Cứu sống nam thanh niên ngừng tuần hoàn do ăn lá ngón

Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ (Yên Bái) vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân nam 19 tuổi ngừng tuần hoàn do ngộ độc lá ngón.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, hôn mê, suy hô hấp, tím tái toàn thân, đồng tử 2 bên giãn tối đa, không có phản xạ ánh sáng, tim loạn nhịp.

Theo lời kể của gia đình, do bị bố mắng nên bệnh nhân đã vào rừng ăn rất nhiều lá ngón.

Ngay lập tức, hệ thống cấp cứu được kích hoạt, bệnh nhân được chẩn đoán hôn mê sâu, ngừng tuần hoàn do ngộ độc lá ngón, tiên lượng rất nặng, tử vong gần.

Các bác sĩ đã tiến hành hút sạch đờm dãi, truyền dịch, trợ tim, đặt ống nội khí quản thở máy, rửa dạ dày, đặt sông tiểu… Sau khoảng 30 phút khẩn trương, tích cực cấp cứu theo phác đồ, bệnh nhân có mạch trở lại nhưng đồng tử vẫn giãn tối đa. Các bác sĩ đã sử dụng liều vận mạch rất cao để duy trì huyết áp.

Những ngày tiếp theo, bệnh nhân luôn được đặt trong tình trạng báo động. Liên tục xảy ra những cơn duỗi cứng, sốt liên tục do tình trạng tổn thương phù não lan tỏa và tổn thương phổi nặng nề.

Sau 5 ngày an thần sâu, thở máy và điều trị tích cực, bệnh nhân dần hết sốt, các phản xạ dần có trở lại. Bệnh nhân được cắt dần thuốc an thần và cai thở máy.

Đến ngày 13/6, bệnh nhân được rút ống nội khí quản và tiếp tục được chăm sóc tích cực, tập vận động và phục hồi chức năng. Ngày 21/6, bệnh nhân xuất viện với sức khỏe ổn định, tự ăn uống và sinh hoạt cá nhân được.

Theo các bác sĩ, trong lá ngón có chứa một chất kịch độc có thể giết người ngay lập tức là hoạt chất alkaloid. Alkaloid được biết đến là những hợp chất hữu cơ có chứa dị vòng nitơ, có tính bazơ, thường gặp ở trong nhiều loài thực vật và đôi khi còn tìm thấy trong một vài loài động vật.

Đặc biệt, alkaloid có hoạt tính sinh lý rất cao đối với cơ thể con người và động vật, nhất là hệ thần kinh. Một lượng nhỏ alkaloid cũng có thể gây chết người.

Loại độc trong lá ngón ngấm rất nhanh, chỉ mất 5-30 phút qua đường tiêu hóa, thời gian gây chết người trung bình của độc lá ngón trong vòng từ 1-7 tiếng. Nếu ăn từ 3 lá trở lên là sẽ có nguy cơ tử vong ngay lập tức.

Người bị ngộ độc lá ngón thường có các triệu chứng khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, sau đó dẫn đến mỏi cơ, thân nhiệt hạ, huyết áp hạ, răng cắn chặt, sùi bọt mép, đau bụng dữ dội, tim đập yếu, khó thở, đồng tử giãn và tử vong rất nhanh do ngừng hô hấp.

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám