CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM TAI GIỮA Ở TRẺ?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, bé nhà em được 6 tháng tuổi, hiện bé đang bị sốt, nôn, tai ù và đau; đi khám mới biết bị viêm tai giữa, bệnh cứ hết rồi tái phát. Bác sĩ cho em hỏi bệnh này có cách nào để chữa khỏi không ạ. Con em đang dùng kháng sinh được 5 ngày rồi, em nghe nhiều người bảo nên đi thổi chứ uống kháng sinh có hại. Mong bác sĩ tư vấn cho em cách điều trị bệnh.

Trả lời:

Chào bạn,

Trẻ được 6 tháng đã bị viêm tai giữa là trường hợp hiếm thấy. Nguyên nhân thường gặp nhất ở trẻ nhỏ khi bị viêm tai giữa là do cách mẹ cho bé bú, thứ nhất là bú nằm, thứ hai là bé vừa nằm ngủ vừa ngậm bình sữa, thứ ba có thể do trẻ thuộc nhóm trào ngược trẻ dễ ọc từ họng lên tai.

Nếu không may bị viêm tai giữa, người nhà cần phải chữa thật dứt khoát vì viêm tai giữa khiến trẻ có nguy cơ bị giảm thính lực, phản ứng chậm hơn những trẻ khác, dẫn đến việc học tập, tiếp thu khó khăn. Chúng ta cũng cần chú ý đến cách chăm sóc bé, cách cho bé bú, không để bé bị viêm mũi liên tục vì từ viêm mũi có thể lên viêm tai và tái đi tái lại.

Ngoài ra, để phòng ngừa viêm tai giữa chúng ta cũng cần tuân thủ những cách phòng bệnh như rửa tay, làm sạch mũi, chữa trị đúng cách, tiêm ngừa vắc xin phòng các bệnh do vi khuẩn phế cầu thậm chí nên tiêm cả vắc xin cúm vì khi mắc cúm bé dễ bị sổ mũi có thể dẫn đến viêm tai.

Hiện Việt Nam đang lưu hành hai loại vắc xin phế cầu cho trẻ em và người lớn là: vắc xin Synflorix (Bỉ) phòng 10 chủng phế cầu, đặc biệt là chủng phế cầu gây bệnh viêm tai giữa ở trẻ dưới 5 tuổi; và vắc xin Prevenar 13 (Bỉ) phòng 13 chủng phế cầu, rất cần thiết cho trẻ từ 6 tuần tuổi, người cao tuổi và người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp…

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vắc xin cúm có hiệu lực bảo vệ lên đến 90%, giảm thiểu 70-80% nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo việc tiêm phòng cúm nên được nhắc lại mỗi năm/lần, vì virus cúm có khả năng thay đổi cấu trúc kháng nguyên liên tục theo chu kỳ năm. 

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám