Vì sao bạn hay bị tê, ngứa ở bàn tay, chân, hồi hộp, khó thở và táo bón?

Bị tê hoặc ngứa ở bàn tay, chân; hay hồi hộp đánh trống ngực, khó thở, táo bón… là những dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị thiếu vitamin B12.

Hầu hết mọi người chỉ quan tâm đến việc thiếu vitamin C và vitamin D mà không hề biết rằng thiếu vitamin B12 là vấn đề không kém phần quan trọng đối với sức khỏe con người.

Vitamin B12 hay còn gọi là thuốc bổ sung máu hoặc Cobalamin, thuộc gia đình vitamin B tan trong nước, được tham gia vào một số quá trình tạo máu của cơ thể con người. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai nếu được bổ sung đầy đủ B12 sẽ sinh ra những đứa trẻ ngoan ngoãn và vui vẻ hơn nhiều so với những đứa trẻ không được mẹ bổ sung đầy đủ trong thai kỳ. Đặc biệt còn giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ.

Vậy làm thế nào để chúng ta biết rằng có sự thiếu hụt vitamin B12 trong cơ thể mình? Dưới đây là những dấu hiệu và triệu chứng chính chứng tỏ cơ thể bạn đang bị thiếu vitamin B12 và cần phải đến gặp bác sĩ:

1. Cảm thấy mệt mỏi

Vì sao bạn hay bị tê, ngứa ở bàn tay, chân, hồi hộp, khó thở và táo bón? - 1

Nếu bạn đang cảm thấy cơ thể đang yếu hoặc mệt mỏi khá thường xuyên thì bạn cần phải đến bác sĩ kiểm tra vì rất có thể nguyên nhân là do thiếu vitamin B12.

2. Bị tê hoặc ngứa ran ở bàn tay, chân

Vì sao bạn hay bị tê, ngứa ở bàn tay, chân, hồi hộp, khó thở và táo bón? - 2

Khi cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ dẫn đến sự suy giảm chất myelin (là một lớp cách điện hình thành xung quanh các dây thần kinh, bao gồm cả những dây thần kinh trong não và tủy sống. Nó được tạo thành từ các chất protein và chất béo). Điều này dẫn đến tổn thương thần kinh và gây ra các vấn đề như bị tê hoặc ngứa ran ở bàn tay và bàn chân.

3. Hay hồi hộp, đánh trống ngực

Vì sao bạn hay bị tê, ngứa ở bàn tay, chân, hồi hộp, khó thở và táo bón? - 3

Dòng oxy đến các mô bị ảnh hưởng khi có sự thiếu hụt vitamin B12 trong cơ thể. Điều này dẫn đến sự gia tăng nhịp tim khiến bạn hay hồi hộp, đánh trống ngực.

4. Nhìn bị mờ, thậm chí dẫn đến mất thị lực

Vì sao bạn hay bị tê, ngứa ở bàn tay, chân, hồi hộp, khó thở và táo bón? - 4

Thiếu vitamin B12 có thể gây tổn hại thần kinh thị giác và các mạch máu xung quanh võng mạc. Điều này dẫn đến việc bạn nhìn bị mờ, thậm chí gây ra mất thị lực.

5. Mất trí nhớ

Vì sao bạn hay bị tê, ngứa ở bàn tay, chân, hồi hộp, khó thở và táo bón? - 5

Thiếu vitamin B12 gây ra sự suy giảm trong sản xuất serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh) trong não, do đó gây ra các vấn đề về thần kinh và mất trí nhớ.

Nếu serotonin bị suy giảm sẽ dẫn đến việc cảm thấy buồn chán, giảm sự ham muốn, giảm quan tâm hoặc dễ dàng cáu giận, gặp khó khăn trong hoàn thành công việc.

6. Khó thở

Vì sao bạn hay bị tê, ngứa ở bàn tay, chân, hồi hộp, khó thở và táo bón? - 6

Khi cơ thể thiếu vitamin B12 gây ảnh hưởng đến dòng chảy của oxy đến các mô. Điều này gây khó thở.

7. Táo bón

Vì sao bạn hay bị tê, ngứa ở bàn tay, chân, hồi hộp, khó thở và táo bón? - 7

Thiếu vitamin B12 trong cơ thể làm cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng khó khăn. Điều này dẫn đến vấn đề tiêu hóa và táo bón.

Thực phẩm nào chứa nhiều vitamin B12?

Các loại cá, hải sản, trứng, sữa

Đối với bà bầu sau khi sinh cần bổ sung một lượng máu đã mất đi, chính vì thế nên bổ sung lượng vitamin B12 có nhiều trong cá và sữa.

Các loại nội tạng động vật

Vitamin B12 chứa nhiều trong các loại nội tạng động vật như gan, thận, tim, cật, sò, ốc… Những thực phẩm này sẽ là cách bổ sung vitamin B12 hiệu qủa và an toàn.

Các loại rau, trái cây tươi có màu xanh đậm

Các loại rau củ quả xanh giàu vitamin thiết yếu cho cơ thể, trong đó có nhiều vitamin B12, trong các loại rau củ quả xanh có chứa tới 17% các loại vitamin, cho nên phụ nữ sau khi sinh nên bổ sung các loại rau củ quả này. Những loại rau chứa nhiều viatmin B12 gồm súp lơ, bông cải, kiwi, xoài…

Theo Tùng Anh (Boldsky/Gia đình & Xã hội)

About BmT Help

Check Also

8 thói quen giúp bạn sống lâu hơn

8 thói quen giúp bạn sống lâu hơn

Ai cũng muốn có cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài. Ai trong chúng ta đều …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MENU
DỊCH VỤNHÂN LỰC
LIÊN HỆ VỚI HELPBMT