DỊ ỨNG SỮA: NHẬN BIẾT TRIỆU CHỨNG ĐỂ TRÁNH ĐE DỌA TÍNH MẠNG

Dị ứng sữa rất phổ biến khiến nhiều người chủ quan không coi trọng việc điều trị, tình trạng này có thể trở nên nghiêm trọng như đe dọa đến tính mạng của người bị dị ứng.

Dị ứng sữa là gì?

Tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng với protein trong sữa động vật được gọi là dị ứng sữa. Nguyên nhân hàng đầu gây dị ứng ở trẻ vẫn là dị ứng sữa, mặc dù trẻ có thể dị ứng với bất kỳ thực phẩm nào.

Một trong những loại dị ứng sữa thường gặp nhất là dị ứng sữa bò, bên cạnh đó cơ thể còn dị ứng với sữa của các động vật khác như sữa dê, sữa cừu, sữa trâu…

Cơ thể có thể dị ứng với một hoặc nhiều loại protein khác nhau, trong đó tác nhân dị ứng phổ biến nhất là alpha protein S1-casein có trong sữa bò.

Phần lớn sữa công thức, sữa bột trên thị trường hiện nay đều là sản phẩm của sữa bò. Do đó, tỷ lệ trẻ dị ứng với sữa công thức và sữa bột cũng tăng lên từ nhu cầu sử dụng các chế phẩm làm từ sữa bò.

Sau khi uống sữa vài phút đến vài giờ, các dấu hiệu dị ứng sữa có thể mới bắt đầu xảy ra. Các triệu chứng nhẹ như phát ban sẽ xảy ra trước, tiếp đến là các triệu chứng nặng nề như khó thở, khò khè, rối loạn tiêu hóa, nghiêm trọng hơn là tình trạng sốc phản vệ do dị ứng sữa, đe dọa tính mạng của bệnh nhân.

Cần phân biệt dị ứng sữa với tình trạng không dung nạp glucose vì hai tình trạng này có triệu chứng tương tự nhau, nhưng thực chất cơ chế lại hoàn toàn khác nhau.

 • Dị ứng sữa là cơ thể phản ứng với thành phần có trong sữa động vật
 • Còn không dung nạp glucose là do cơ thể thiếu men tiêu hóa lactose, dẫn đến lactose của sữa không được ruột chuyển hóa.

Nguyên nhân gây dị ứng sữa

Nguyên nhân gây ra tình trạng dị ứng sữa trên bệnh nhân là protein có trong thành phần sữa động vật. Dị ứng sữa ở trẻ nhỏ chính là do sữa bò. Trong sữa bò có 2 loại protein chính sẽ gây dị ứng là:

 • Casein: có trong phần rắn của sữa.
 • Whey: có trong phần lỏng của sữa sau khi lắng.

Cơ thể của trẻ sẽ phản ứng với 1 hoặc cả 2 loại protein này, dẫn đến tình trạng dị ứng xảy ra. Trong một số thực phẩm chế biến khác cũng tìm thấy loại protein này.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người dị ứng sữa bò cũng có khả năng cao bị dị ứng với sữa động vật khác như dê, trâu, cừu, nhưng ít khả năng bị dị ứng với sữa đậu nành.

Triệu chứng dị ứng sữa

Sau khi uống sữa hoặc sử dụng các sản phẩm chế biến từ sữa trong vòng vài phú đến vài giây thì triệu chứng dị ứng sữa mới xảy ra. Tùy thuộc vào mức độ phản ứng miễn dịch của từng người mà mức độ trầm trọng của các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân.

Các triệu chứng sớm của dị ứng sữa:

 • Phát ban
 • Khò khè
 • Nôn mửa
 • Sốc phản vệ: phản ứng nghiêm trọng nhất của cả dị ứng nói chung và dị ứng sữa nói riêng. Nguyên nhân là do đường thở bị thu hẹp, triệu chứng nguy hiểm sẽ là co thắt, phù nề đường hô hấp gây khó thở, huyết áp tụt, ngứa, mặt đỏ bừng… Không cấp cứu kịp thời sẽ đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Các triệu chứng muộn của dị ứng sữa

 • Tiêu chảy, có lẫn máu trong phân
 • Co thắt bụng, bụng đau quặn
 • Ho, khó thở, khò khè.
 • Chảy nước mũi, chảy nước mắt.
 • Da nổi mẩn, ngứa ngáy khó chịu .

Đối tượng nguy cơ dị ứng sữa

 • Dị ứng sữa xảy ra ở trẻ em nhiều hơn người lớn. Nguy cơ dị ứng sữa sẽ giảm dần khi hệ tiêu hóa trưởng thành.
 • Trẻ có cơ địa dị ứng với bất kỳ một tác nhân nào đều là đối tượng nguy cơ của dị ứng sữa.
 • Trẻ bị viêm da dị ứng mạn tính có nhiều khả năng dị ứng với sữa.
 • Tiền sử gia đình: nguy cơ dị ứng ở trẻ sẽ tăng lên nếu trong gia đình có người bị dị ứng sữa, đặc biệt là bố, mẹ có tiền sử dị ứng thực phẩm, chàm, mề đay, hen phế quản…

Phòng ngừa bệnh dị ứng sữa

Người bị dị ứng sữa cần tránh xa sữa và những loại thực phẩm làm từ sữa

Bệnh nhân dị ứng sữa thì cần phải tránh xa sữa và các loại thực phẩm làm từ sữa. Cần lưu ý là có rất nhiều thực phẩm chứa sữa, nếu bệnh nhân không chú ý thì rất dễ bị dị ứng khi sử dụng các loại thực phẩm này.

Lối sống cũng như các biện pháp xử trí dị ứng sữa tại nhà có ý nghĩa nhất định.

Cần tư vấn, hỗ trợ người có tiền sử dị ứng sữa để có thể phòng tránh cũng như đối phó với dị ứng sữa.

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám