BARRETT THỰC QUẢN CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG? PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

hiều người bệnh lo lắng liệu barrett thực quản có chữa khỏi không. Tình trạng này có thể được điều trị dứt điểm nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, khi các tế bào ở niêm mạc thực quản chưa bị tổn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu không được thăm khám và can thiệp y tế kịp thời, bệnh có thể tiến triển thành ung thư, đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Thế nào là bệnh Barrett thực quản?

Barrett thực quản là tình trạng lớp niêm mạc của thực quản bị tổn thương, chuyển từ tế bào vảy bình thường sang tế bào trụ, những tế bào hình trụ này sau đó có thể biến đổi, sinh ra tình trạng nghịch sản ở thực quản và ung thư thực quản.

Barrett thực quản thường gặp ở những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), tình trạng axit dạ dày bị đẩy ngược lên dẫn tới kích thích niêm mạc thực quản, nếu xảy ra trong thời gian dài mà không điều trị dứt điểm, lớp tế bào của thực quản sẽ bị tổn thương dẫn đến Barrett thực quản và ung thư thực quản.

Barrett thực quản thường xuất hiện với các triệu chứng điển hình sau đây:

 • Ợ nóng thường xuyên
 • Nuốt khó
 • Đau ngực (ít gặp)

Barrett thực quản có chữa khỏi không?

Bệnh lý này nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, khi các tế bào chưa tiến triển thành ung thư, tổn thương hoàn toàn có thể được chữa khỏi. Tuy nhiên, khi các khối u ác tính đã hình thành, xâm lấn và di căn sang nhiều cơ quan khác, tỷ lệ chữa khỏi rất thấp.

Phương pháp chẩn đoán Barrett thực quản

Để chẩn đoán Barrett thực quản, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số phương pháp chẩn đoán sau đây:

1. Nội soi

Bác sĩ đưa ống nội soi xuống thực quản qua đường miệng để khảo sát lớp niêm mạc của thực quản xem có sự thay đổi nào gợi ý là Barrett thực quản hay không.

2. Sinh thiết

Sinh thiết mô thực quản giúp xác định được Barrett thực quản, mức độ nghịch sản nếu có

 • Không có nghịch sản: Xuất hiện tình trạng Barrett thực quản nhưng không tìm thấy các thay đổi tiền ung thư trong tế bào.
 • Nghịch sản độ thấp: Tế bào có dấu hiệu thay đổi tiền ung thư nhỏ.
 • Nghịch sản độ cao: Tế bào có nhiều thay đổi, là giai đoạn cuối cùng trước khi các tế bào chuyển thành ung thư thực quản.

Các phương pháp sàng lọc thực quản Barrett được khuyến nghị thực hiện cho những người > 50 tuổi có tình trạng trào ngược dạ dày thực quản mãn tính và có ít nhất một trong các yếu tố nguy cơ sau:

 • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh Barrett thực quản hoặc ung thư thực quản
 • Là nam giới
 • Là người da trắng
 • Hút thuốc lá
 • Béo phì

Phương pháp điều trị Barrett thực quản

Quá trình điều trị Barrett thực quản phụ thuộc phần lớn vào các triệu chứng và tình trạng nghịch sản trên kết quả sinh thiết:

1. Barrett thực quản không nghịch sản

Barrett thực quản không nghịch sản được xác định khi không phát hiện tế bào tiền ung thư. Giai đoạn này thường chỉ cần điều trị bằng thuốc, thay đổi lối sống. Bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh nội soi 3-5 năm/ lần để theo dõi tiến triển bệnh.

2. Barrett thực quản nghịch sản

Nghịch sản độ thấp và độ cao cho thấy sự thay đổi trong niêm mạc thực quản, nguy cơ cao tiến triển thành ung thư. Phương pháp điều trị chủ yếu là cắt hớt niêm mạc qua nội soi. Bác sĩ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ niêm mạc chứa tế bào tiền ung thư ở thực quản qua ống nội soi tiêu hóa.

3. Barrett thực quản ung thư hóa

Trường hợp ung thư còn khu trú ở lớp nông của niêm mạc, không xâm lấn mạch máu, hạch bạch huyết, phương pháp điều trị là cắt hớt niêm mạc qua nội soi.

Trường hợp ung thư đã lan đến lớp sâu của niêm mạc hoặc xâm lấn mạch máu, hạch bạch huyết, phương pháp điều trị là phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thực quản kết hợp với hóa trị, xạ trị.

Barrett thực quản có phát triển thành ung thư?

Barrett thực quản là tình trạng tiền ung thư, có nguy cơ dẫn đến ung thư, khi tiến triển thành ung thư, tế bào ác tính có nguy cơ xâm lấn, lây lan nhanh, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng. Do đó, việc phát hiện và điều trị sớm đóng vai trò rất quan trọng.

Phòng ngừa Barrett thực quản

Biện pháp tốt nhất để phòng ngừa Barrett thực quản là kiểm soát hiệu quả tình trạng trào ngược axit dạ dày thực quản. Những người bị ợ nóng liên tục và không được điều trị có khả năng mắc bệnh

Barrett thực quản cao hơn, đặc biệt là làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tuyến thực quản. Một số biện pháp phòng ngừa khác gồm:

 • Tránh uống rượu và hút thuốc lá để làm giảm nguy cơ gây kích ứng mô thực quản.
 • Duy trì cân nặng hợp lý, tránh thừa cân, béo phì.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám