượng oxy đến nuôi tim. Hậu quả là xuất hiện loạn nhịp, cơn đau thắt ngực, suy tim và nhồi máu cơ tim nguy hiểm nhất là có thể gây đột tử.

Tăng huyết áp ... nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy thận!

Đối với não:

Tăng huyết áp gây cơn thiếu máu não thoáng qua với những biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt… Tăng huyết áp gây tai biến mạch máu não như nhũn não, xuất huyết não, đứt mạch máu não dẫn đến liệt nửa người, liệt hoàn toàn, thậm chí tử vong.

Ngoài ra, một số triệu chứng do tăng huyết áp như nôn mửa, chóng mặt, co giật, hôn mê…

Tăng huyết áp ... nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy thận!

Đối với thận:

Tăng huyết áp làm hư hỏng màng lọc của tế bào thận, làm hẹp động mạch thận, gây suy thận.

Tăng huyết áp ... nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy thận!

Đối với mắt:

Tăng huyết áp gây mờ mắt, xuất huyết võng mạc gây mù hay còn gọi là bệnh lý võng mạc do tăng huyết áp.

Tất cả biến chứng này làm bệnh nặng dần, gây tàn tật nhiều (62% đột quỵ và 49% đau thắt ngực do tăng huyết áp), đột tử hoặc giảm tuổi thọ.Trở thành gánh nặng về kinh tế cho người bệnh và gia đình.

Khi có những dấu hiệu trên hãy đến các cơ sở y tế hay bác sĩ gia đình để được tư vấn và điều trị kịp thời để phòng chống những biến chứng nguy hiểm.

Tăng huyết áp là căn bệnh tiến triển âm thầm trong 15-20 năm đầu. Người bị tăng huyết áp sống và làm việc bình thường trong khi căn bệnh đang huỷ hoại cơ thể dần dần, gây ra cái chết gặm nhấm, tức tưởi. Tăng huyết áp hầu hết không có biểu hiện gì cho đến khi người bệnh phải nhập viện mới biết mình bị tăng huyết áp. Là căn bệnh làm giảm thời gian sống từ 10 đến 20 năm nên tăng huyết áp được gọi là sát thủ thầm lặng.

Vì vậy để phòng tránh căn bệnh thầm lặng này cần theo dõi chỉ số huyết áp thường xuyên

Tăng huyết áp ... nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy thận!

Để phòng các biến chứng của tăng huyết áp, nên thay đổi lối sống, thường xuyên tập thể dục, tăng cường rau xanh trong bữa ăn và không nên loại bỏ mỡ ra khỏi thực đơn gia đình bởi mỡ không hại như người dân vẫn lầm tưởng.

Khoảng 90% bệnh nhân bị tăng huyết áp không rõ nguyên nhân và không có triệu chứng rõ ràng. Chỉ một số ít bệnh nhân có triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, ù tai, mặt đỏ bừng.

Đa số bệnh nhân bị tăng huyết áp thường không có các dấu hiệu cảnh báo trước. Do đó, những dấu hiệu lâm sàng thể hiện bệnh tăng huyết áp thường không đặc hiệu và người bệnh có thể không thấy biểu hiện gì khác biệt so với người bình thường.

Vì vậy hãy thường xuyên theo dõi chỉ số huyết áp của mình, đối với người bị tăng huyết áp nên đo ít nhất là 3 lần/tuần.

Khi phát hiện những chỉ số bất thường hãy đến ngay các cơ sở y tế hay bác sĩ gia đình để được tư vấn, nhận được những lời khuyên thay đổi lối sống lành mạnh giúp ngăn ngừa những biến chứng của tăng huyết áp.

 

About BmT Help

Check Also

8 thói quen giúp bạn sống lâu hơn

8 thói quen giúp bạn sống lâu hơn

Ai cũng muốn có cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài. Ai trong chúng ta đều …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MENU
DỊCH VỤNHÂN LỰC
LIÊN HỆ VỚI HELPBMT