Người bệnh vào khoa trong tình trạng sốt cao, nhiễm trùng, mệt mỏi, ngón chân thứ 2 loét, mưng mủ và nhiều tổ chức hoại tử bốc mùi. Chỉ số bạch cầu tăng cao, đường huyết vượt quá ngưỡng cho phép, nguy hiểm có nguy cơ phải cắt cụt chi nếu không được điều trị kịp thời. Khi bệnh nhân vào điều trị các bác sĩ tại Khoa Nội tiết đã khẩn trương lên phác đồ điều trị kháng sinh, điều chỉnh liều insuline và xử lý tổn thương tại vị trí nhiễm trùng.

Bệnh nhân đái tháo đường suýt cụt chi vì tự ý đắp thuốc điều trị
Bệnh nhân đái tháo đường suýt cụt chi vì tự ý đắp thuốc điều trị

Hằng ngày đội ngũ điều dưỡng của khoa phải cắt lọc, nạo vét các tổ chức hoại tử. Quá trình điều trị cho bệnh nhân cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều trị chăm sóc giữ gìn, bảo tồn cả bàn chân bởi vết thương tự điều trị tiêm kháng sinh và đắp thuốc lá không rõ thành phần nguồn gốc dẫn đến hoại tử hoàn toàn. Sau gần một tháng tích cực điều trị, bệnh nhân đã được xuất viện với chỉ số bạch cầu về bình thường, chỉ số đường huyết được kiểm soát.

Các bác sĩ khuyến cáo, việc quản lý bệnh đái tháo đường đúng cách và chăm sóc bàn chân cẩn thận có thể giúp ngăn ngừa biến chứng tiểu đường ở chân, giảm tỷ lệ cắt cụt chi. Nếu như có bất kỳ vết thương nào đến thì hãy xử lý rửa cơ bản và tới cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn cụ thể đúng cách. Tuyệt đối không nên tự ý bôi thuốc, đắp lá hay tiêm thuốc tại nhà bởi đó chính là nguy cơ dẫn đến nhiễm trùng tại vị trí vết thương mà sau rất khó để xử lý và phục hồi.

Tin, ảnh: THIỆN TÂM