Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu khuyến nghị dùng remdesivir khi điều trị COVID-19

Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 25-6 khuyến nghị cho phép sử dụng có điều kiện thuốc kháng virus remdesivir trong điều trị COVID-19 tại châu Âu.

Thuốc kháng virus remdisivir – Ảnh: FIERCE PHARMA

“Remdesivir là loại thuốc đầu tiên chống COVID-19 được khuyến nghị cấp phép tại EU (Liên minh châu Âu)”, EMA tuyên bố và nói thêm rằng khuyến nghị này vẫn cần được Ủy ban châu Âu (EC) thông qua.

Ủy ban Thuốc cho người của EMA (CHMP) đã khuyến nghị sử dụng remdesivir trong điều trị người lớn và trẻ em trên 12 tuổi bị bệnh viêm phổi cấp và cần hỗ trợ thở oxy.

Remdesivir là một loại thuốc kháng virus được Gilead Science phát triển để điều trị các bệnh nhiễm trùng như bệnh do virus Ebola.

EMA đưa ra quyết định trên chỉ sau vài tuần xem xét, đồng nghĩa rằng các bác sĩ có thể kê đơn remdesivir tại châu Âu sau khi EC thông qua khuyến nghị này.

Việc cấp quyền tiếp thị có điều kiện của EU sẽ cho phép loại thuốc trên được bán trong vòng 1 năm tại 27 quốc gia thuộc EU, trước khi thu thập đủ tất cả các dữ liệu cần thiết về tính hiệu quả và tác dụng phụ của thuốc. Gilead buộc phải nộp toàn bộ dữ liệu cuối cùng vào tháng 12-2020.

Ít nhất 2 nghiên cứu lớn của Mỹ đã chứng minh rằng remdesivir có thể giúp giảm thời gian nằm viện của bệnh nhân COVID-19.

Trong đó, một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí y khoa New England hồi tháng 5 cho thấy tiêm thuốc remdesivir giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn so với giả dược – loại thuốc không có tác dụng trị bệnh nhưng giúp nâng cao tinh thần của bệnh nhân, từ đó hỗ trợ sức đề kháng.

Nhu cầu dành cho remdesivir đã tăng cao sau khi loại thuốc này được biết đến rộng rãi từ tiềm năng sau nhiều lần thử nghiệm.

Remdesivir đã được cấp phép sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp của COVID-19 tại Mỹ, Ấn Độ, Hàn Quốc và được cấp phép hoàn toàn tại Nhật Bản.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám