Cắt bỏ khối u vùng mặt cho cụ 98 tuổi

Cắt bỏ khối u vùng mặt cho cụ 98 tuổi

VTV.vn – Cụ N.T.H. (98 tuổi, trú tại Nam Định) đến khám tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với khối u sùi loét lớn vùng má dưới mi mắt phải.

Theo lời kể của người thân đi cùng, ban đầu trong vài chục năm trước, đó chỉ là một nốt mụn ruồi vùng mi dưới phải, với tốc độ phát triển chậm, thỉnh thoảng gây ngứa. Tuy nhiên, trong 3 tháng trở lại đây, nốt mụn phát triển với tốc độ nhanh chóng, sùi loét, rỉ máu, trễ ngửa mi dưới và gây đau đớn cho bệnh nhân.

Qua thăm khám lâm sàng và kết quả chọc hút tế bào, các bác sĩ chẩn đoán hướng tới ung thư da vùng má mi dưới. Tổn thương kích thước lớn 4×5 cm, chiếm gần toàn bộ vùng mi dưới và một phần má phải bệnh nhân.

Bệnh nhân cao tuổi, gầy yếu, cân nặng chỉ 32 kg, tiền sử tăng huyết áp, đã đặt ra một thách thức cho ekip phẫu thuật viên và bác sĩ gây mê.

Về phẫu thuật, nguyên tắc được đặt ra là cắt rộng tổn thương, đảm bảo diện cắt âm tính và tạo hình che phủ tổn khuyết sau cắt u. Với tổn khuyết lớn chiếm gần toàn bộ mi dưới và má phải, đòi hỏi cần sử dụng vạt da tạo hình không gây trễ mi dưới và biến dạng các cấu trúc xung quanh.

Về gây mê, ở bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, cần duy trì huyết động trước, trong và sau phẫu thuật để phòng tránh các tai biến: suy thận, bệnh lý mạch vành, tai biến mạch não, tụt huyết áp, mê sảng hậu phẫu… bênh nhân cao tuổi, gầy yếu, nguy cơ bị hạ thân nhiệt trong và sau mổ cần thực hiện các biện pháp theo dõi nhiệt độ và ủ ấm sát sao.

Sau ca phẫu thuật cắt bỏ khối u, bệnh nhân sưng nề vừa, ít đau đớn.

Theo ThS.BS Lưu Phương Lan, Khoa Phẫu thuật Tạo hình và Vi phẫu, Trung tâm Sọ mặt và Tạo hình, nếu người bệnh có các biểu hiện như nốt ruồi, u cục với đặc điểm màu sắc bất thường, không đồng nhất, ranh giới không rõ, sẩn gồ, sùi loét, chảy dịch, tăng kích thước nhanh, gây đau, rỉ máu thì nên cần được khám sớm và điều trị thích hợp.

Ung thư da là một trong các loại ung thư thường gặp, dễ chẩn đoán và có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm. Gặp ở người da trắng hơn người da vàng, có tương quan tỉ lệ nghịch giữa tỉ lệ mắc với lượng sắc tố melanin da.

Bệnh gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới, thường gặp ở người già nhưng bất kỳ ai cũng có thể mắc ung thư da, đặc biệt là ở những người thường xuyên tiếp xúc ánh nắng mặt trời và hóa chất độc hại. Lạm dụng mỹ phẩm hoặc chế độ ăn uống không hợp lý cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám