19 CÁCH NHẬN BIẾT BẦU TRAI HAY GÁI (THEO KHOA HỌC VÀ DÂN GIAN)

Mang bầu trai hay gái là cảm giác tò mò, hồi hộp của hầu hết các cặp vợ chồng trong hành trình đón nhận thiên chức bố mẹ. Có rất nhiều cách nhận biết bầu trai hay gái theo khoa học hoặc kinh nghiệm dân gian được truyền miệng, bố mẹ có thể dựa vào đó để đoán giới tính của con yêu.

Giới tính của thai nhi được hình thành như thế nào?

Trước khi tìm hiểu các cách nhận biết mang thai trai hay gái, bố mẹ cần biết giới tính thai nhi được hình thành như thế nào. Khoa học đã chứng minh, bố là người quyết định hoàn toàn giới tính của thai nhi.

Không giống như các tế bào khác trong cơ thể, các tế bào trứng và tinh trùng (gọi là tế bào giới tính hoặc giao tử) chỉ có một nhiễm sắc thể (viết tắt là NST). Tất cả các giao tử ở trứng của mẹ đều mang NST X, còn tinh trùng của bố gồm một nửa mang NST X và một nửa mang NST Y. Nếu tinh trùng mang NST X kết hợp với trứng sẽ hình thành thai nhi có giới tính nữ. Ngược lại, thai nhi sẽ mang giới tính nam nếu tinh trùng mang NST Y được kết hợp với trứng.

Tuy nhiên, các yếu tố khác như thời điểm quan hệ, thời điểm thụ thai hay môi trường thụ thai trong cơ thể mẹ (kiềm hay axit)… cũng tác động đến việc hình thành giới tính của thai nhi.

Môi trường trong cơ thể mẹ là kiềm sẽ rất lý tưởng đến tinh trùng NST Y phát triển và thụ tinh. Do đó, nếu trong 3 tháng đầu tiên mẹ bổ sung các loại thực phẩm giàu kiềm sẽ thúc đẩy việc hình thành giới tính nam ở thai nhi.

Nếu mẹ bổ sung các loại thực phẩm giàu magie sẽ tạo ra môi trường axit, thuận lợi cho tinh trùng NST X phát triển và hình thành giới tính nữ. Nam giới càng cao tuổi số lượng và chất lượng tinh trùng NST Y giảm hơn. Nữ giới lớn tuổi kéo theo sự lão hóa cũng tác động đến sự bài tiết các hợp chất kiềm trong tử cung.

Ngoài ra, nếu bố mẹ quan hệ ở thời điểm cận ngày rụng trứng khả năng mang thai con trai sẽ cao hơn. Ngược lại, quan hệ xa ngày rụng trứng khả năng mang thai con gái cao hơn.

Xác định giới tính của thai nhi khi nào chính xác nhất?

Mặc dù giới tính của thai nhi được hình thành khi diễn ra quá trình thụ thai giữa giao tử trứng với NST giới tính từ tinh trùng, nhưng phải mất một khoảng thời gian mới phát triển các bộ phận sinh dục ở thai nhi.

Thường cơ quan sinh dục bên ngoài ở bé trai và bé gái sẽ không có sự khác biệt rõ rệt cho đến tuần thứ 11 của thai kỳ. Thậm chí, phải mất vài tuần sau đó mới có thể xác định chính xác giới tính của thai nhi khi siêu âm. Bố mẹ nên chờ đến tuần thứ 17 hoặc muộn hơn để có câu trả lời giới tính thai nhi chính xác nhất.

Nhận biết bầu trai hay gái theo kinh nghiệm dân gian có chính xác không?

Khi mang thai, chắc hẳn ông bố bà mẹ nào cũng tò mò về giới tính của con để chuẩn bị sẵn sàng đồ dùng, suy nghĩ tên cho con, tên thân mật ở nhà… Nếu chưa đến thời gian siêu âm được khuyến cáo, bố mẹ có thể dựa vào những dấu hiệu nhận biết bầu trai hay gái được đúc kết và truyền miệng qua nhiều thế hệ.

Mặc dù những mẹo này không chính xác 100%, nhưng phần nào có thể giải quyết và thỏa mãn được sự tò mò của bố mẹ ở giai đoạn này. Sau đó, bố mẹ có thể so sánh với kết quả nhận được khi siêu âm giới tính thai nhi, chắc hẳn sẽ rất thú vị.

19 cách nhận biết bầu trai hay gái

Làm sao biết bầu trai hay gái? Bố mẹ có thể tham khảo 22 mẹo dân gian được truyền miệng dưới đây:

1. Hình dáng bụng bầu

Một trong những cách nhận biết mang thai trai hay gái được ông bà ta truyền lại là dựa vào hình dáng bụng bầu. Thường mang thai con trai bụng sẽ thấp, nhọn về phía trước và gọn hơn. Mang thai con gái bụng sẽ cao và tròn bè về hai bên. Bố mẹ nên đợi đến khi thai nhi được 16-20 tuần hãy quan sát, khi bụng bầu còn nhỏ sẽ khó nhận biết hơn.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy hình dáng bụng bầu còn phụ thuộc vào vị trí của thai nhi cũng như mẹ mang thai con so hay con rạ. Nếu mẹ mang thai con rạ sẽ thấy bụng to hơn khi mang thai con so. 

2. Màu nước tiểu

Căn cứ vào màu sắc nước tiểu cũng giúp bố mẹ sớm nhận biết bầu trai hay gái. Theo đó, nếu nước tiểu mẹ bầu có màu vàng sáng, khả năng cao là mang thai con trai. Còn nếu nước tiểu có màu trắng đục, rất có thể mẹ đang mang thai con gái. Nếu nước tiểu của mẹ có màu vàng sậm, đó có thể là dấu hiệu của cơ thể đang thiếu nước do thói quen ít uống nước.

3. Kích thước bầu ngực

Thông thường phụ nữ sẽ có bộ ngực lệch, không đều nhau, thường ngực trái to hơn ngực phải. Tuy nhiên, khi mang thai nếu đó là bé trai mẹ sẽ thấy ngực phải phát triển to hơn. Vì thế, kích thước hai bầu ngực cũng là một dấu hiệu thú vị để mẹ sớm nhận biết bầu trai hay gái.

4. Nổi mụn trứng cá

Sự thay đổi nội tiết tố và hormone khi mang thai khiến mẹ dễ gặp các vấn đề ở làn da như nổi mụn trứng cá, xuất hiện vết nám sạm, tàn nhang, nếp nhăn, da khô… Theo kinh nghiệm dân gian, nếu mẹ bị nổi nhiều mụn trứng cá, khả năng cao là mẹ đang mang thai con trai.

Nếu bị nổi mụn trứng cá khi mang thai, mẹ hãy rửa mặt bằng nước lạnh hoặc sữa rửa mặt dịu nhẹ, kết hợp massage hoặc đắp mặt nạ lành tính mỗi ngày để làm sạch lỗ chân lông, hạn chế sự viêm nhiễm ở nang lông. Không nên sử dụng kem trị mụn bởi những thành phần có trong kem có thể tác động xấu đến thai nhi.

5. Lạnh chân

Ông bà ta tin rằng, khi mang thai cơ thể mẹ sẽ nhạy cảm hơn bình thường, bao gồm sự thay đổi về nhiệt độ cơ thể. Nếu mẹ bầu thấy bàn chân lạnh hơn so với trước khi mang thai, đó có thể là dấu hiệu cho thấy mẹ đang mang thai bé trai.

6. Tim thai nhi

Nhịp tim thai nhi cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết bầu trai hay gái. Khi thăm khám thai định kỳ, mẹ sẽ được đo nhịp tim thai. Quan niệm cho rằng, nếu nhịp tim thai dưới 140 nhịp/phút, khả năng cao mẹ đang mang thai bé trai. Còn nếu nhịp tim đập trên 140 nhịp/phút, khả năng mẹ đang mang thai bé gái.

Tuy nhiên, sự thật là nhịp tim thai nhi thường dao động trong khoảng 120-160 nhịp/phút. Nếu tiến hành đo tim thai ở các thời điểm khác nhau trong ngày, có thể mẹ sẽ nhận được các kết quả khác nhau.

7. Tóc mọc nhanh

Một trong những cách đoán giới tính thai nhi theo dân gian là dựa vào sự phát triển của tóc. Nếu mẹ bầu mọc tóc nhanh hơn và nhiều hơn so với bình thường, có thể đang mang thai bé trai. Ngược lại, nếu tốc độ mọc tóc của mẹ chậm hơn bình thường, có thể mẹ đang mang thai bé gái.

8. Ốm nghén

Ốm nghén được xem là dấu hiệu sớm của việc mang thai, nhưng thực tế cho thấy không phải mẹ bầu nào cũng bị ốm nghén. Theo ông bà xưa, nếu mẹ thường xuyên có cảm giác buồn nôn và nôn, thậm chí bị nghén nặng khả năng cao mang thai bé gái. Ngược lại, nếu mẹ không xuất hiện các triệu chứng ốm nghén hoặc triệu chứng chỉ xuất hiện thoáng qua, trong một thời gian ngắn, khả năng đang mang thai bé trai.

9. Tư thế nằm ngủ

Quan sát tư thế nằm ngủ của mẹ bầu cũng là cách nhận biết bầu trai hay gái. Kinh nghiệm dân gian cho rằng, trong suốt thai kỳ nếu mẹ bầu nằm nghiêng về bên trái là đang mang thai bé gái, còn nằm nghiêng sang bên phải là đang mang thai bé trai.

10. Sở thích ăn uống chua hay ngọt

Chắc hẳn các mẹ bầu đã từng nghe dựa vào sở thích ăn uống khi mang thai để dự đoán mang bầu trai hay gái. Ông bà ta tin rằng, nếu mẹ bầu thèm ngọt là mang thai bé gái, còn thèm đồ chua cay hoặc ăn mặn hơn bình thường là đang mang thai bé trai.

11. Đặc điểm bàn tay

Nhìn bàn tay mẹ bầu cũng là mẹo dân gian để đoán giới tính thai nhi. Theo đó, nếu mẹ bầu có bàn tay khô, nhiều khả năng là mang thai bé trai, ngược lại là đang mang thai bé gái.

12. Sự tăng cân

Tăng cân là điều không tránh khỏi khi mang thai, bởi mẹ cần tăng lượng thức ăn vào cơ thể để đảm bảo dinh dưỡng nuôi thai nhi. Tuy nhiên, có người tăng cân toàn thân, nhưng cũng có người chỉ tăng ở một số vùng trên cơ thể.

Nếu mẹ bầu chỉ tăng cân ở vùng bụng có thể là đang mang thai bé trai. Còn nếu mẹ tăng cân ở tất cả các bộ phận trên cơ thể từ mặt, mũi đến chân, tay… có thể đang mang thai bé gái.

13. Tính tình thay đổi

Khi mang thai bé trai do tác động của nội tiết tố Testosterone mẹ sẽ trở nên mạnh mẽ, nhanh nhẹn và linh hoạt hơn. Còn khi mang thai bé gái, mẹ vẫn nhẹ nhàng, chậm rãi và thùy mị như khi chưa mang thai.

14. Hiển thị vạch đậm, nhạt trên que thử thai

Theo kinh nghiệm dân gian, nếu que thử thai hiển thị 2 vạch đậm nhanh, khả năng mẹ mang thai bé trai. Còn nếu que thử thai hiển thị 2 vạch chậm và mờ nhạt hơn, có thể là mang thai bé gái.

Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng khoa học chứng minh điều này, hiển thị đậm nhạt trên que thử thai phụ thuộc vào thời điểm mẹ thử que. Nếu thử thai quá sớm khi thai chưa vào tử cung hoặc thử thai lúc nồng độ hCG loãng cũng khiến que thử thai hiển thị vạch chậm và mờ.

15. Hình dáng rốn

Một trong các mẹo được các mẹ bầu truyền tai nhau là xem hình dáng rốn để đoán giới tính thai nhi. Nếu mang thai bé trai, rốn của mẹ sẽ có hướng lồi ra và to. Còn nếu mang thai bé gái, rốn của mẹ sẽ không lồi và nhỏ.

