Bệnh nhân nguy kịch vì hóc xương vịt

Nữ bệnh nhân bị hóc dị vật là một mẩu xương vịt với kích thước lớn 20x3mm, cạnh sắc nhọn 2 đầu đâm xuyên 2 thành thực quản gây áp xe trung thất.

Bệnh nhân V.T.M., (65 tuổi, trú tại TP. Hồ Chí Minh) nhập viện vì hóc xương vịt khoảng 3 ngày với các biểu hiện là nuốt vướng và đau nhiều vùng cổ.

Trước đó, bệnh nhân đi khám tại một cơ sở y tế gần nhà và được chẩn đoán dị vật xuyên thành thực quản 1/3 giữa, bác sĩ tiến hành nội soi thực quản nhưng không gắp được nên chuyển tuyến đến Bệnh viện Nhân Dân Gia Định.

Tại Khoa Cấp cứu, bệnh nhân được chụp CT scan cổ ngực ghi nhận dị vật xuyên thành thực quản 1/3 giữa, tụ ít dịch khí xung quanh, nội soi thực quản cấp cứu để lấy dị vật lần nữa nhưng không thành công.

Bác sĩ Trần Anh Tuấn, Khoa Nội soi – Thăm dò chức năng cho biết: Do kích thước của dị vật lớn, sắc nhọn và nằm ở vị trí xuyên 2 thành thực quản nên rất khó lấy và có nhiều nguy cơ gây tổn thương vùng này. Thêm vào đó dị vật đang gây áp xe nên nếu không xử lý sớm sẽ gây tràn khí dưới da vùng cổ và ngực gây nguy hiểm tính mạng cho người bệnh.

“Chúng tôi tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa và quyết định tiến hành Nội soi thực quản lấy dị vật với phương pháp vô cảm mê nội khí quản. Tại phòng mổ, sau khi người bệnh được gây mê, tôi tiến hành đưa dụng cụ vào quan sát và quá trình lấy dị vật rất khó khăn đòi hỏi thao tác phải rất thành thục và khéo léo. Sau nhiều nỗ lực và kiên trì, cuối cùng chúng tôi đã thành công lấy được dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhân” – bác sĩ Tuấn Anh cho hay.

Dị vật là xương vịt có kích thước lớn kích thước khoảng 20x3mm, cạnh sắc nhọn 2 đầu đâm xuyên 2 thành thực quản. Quan sát qua nội soi thấy có nhiều dịch mủ trắng đục trào ra từ lỗ thủng xuyên thành thực quản, người bệnh được đặt sonde mũi dạ dày chủ động qua nội soi.

Sau khi lấy được dị vật ra khỏi cơ thể, bệnh nhân cần nhịn ăn uống qua đường miệng. Bác sĩ dinh dưỡng đã được mời để phối hợp hỗ trợ chế độ dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch trong thời gian này. Bệnh nhân được điều trị kháng sinh phổ rộng phối hợp để điều trị phần mủ áp xe quanh thực quản.

Một tuần sau khi được phẫu thuật gắp dị vật, kết quả xét nghiệm đều cho thấy tình trạng của bệnh nhân được cải thiện theo hướng tốt, dấu hiệu nhiễm trùng giảm và về bình thường. Sau 8 ngày nhịn ăn uống hoàn toàn bằng đường miệng bệnh nhân được cho tập uống nước và ăn cháo loãng và sau đó được cho xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh.

Để phòng ngừa dị vật thực quản, các bác sĩ khuyến cáo: Không nên ăn uống vội vàng. Đối với trẻ em và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn. Khi bị hóc không nên chữa mẹo. Khi phát hiện dị vật, cần đến ngay chuyên khoa tai mũi họng để được soi gắp kịp thời, tránh các biến chứng.

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám