BÓC U ÂM HỘ – Phòng Khám Đa Khoa Bác Sĩ Gia Đình Doc Tor Help

U nang âm đạo là loại khối u có dạng túi chứa khí, dịch hoặc nhiều chất khác, ít gây đau đớn và ít gây hại đến bệnh nhân, thường xảy ra do chấn thương trong lúc sinh hoặc sau khi phẫu thuật. Để loại bỏ nhanh chóng những khối u này, các bác sĩ có thể chỉ định cắt u thành âm đạo.

1. Tìm hiểu về u nang âm đạo

U nang âm đạo là những túi có chứa đầy không khí, dịch nhầy hoặc các chất khác bên trong, có các kích thước từ nhỏ đến lớn. Những khối u nang xuất hiện trong âm đạo thường do nguyên nhân từ các chấn thương trong âm đạo khi phụ nữ sinh con, hoặc do các khối u lành tính khác trong âm đạo, hoặc cũng có thể do sự tích tụ dịch tại âm đạo.

2. Phân loại u nang âm đạo

U nang âm đạo có thể bao gồm nhiều dạng khác nhau, trong đó phổ biến gồm:

 • U nang tuyến Bartholin: là khối u ở âm đạo có chứa nhiều dịch, hình thành trên tuyến Bartholin ở hai bên cửa âm đạo. Tuyến Bartholin này có nhiệm vụ sản xuất dịch nhờn để bôi trơn môi ngoài âm đạo. Do đó, những khối u này có khả năng do sự tích tụ của dịch nhờn này.
 • U nang thể vùi phúc mạc: thường xuất hiện ở mặt dưới thành âm đạo, có kích thước tương đối nhỏ và khó phát hiện. Đây là dạng u nang âm đạo phổ biến, phát triển bởi chấn thương khi sinh hoặc phẫu thuật.
 • U nang ống Gartner: hình thành khi ống dẫn trong phôi không tự biến mất sau khi sinh em bé. Những ống dẫn còn sót này sẽ phát triển thành các u nang âm đạo theo thời gian.
 • U nang Mullerian: loại u ở âm đạo phổ biến do sự tích tụ các chất còn sót lại sau sinh, có thể phát triển ở bất kì vị trí nào trên thành âm đạo, bên trong có chứa đầy dịch.

3. U nang âm đạo có nguy hiểm không?

Hầu hết các khối u nang âm đạo đều lành tính, ít gây hại đến cơ thể của phụ nữ. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bỏ qua và không điều trị các khối u ở âm đạo.

Một trong những biến chứng nguy hiểm từ những khối u ở âm đạo này là nhiễm trùng và gây áp xe: khối u chứa mủ, dịch gây đỏ tấy, sưng đau. Nếu như áp xe hình thành tại âm đạo, lúc này cần thực hiện chích áp xe dẫn lưu toàn bộ mủ bên trong ra ngoài.

Bên cạnh đó, những khối u nang này là điều kiện thuận lợi cho số lượng lớn vi khuẩn sinh trưởng, bao gồm vi khuẩn thông thường và những vi khuẩn lây lan qua đường tình dục, khiến u nang nhanh chóng trở thành một ổ nhiễm trùng nguy hiểm.

4. Tổng quan về phẫu thuật cắt u thành âm đạo

Phẫu thuật cắt u thành âm đạo là một phẫu thuật dùng để loại bỏ các khối u lành tính/ác tính hình thành trong âm đạo. Tùy theo tính chất của mỗi khối u mà cách thức phẫu thuật sẽ khác nhau:

 • Đối với u nang âm đạo lành tính: thực hiện cắt bỏ u đơn thuần.
 • Đối với khối u ác tính: cần mở rộng âm hộ vàcắt bỏ âm đạo, tử cung kèm theo vét hạch chậu hai bên.

4.1 Chỉ định cắt u thành âm đạo

Cắt u thành âm đạo được chỉ định với các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân có khối u ở âm đạo lành tính như u nang, u xơ cơ… gây cảm giác cấn và khó chịu.
 • Khối u ác tính ở âm đạo (ung thư)

Tuy nhiên, phẫu thuật này cũng có một số chống chỉ định cần lưu ý như sau:

 • Bệnh nhân đã cao tuổi, không đủ sức khỏe thực hiện phẫu thuật.
 • Bệnh nhân mắc các bệnh nội khoa nghiêm trọng, không thể gây mê hay gây tê tủy sống.
 • Khối u ác tính ở âm đạo đã lan rộng, di căn xa và vượt quá khả năng phẫu thuật.

4.2 Quy trình phẫu thuật cắt u thành âm đạo được tiến hành như thế nào?

Quy trình phẫu thuật loại bỏ khối u nang âm đạo lành tính sẽ bao gồm các bước sau:

 • Vệ sinh vùng kín và vùng âm đạo của bệnh nhân.
 • Vô cảm: đối với khối u lành tính, kích thước nhỏ, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ. Đối với các khối u có kích thước lớn, cầngây mê nội khí quản để đảm bảo hạn chế tối đa cảm giác đau đớn của bệnh nhân.
 • Tiến hành cắt u thành âm đạo: tùy theo loại u mà kỹ thuật cắt khối u sẽ khác nhau.
 • Sau khi cắt khối u, bác sĩ sẽ sát trùng và sử dụng liệu pháp kháng sinh để hạn chế tình trạng nhiễm trùng vết mổ sau phẫu thuật.

5. Cắt u âm đạo có thể gặp những biến chứng tai biến nào?

 • Biến chứng/tai biến của phẫu thuật cắt u thành âm đạo có thể bao gồm:
 • Biến chứng từ gây tê, gây mê như sốc phản vệ, buồn nôn, trào ngược dạ dày vào đường thở…: cần dừng quá trình phẫu thuật và thực hiện hồi sức tích cực.
 • Chảy máu sau khi mổ: có thể do nhiều nguyên nhân như tuột chỉ, chảy máu từ mỏm cắt, do rối loạn đông máu… Bệnh nhân sẽ có biểu hiện tụt huyết áp, choáng váng, tụ dịch ổ bụng, thiếu máu cấp… Cần phải mổ lại để cầm máu kết hợp hồi sức tích cực.
 • Máu tụ ngoài phúc mạc: theo dõi và điều trị nội khoa.
 • Tổn thương đường tiết niệu như tổn thươngniệu đạo, niệu quản, bàng quang… trong trường hợp phẫu thuật u lớn có diện phẫu rộng: mổ lại để phục hồi lại tổn thương này.
 • Thủng trực tràng: khâu lại lỗ thủng…

Phẫu thuật cắt u thành âm đạo là một phẫu thuật ngoại khoa được thực hiện bởi bác sĩ thuộc chuyên khoa Phụ khoa. Để đảm bảo tỷ lệ thành công của phẫu thuật là cao nhất, bệnh nhân và người nhà cần chủ động khai báo đầy đủ thông tin sức khỏe cá nhân với bác sĩ, đồng thời tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ trước và sau phẫu thuật.
#DsH

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám