Cắt Hạch Và Polyp Đại Tràng Trước Khi Tiến Triển Ung Thư

TP HCM_Người bệnh có polyp và hạch ở đại tràng được phẫu thuật nội soi cắt bỏ cùng lúc, ngăn ngừa nguy cơ tiến triển thành ung thư.

– Sau gần 100 phút phẫu thuật, polyp có kích thước 25 mm và 2 hạch một cm được cắt trọn. Anh Nguyễn Mạnh Cường (49 tuổi, quận 11, TP HCM) không cần phải hồi sức tích cực và xuất viện sau 2 ngày, vào ngày 6/3.

– Trước đó, người bệnh đại tiện phân sống kèm táo bón, cứ 2-3 ngày lại bị tiêu chảy, đau quặn bụng. Tình trạng này diễn ra trong khoảng 2 tháng và ngày càng nặng hơn.

– Anh Cường cho biết, anh đến khám tại một bệnh viện gần nhà vào cuối tháng 2/2022. Bác sĩ nói anh có 3 polyp ở đại tràng. Bác sĩ phẫu thuật nội soi cắt 2 polyp nhỏ. Với polyp có kích thước lớn, bác sĩ khuyên anh nên cắt bỏ đoạn ruột có polyp nhưng anh do dự không thực hiện vì polyp có kết quả nghịch sản nặng.

– Sau đó, anh đến Bệnh viện thăm khám vào ngày 3/3. Bác sĩ khám đánh giá thêm CT scan ổ bụng, phát hiện có một hạch cạnh đại tràng ngay vị trí polyp to, chưa rõ viêm hay di căn. “Sau khi hội chẩn cùng các đồng nghiệp chúng tôi nhận thấy có khả năng cắt được polyp qua nội soi ống mềm, đồng thời phẫu tích lấy hạch nhờ hệ thống PTNS phát hiện chất chỉ thị bắt màu hạch. Nếu là ung thư sớm cũng có thể cắt với diện cắt an toàn với sự hỗ trợ của phẫu thuật nội soi”, bác sĩ nhận định.

– Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt trọn khối polyp và hạch. Kết quả giải phẫu bệnh thật tốt với bờ cắt u an toàn, 2 hạch cạnh đại tràng ngay gần u chỉ là hạch viêm nên không cần thiết cắt rộng cũng như nạo hạch tiêu chuẩn.

– Theo bác sĩ, so với cắt ruột thì phẫu thuật cắt polyp hóa ác sớm và lấy hạch canh gác mang lại nhiều lợi ích hơn. Phẫu thuật cắt một đoạn ruột sẽ có thể phải đối diện với nguy cơ biến chứng xì miệng nối (tỉ lệ chung của xì miệng nối ruột 2-7%), đồng thời việc cắt bỏ một đoạn ruột không chỉ lấy đi một phần cấu trúc giải phẫu mà còn tạo ra thay đổi chức năng sinh lý bình thường của cơ quan.

– Nội soi kết hợp với phẫu thuật nội soi là xu hướng hiện nay trên thế giới bắt đầu thực hiện để điều trị các bệnh lý tiêu hóa, đặc biệt là các khối u ở đường tiêu hóa, với mục tiêu là phẫu thuật tối thiểu để hạn chế lấy đi cấu trúc giải phẫu, duy trì chức năng sinh lý bình thường của cơ quan nhưng vẫn đảm bảo an toàn, hiệu quả khi điều trị nhất là về mặt ung thư học.

– Bác sĩ cho biết, polyp đại trực tràng là khối u lồi vào trong lòng đại trực tràng, hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc. Những polyp này đa số lành tính nhưng có thể chuyển biến ác tính theo thời gian. Phần lớn ung thư đại tràng từ loại polyp tuyến ống.

– Có nhiều nguyên nhân gây ra polyp đại trực tràng như yếu tố gia đình, tuổi tác, ăn nhiều chất béo, hút thuốc và uống rượu quá mức… Như trường hợp của bệnh nhân Cường, trong gia đình cũng có anh trai bị polyp. Polyp đại tràng có tính chất gia đình thường không biểu hiện rõ rệt mà diễn biến âm thầm. Nhiều người bệnh không có biểu hiện cho đến khi ung thư đại tràng.

– Người bệnh cần được chẩn đoán và phát hiện sớm polyp thông qua tầm soát bằng phương pháp tầm soát một bước, tức là nội soi đại tràng. Polyp đại tràng có tính chất gia đình cần điều trị sớm nhất để ngăn ung thư. Người có triệu chứng tiêu lỏng xen lẫn táo bón, phân sống, đau quặn bụng, chảy máu trực tràng, thiếu máu… thường xuyên trong thời gian ngắn cần thăm khám bác sĩ

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám