Cảnh báo bệnh cơ tim giãn nở do rượu

Nam bệnh nhân 43 tuổi được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng mệt, khó thở, sốc, rối loạn nhịp tim.

Bệnh nhân N.T.P., (43 tuổi) vào bệnh viện tuyến dưới trong tình trạng mệt, khó thở, được chẩn đoán: Rối loạn nhịp tim/xơ gan, nghiện rượu.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang và vào Khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng suy hô hấp, sốc, tim loạn nhịp.

Sau khi làm các cận lâm sàng, cho kết quả: Xơ gan do quá trình uống rượu lâu ngày, tim rất to, các buồng tim giãn nỡ, phân suất tống máu (EF) giảm nặng còn 26%, hở van 3 lá 4/4, hở van 2 lá 2/4 và có cục huyết khối trong buồng tim trái…

Bệnh nhân được chẩn đoán: Suy tim cấp do bênh cơ tim giãn nở do rượu, rung nhĩ đáp ứng nhanh/xơ gan, nghiện rượu. Bệnh nhân được điều trị tích cực với dịch truyền, các thuốc hỗ trợ tim mạch, đặt nội khí quản thở máy để hỗ trợ hô hấp và các thuốc điều trị khác.

Hiện, bệnh nhân vẫn còn trong tình trạng rất nặng, phải thở máy hỗ trợ và dùng thuốc vận mạch để giúp cơ tim co bóp, nhưng kết quả điều trị vẫn chưa khả quan.

Theo thống kê tại Mỹ, rượu là nguyên nhân đứng hàng thứ hai dẫn đến bệnh cơ tim giãn nở và chiếm 3,8% tất cả trường hợp bệnh cơ tim.

Để giữ gìn tốt sức khỏe, bác sĩ khuyến cáo: Người dân nên hạn chế tối đa rượu bia và tuyệt đối không sử dụng bất kỳ một chất kích nào, bởi vì một khi cơ tim đã tổn thương, giãn to thì khả năng hồi phục rất thấp.

#DSHOAITHUONG

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám