Viêm phổi cực nguy hiểm với những biến chứng rất nhanh.

Viêm phổi đã có những thuốc kháng sinh điều trị hiệu nghiệm, nhưng vẫn còn nhiều biến chứng và dẫn đến tử vong. Vì vậy, việc phòng bệnh vẫn là phương pháp tốt nhất nhằm hạn chế tác hại của bệnh viêm phổi.

Viêm phổi - biến chứng cực nhanh cực nguy hiểm

Theo PGS.TS Ngô Quý Châu dựa trên nguyên nhân gây bệnh, viêm phổi có 2 dạng: Viêm phổi mắc phải cộng đồng và Viêm phổi mắc phải bệnh viện. Vtới ình trạng cấp tính của hai dạng bệnh này nếu không được điều trị tốt, có thể gây tử vong cho người bệnh. Đó là chưa kể, việc điều trị còn gặp nhiều khó khăn và có thể biến chứng mạn tính.

1. Viêm phổi mắc phải cộng đồng

Viêm phổi mắc phải cộng đồng (VPMPCĐ) là tình trạng nhiễm trùng cấp tính ở nhu mô phổi xảy ra ở ngoài bệnh viện. Đây là bệnh lý thường gặp vào mùa Đông – Xuân với tỷ lệ mắc và tử vong khá cao.

Nguyên nhân phổ biến của viêm phổi là do vi khuẩn, virus. Các vi khuẩn phổ biến gồm phế cầu khuẩn, Haemophilus influenzae, Moraxella catarrhalis, trực khuẩn gram âm (Trực khuẩn mủ xanh, trực khuẩn đường ruột), các vi khuẩn không điển hình (Chlamydophila pneumoniae,Mycoplasma pneumoniae. Các virus hay gặp như virus cúm, á cúm, virus hợp bào hô hấp. Hiện nay, nhiễm một số virus cúm (H5N1, H1N1) có thể gây nên viêm phổi nặng.

Viêm phổi cộng đồng thường xảy ra ở những người có hệ miễn dịch yếu (phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi) và có các yếu tố nguy cơ như nghiện rượu, hút thuốc lá. Nghiện rượu gây suy giảm miễn dịch, tăng phản xạ nôn kết hợp với rối loạn ý thức, do đó, làm tăng nguy cơ viêm phổi hít. Khói thuốc lá làm thay đổi quá trình vận chuyển chất nhày của vi nhung mao, làm suy giảm sức đề kháng tại chỗ của đường thở nên mầm bệnh dễ xâm nhập vào phổi. Những người mắc các bệnh phối hợp (như COPD, xơ phổi kén, giãn phế quản…) cũng rất dễ bị viêm phổi. Viêm phổi cũng thường gặp ở những người có các bệnh như suy tim, suy thận, bệnh gan, ung thư, đái tháo đường, mất trí nhớ, bệnh mạch máu não và suy giảm tình trạng miễn dịch (ví dụ bệnh giảm bạch cầu, bệnh thiếu hụt globulin miễn dịch, nhiễm HIV/AIDS), suy dinh dưỡng. Yếu tố địa lý và nghề nghiệp (mùa lạnh, người làm nghề nuôi gia súc…) cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc viêm phổi.

Chẩn đoán thường dựa vào dấu hiệu, triệu chứng lâm sàng như sốt, ho, khạc đờm, khó thở, đau ngực, khám phổi có ran nổ… Chụp Xquang phổi kết hợp với xét nghiệm máu, xét nghiệm sinh hóa, điện tim, soi cấy đờm… sẽ cho kết quả chẩn đoán chính xác. Tuy nhiên, trên thực tế lâm sàng không phải lúc nào cũng xác định được nguyên nhân viêm phổi, đặc biệt ở ngay thời điểm bệnh nhân đến khám hoặc nhập viện.

2. Viêm phổi mắc phải bệnh viện

Viêm phổi mắc phải bệnh viện là tình trạng nhiễm trùng cấp tính ở nhu mô phổi xảy ra ngay tại bệnh viện, trong quá trình bệnh nhân lưu viện để điều trị một căn bệnh khác. Biểu hiện của viêm phổi mắc phải tại bệnh viện là bệnh nhân đang nằm điều trị tại bệnh viện trên 72 giờ xuất hiện các triệu chứng: Sốt, ho khạc đờm mủ, đờm xanh, vàng, đau ngực, khó thở… Nếu bệnh nhân đang thở máy thấy dịch hút phế quản tăng lên, màu đục hoặc vàng, xanh, bệnh nhân thở nhanh. Theo PGS.TS Ngô Quý Châu, hầu hết các vi khuẩn gây viêm phổi mắc phải ở bệnh viện thường kháng nhiều kháng sinh, do vậy, việc điều trị rất khó khăn. Có khoảng 1/3 số bệnh nhân viêm phổi mắc phải ở bệnh viện tử vong.

Trước đây các chuyên gia y tế đã chỉ ra một số yếu tố làm tăng lây nhiễm chéo tại các bệnh viện, mà một phần do chế độ diệt khuẩn của bác sỹ nhưng chưa đầy đủ. Nguồn lây nhiễm được chỉ ra là… áo blouse và ống nghe bác sỹ. Nghiên cứu gần đây nhất cho thấy, tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện ngày càng nghiêm trọng và có chiều hướng gia tăng.

Hãy đến với Bác sĩ gia đình Tây Nguyên để được chẩn đoán và điều trị kịp thời khi có những dấu hiệu bất thường nhé.

About BmT Help

Check Also

8 thói quen giúp bạn sống lâu hơn

8 thói quen giúp bạn sống lâu hơn

Ai cũng muốn có cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài. Ai trong chúng ta đều …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MENU
DỊCH VỤNHÂN LỰC
LIÊN HỆ VỚI HELPBMT