16. Lông trên cơ thể

Khi mang thai bé trai, do ảnh hưởng của nội tiết tố Testosterone nên mẹ sẽ thấy lông phát triển nhanh và dày hơn. Còn khi mang thai bé gái, mẹ vẫn thấy lông bình thường.

17. Chân sưng phù

Nhiều mẹ bầu cũng dựa vào đặc điểm đôi chân để dự đoán giới tính thai nhi. Theo đó, nếu đôi chân hoặc bàn chân của mẹ sưng phù hơn khi mang thai, nhiều khả năng mẹ đang mang thai bé trai. Còn nếu đôi chân mẹ không có dấu hiệu sưng, khả năng mẹ mang thai bé gái.

18. Cơn đau đầu

Mang bầu trai hay gái cũng gây ra những thay đổi khác nhau ở sức khỏe của mẹ. Nếu mang thai bé trai mẹ sẽ thấy xuất hiện cơn đau đầu với tính chất thường xuyên hơn. Còn nếu mang thai bé gái, mẹ ít khi bị hoặc hầu như không bị đau đầu.

19. Cân nặng của bố

Một cách nhận biết mang thai trai hay gái vô cùng thú vị là dựa vào cân nặng của người bố. Kinh nghiệm dân gian cho rằng, khi mẹ mang thai nếu bố bị tăng cân nhiều là dấu hiệu của việc mang thai bé gái. Còn nếu cân nặng của bố vẫn giữ nguyên, khả năng mẹ mang thai bé trai. Mẹ hãy thử quan sát xem điều này có đúng không nhé.

Bố mẹ cần lưu ý rằng, những dấu hiệu nhận biết bầu trai hay gái trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, được phỏng đoán và truyền miệng từ thế hệ trước sang thế hệ sau. Quan trọng nhất vẫn là tuân thủ hướng dẫn khám thai định kỳ của bác sĩ để được thông tin chính xác, cũng như theo dõi sức khỏe thai kỳ và sự phát triển của thai nhi một cách tốt nhất.

Các phương pháp giúp xác định chính xác giới tính của thai nhi

Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại cùng sự hỗ trợ của trang thiết bị, máy móc tối tân đã có nhiều cách giúp xác định giới tính của thai nhi một cách chính xác nhất, chẳng hạn như:

1. Siêu âm thai

Siêu âm thai là kiểm tra thường quy mẹ bầu sẽ thực hiện vào các cột mốc quan trọng trong suốt thai kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Ở tam cá nguyệt thứ hai, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm để quan sát cơ quan của thai nhi, vị trí nhau thai cũng như sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Ở giai đoạn này, bộ phận sinh dục của bé đã rõ nét giúp bác sĩ dễ dàng quan sát.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp khi đi siêu âm vị trí của thai hoặc hoạt động của thai không lý tưởng làm che mất bộ phận sinh dục, khiến việc xác định chính xác giới tính gặp khó khăn. Trong tình huống này, mẹ sẽ được hẹn quay lại siêu âm sau vài tuần.

2. Xét nghiệm tiền sản không xâm lấn NIPT

Bên cạnh việc sử dụng máu để đánh giá nguy cơ mắc các rối loạn di truyền, NIPT còn giúp xác định giới tính thai nhi dựa trên việc quét sự hiện diện của NST Y, tức là NST quyết định giới tính nam ở thai nhi. Thông thường, mẹ sẽ được thực hiện xét nghiệm này vào khoảng tuần thai thứ 10 hoặc muộn hơn.

3. Chọc ối

Đây là phương pháp xét nghiệm xâm lấn, sử dụng một mũi kim rất nhỏ và rỗng, đưa xuyên qua màng bụng và tử cung của mẹ để lấy một lượng nhỏ nước ối. Mẫu xét nghiệm này được dùng để chẩn đoán các bệnh liên quan đến rối loạn NST, do đó cho kết quả giới tính thai nhi hầu như chính xác tuyệt đối.

Chọc ối được thực hiện từ tuần thứ 15-19 của thai kỳ. Tuy nhiên, phương pháp này làm tăng nguy cơ sảy thai nên bác sĩ chỉ khuyến khích thực hiện trong những trường hợp bé có nguy cơ cao mắc bệnh di truyền và NST, không khuyến cáo thực hiện chỉ để biết giới tính thai nhi.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám