Bệnh giả gout: Nguyên nhân Triệu chứng Phòng ngừa

Bệnh giả gout là gì?

Bệnh giả gout là một dạng viêm khớp đặc trưng bởi những cơn sưng đau đột ngột ở một hoặc nhiều khớp xương của bạn. Các cơn đau có thể kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần. Khớp thường bị ảnh hưởng nhất là khớp gối. Những khớp khác cũng bị ảnh hưởng bao gồm: mắt cá chân, cổ tay, khuỷu tay và vai.

Do sự tương đồng về triệu chứng với bệnh gút nhưng không cùng nguyên nhân, bệnh này được gọi là bệnh giả gout.

Những ai thường mắc phải bệnh giả gout?

Bệnh giả gout có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào nhưng thường ở người lớn hơn 60 tuổi. Theo thống kê, một nửa số bệnh nhân bị bệnh giae gout trên 85 tuổi. Ngoài ra, những người bị chấn thương nặng ở khớp cũng mắc phải bệnh gout giả ở khớp bị chấn thương.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giả gout

Triệu chứng của bệnh giả gout là khớp đột ngột đau, sưng, nóng và tấy đỏ. Cơn đau thường dai dẳng và càng tệ nếu bạn di chuyển. Những hoạt động thường ngày như đi bộ, thay quần áo và mang vác trở nên khó khăn. Thỉnh thoảng, bạn có thể bị đau nhiều khớp cùng lúc.

Dù xuất hiện không báo trước nhưng những triệu chứng trên cần sự kích phát bởi điều kiện nhất định như phẫu thuật hoặc tình trạng bệnh khác và luôn biến mất sau thời gian điều trị. Nếu không chữa trị, bệnh sẽ kéo dài nhiều tuần hoặc hơn.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu khớp bạn bị đau đột ngột và sưng. Càng chần chừ, bệnh của bạn sẽ càng tệ và có thể gây đau đớn dài hạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra bệnh giả gout là gì?

Nguyên nhân gây ra các cơn đau của bệnh giả gout là sự thải ra và tích tụ các tinh thể canxi pyro-photphat vào khớp. Những tinh thể này trở nên nhiều hơn khi bạn già đi và xuất hiện trong gần một nửa người trên 85 tuổi. Tuy nhiên, hầu hết những người mang tinh thể này không phát triển bệnh giả gout. Hiện, các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được hiện tượng này. Bệnh giả gout không phải do truyền nhiễm và không lây lan.

Nguy cơ mắc bệnh

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh giả gout?

Những tác nhân khiến nguy cơ mắc ệnh giả gout tăng bao gồm:

  • Tuổi tác: Nguy cơ bị bệnh sẽ tăng lên theo tuổi tác của bạn.
  • Chấn thương khớp: Chấn thương khớp nghiêm trọng hoặc phải phẫu thuật, làm tăng nguy cơ mắc bệnh giả gout trong khớp đó.
  • Rối loạn di truyền: Một số gia đình có khuynh hướng di truyền sự phát triển bệnh giả gout. Những người đó có nguy cơ bị bệnh ngay cả khi còn trẻ.
  • Mất cân bằng dinh dưỡng: Nguy cơ của bệnh giả gout cao hơn nếu bạn có quá nhiều canxi hoặc sắt trong máu hoặc quá ít magiê.
  • Các yếu tố nguy cơ khác: Bệnh cũng dễ xuất hiện nếu bạn có tuyến giáp yếu hoặc tuyến cận giáp hoạt động quá mức.

Các biến chứng

Các chất lắng đọng tinh thể liên quan đến giả mạc cũng có thể gây ra tổn thương khớp, có thể bắt chước các dấu hiệu và triệu chứng của viêm xương khớp hoặc viêm khớp dạng thấp.

Phòng ngừa

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh giả gout?

Bạn có thể kiểm soát tốt tình trạng bệnh nếu bạn lưu ý vài điều dưới đây:

  • Thả lỏng vùng cơ thương tổn đến khi bạn cảm thấy đỡ hơn. Bạn có thể dùng túi chườm đá để giảm sưng tấy nếu cần.
  • Nên dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Gọi cho bác sĩ nếu việc điều trị không làm giảm triệu chứng.

#DSHOAITHUONG

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám