Chiều cao của trẻ bị ảnh hưởng nếu thiếu ngủ

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng tốc độ tăng trưởng chiều cao của người Việt Nam chậm hơn so với các nước trên thế giới và trong khu vực. Nước ta hiện nay nằm trong 20 quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới.

Chiều cao của trẻ bị ảnh hưởng nếu thiếu ngủ

 

Theo TS Trương Hồng Sơn chiều cao của con người tăng đều trong suốt hai thế kỷ qua trên toàn thế giới. Xu hướng này phù hợp với những cải thiện về chỉ số sức khỏe cũng như dinh dưỡng trong giai đoạn này.

Chiều cao của trẻ bị ảnh hưởng nếu thiếu ngủ

Theo kết quả Tổng điều tra Dinh dưỡng 2009 -2010: Trong vòng 34 năm từ 1975 đến 2009, chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam tăng 4,4cm (t ừ 160cm lên 164,4cm), cũng trong khoảng thời gian này, chiều cao trung bình của nữ giới Việt Nam tăng 3.4cm (từ 150cm lên 153,4cm). Còn tính trong vòng 100 năm qua nam giới Việt cao them được 9,1 cm, nữ giới được 8,8 cm.

Khảo sát của Risk Factor Collaboration: Chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam : 164,4cm (163,2-165,7cm), đứng thứ 181/200 nước. Chiều cao trung bình của nữ giới Việt Nam : 153,6cm (152,5-154,7cm), đứng thứ 188/200 nước.

Chiều cao của trẻ bị ảnh hưởng nếu thiếu ngủ

TS BS Sơn cho hay chiều cao của người Việt vẫn còn khiêm tốn do tác động của từng yếu tố khác nhau lên tăng trưởng chiều cao, bao gồm: yếu tố gen, yếu tố dinh dưỡng, chế độ tập luyện thể thao, bệnh tật,… Để cải thiện chiều cao, cần các can thiệp bổ sung hỗn hợp các vi chất dinh dưỡng gồm Vitamin A, Canxi, Vitamin K, vitamin D, Sắt, Kẽm …

Chiều cao của trẻ bị ảnh hưởng nếu thiếu ngủ

PGs.Ts Lê Bạch Mai đã đưa ra Khẩu phần ăn thực tế của trẻ từ 02 – 11 tuổi. Theo đó, khẩu phần ăn của trẻ hiện chưa đảm bảo đa dạng, cân đối, chưa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị về một số chất dinh dưỡng quan trọng (như vitamin A, Vitamin D, canxi, Fe, kẽm…). Trong khẩu phần ăn mỗi ngày của cả trẻ bình thường cũng như trẻ bị suy dinh dưỡng nhẹ cân và thấp còi đều không đủ canxi và các vi chất thiết yếu giúp hấp thu canxi vào xương hiệu quả. Có sự khác biệt về cơ cấu chất lượng khẩu phần của trẻ giữa thành phố và nông thôn, giữa các vùng sinh thái, khu vực, mức kinh tế,…

Đừng bỏ qua giấc ngủ

Trong số các nguyên nhân khiến người Việt khiêm tốn chiều cao đó có nguyên nhân đến từ giấc ngủ nhưng lại ít ai để ý đến.

TS BS Sơn cho biết giấc ngủ giúp giải phóng một số nội tiết tố (hormone) tăng trưởng và phục hồi cơ thể lúc ngủ. Khi ngủ cơ thể tiết ra lượng hormone tăng trưởng nhiều gấp 4 lần khi thức. Theo quy luật là lúc chúng ta đi vào giấc ngủ hormon tăng trưởng mới sản sinh ra, sau 1 tiếng lượng hormone sẽ đạt đỉnh, thường là từ 22 giờ đêm cho tới 1 giờ sáng hôm sau. Do vậy, nếu trẻ không ngủ đúng giờ sẽ bỏ lỡ quãng thời gian hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất và gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ.

Trẻ 1-3 tuổi cần ngủ từ 12-14 giờ mỗi ngày, trẻ 3-6 tuổi sẽ cần phải ngủ đủ từ 10-12 giờ mỗi ngày và trẻ 6-12 tuổi cần ngủ 10-11 giờ mỗi ngày. Có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ là nguyên nhân của chậm phát triển chiều cao. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rối loạn giấc ngủ có thể gây chậm phát triển của trẻ trong giai đoạn dậy thì. Ngoài ra, những trẻ không ngủ đủ giấc cũng sẽ có những sự thay đổi về hormone trong cơ thể.

Hãy đến với Bác sĩ gia đình Tây Nguyên để được tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình bạn nhé!

About BmT Help

Check Also

8 thói quen giúp bạn sống lâu hơn

8 thói quen giúp bạn sống lâu hơn

Ai cũng muốn có cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài. Ai trong chúng ta đều …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MENU
DỊCH VỤNHÂN LỰC
LIÊN HỆ VỚI HELPBMT