Virus viêm gan B nguy hiểm hơn cả virus HIV

Viêm gan B là một loại bệnh viêm gan do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), thế giới hiện có 400 triệu người mắc viêm gan B mạn tính. Ở Việt Nam, có đến 20% dân số mắc căn bệnh này. Mặc dù cơ chế lây nhiễm giống virus HIV nhưng với những đặc điểm riêng biệt, virus HBV được coi là nguy hiểm hơn cả virus HIV.

Tại sao virus HBV lại nguy hiểm hơn virus HIV?

1. Khả năng lây nhiễm rất cao

  • Virus viêm gan B lây truyền qua 3 con đường chủ yếu là: truyền máu, tình dục và mẹ truyền sang con. Đây cũng là những con đường mà virus HIV lây nhiễm từ người bệnh sang người lành. Tuy nhiên virus viêm gan B có khả năng lây nhiễm cao gấp 100 lần virus HIV. Hơn thế nữa, virus viêm gan B  lại “dai sức” hơn virus HIV rất nhiều lần.
  • Trong điều kiện bình thường ở ngoài môi trường tự nhiên, một virus viêm gan B có thể sống được 1 tháng. Con virus HIV không thể tồn tại lâu ở ngoài cơ thể và không có khả năng lây nhiễm khi ở ngoài tự nhiên.

virus-hbv

Cấu tạo của virus viêm gan B

2. Virus viêm gan B – kẻ giết người thầm lặng

  • Khi xâm nhập vào cơ thể, HBV nhân đôi trong tế bào gan và kích thích cơ thể tạo ra các đáp ứng miễn dịch. Đáp ứng miễn dịch này giúp cơ thể tiêu diệt và ngăn ngừa HBV tái nhiễm nhưng đồng thời cũng gây tổn thương tế bào gan.
  • HBV cũng thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi nó có thể tồn tại rất lâu trong cơ thể con người mà không bị phát hiện. Các biểu hiện khi nhiễm bệnh (đặc biệt khi nhiễm HBV mãn tính) rất mờ nhạt, khó nhận biết và dễ gây nhầm lẫn như chán ăn, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa…, do vậy đa số người nhiễm HBV không biết mình mắc bệnh. Chính vì thế, khả năng lây nhiễm sang người khác là rất lớn (khi quan hệ tình dục, mang thai, tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể người mắc).
  • Mặt khác, khi không biết mình mang mầm bệnh, con người không có ý thức chăm sóc, bảo vệ sức khỏe lá gan. Uống nhiều rượu bia, ăn đồ ăn nhanh, làm việc căng thẳng, lối sống không lành mạnh, …là điều kiện để virus HBV âm thầm “tấn công” gan trong một thời gian dài, hủy hoại các tế bào gan, gây nên xơ gan, ung thư gan và thậm chí là dẫn đến tử vong.

viem-gan-virus-sieu-vi-b

Virus viêm gan B là yếu tố gây viêm gan mạn, xơ gan và ung thư gan hàng đầu

  • Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, virus viêm gan là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan và là tác nhân gây ung thư thứ 2, chỉ sau thuốc lá. Hàng năm có khoảng 1 triệu người tử vong do những biến chứng mà virus viêm gan B gây ra.

3- Đẩy lùi đại dịch viêm gan virus B cần sự chung tay của cả cộng đồng

  • Để đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này đòi hỏi cần có sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng, trong đó việc làm cần thiết nhất là tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân về bệnh, cách phòng và điều trị đúng… nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại do virus viêm gan B gây ra.

(viemgan)

About BmT Help

Check Also

8 thói quen giúp bạn sống lâu hơn

8 thói quen giúp bạn sống lâu hơn

Ai cũng muốn có cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài. Ai trong chúng ta đều …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MENU
DỊCH VỤNHÂN LỰC
LIÊN HỆ VỚI HELPBMT