Khám sàng lọc miễn phí cho người dân vùng quê từng liên tiếp có ca bệnh ung thư

Đó là người dân ở xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc – nơi có thôn từng liên tiếp xuất hiện các ca bệnh ung thư, khiến người dân lo ngại.

Nhiều nghiên cứu và báo cáo từ các bệnh viện thời gian qua cho thấy: Tỷ lệ bệnh nhân ung thư có chiều hướng gia tăng, nhưng việc chủ động khám tầm soát của không ít người dân vẫn còn hạn chế. Khi phát hiện bệnh thì đã ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho công tác điều trị cũng như làm giảm đi cơ hội sống.

Nhằm hỗ trợ bà con ở nông thôn, nhất là các địa bàn từng phát hiện nhiều người bị ung thư, nhân Ngày Sức khỏe thế giới (7/4), trong khuôn khổ chiến dịch “Sẻ chia gánh nặng ung thư”, do Quỹ Tấm lòng Việt, Đài Truyền hình Việt Nam và Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt phối hợp tổ chức, hôm nay (8/4), các y bác sĩ bệnh viện đã về tận xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc để tổ chức khám tầm soát ung thư miễn phí cho dân làng.

Trong quá khứ, tại xã Trung Nguyên, từng có thời điểm, cả một thôn liên tiếp phát hiện bệnh nhân ung thư. Đó là thôn Thiệu Tổ. Nguyên nhân khiến nhiều người mắc bệnh giai đoạn ấy, được cho là có liên quan đến việc ô nhiễm nguồn nước, không khí nặng, do trên địa bàn có hoạt động đóng gói thuốc trừ sâu.

Ngày nay, với nỗ lực của chính quyền địa phương, môi trường sống đã được cải thiện nhiều. Tuy vậy, xã vẫn luôn quan tâm đến vấn đề chăm sóc sức khoẻ cho bà con cao hơn một mức. Xét những yếu tố nguy cơ, việc tầm soát ung thư định kỳ là cần thiết với người dân nơi đây. Thế nhưng, do đường xá xa xôi, hay thậm chí cả vì hoàn cảnh khó khăn, không ít người dân nơi đây ít có điều kiện thăm khám sức khoẻ định kỳ.

Biết tin đoàn y bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt về tới tận Trạm Y tế xã để giúp người dân kiểm tra sức khoẻ, nhiều người dân đã có mặt từ sớm. Họ sẽ được các bác sĩ thăm khác, siêu âm và chọc hút tế bào nếu phát hiện bất thường. Trong khuôn khổ chiến dịch “Sẻ chia gánh nặng ung thư”, những trường hợp mắc ung thư có hoàn cảnh khó khăn sẽ được Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt hỗ trợ hoá xạ trị miễn phí.

Dự kiến có gần 200 người dân đã được tầm soát ung thư miễn phí trong vòng một ngày. Cần thêm chút thời gian để tổng kết lại thực trạng sức khoẻ của những người dân đến thăm khám hay đánh giá chính xác về một vài trường hợp có nguy cơ. Nhưng trước mắt, sau hôm nay, đã có rất nhiều người dân được tư vấn chăm lo sức khoẻ của bản thân và gia đình, trong đó có việc cần hình thành thói quen đi khám sức khoẻ định kỳ. Gánh nặng bệnh tật, nếu có, sẽ giảm nhẹ rất nhiều khi người dân chủ động đi tầm soát và nếu có bệnh thì được phát hiện sớm, điều trị sớm.

Một số hình ảnh về hoạt động ý nghĩa của Chiến dịch “Sẻ chia gánh nặng ung thư” tại xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc sáng nay:

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám