Methadone – Cứu cánh cho người nghiện ma túy

Hơn 10 năm triển khai tại Đồng Nai, việc điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone đã giúp nhiều người nghiện cải thiện sức khỏe, cuộc sống và giảm lây nhiễm HIV.

Thay đổi cuộc đời nhờ điều trị Methadone

Là một trong những người tham gia điều trị Methadone lớn tuổi nhất, ông P.Q.V. (69 tuổi, trú tại P. Thanh Bình, TP. Biên Hoà) cho biết, ông sử dụng ma túy từ năm 17 tuổi vì đua đòi theo đám bạn, đã hơn 10 lần đi cai nghiện từ Đồng Nai cho đến TP. Hồ Chí Minh nhưng chỉ được một thời gian ngắn lại tái nghiện, vì ma túy mà bao nhiêu tài sản trong gia đình lần lượt “đội nón” ra đi. Năm 2014, sau khi biết đến chương trình điều trị Methadone, ông đã đăng ký tham gia điều trị từ đó đến nay.

Theo ông V., Methadone mang lại rất nhiều lợi ích, đầu tiên là về kinh tế nếu như trước đây mỗi ngày phải mất từ 200 – 500 ngàn đồng để mua ma túy thì nay mỗi tháng, ông chỉ mất hơn 200 ngàn đồng, tính ra mỗi ngày chỉ mất 7 ngàn đồng cho một lần uống. Nhờ thế mà ông đã kiếm được việc làm, hiện ông V. đang làm bảo vệ cho một công ty với thu nhập khoảng 7 triệu đồng, số tiền này ngoài chi phí ăn uống hàng ngày ông còn để dành được một khoản.

Với anh V.T.G. (36 tuổi, trú tại P. Bửu Hoà, TP. Biên Hoà) có lẽ cuộc sống bây giờ đối với anh là ý nghĩa nhất, nhờ điều trị Methadone ổn định mà trong một lần đi làm cùng mẹ anh đã gặp chị N. là vợ anh bây giờ, đến năm 2014, sau một thời gian tìm hiểu, hai người đã quyết định làm đám cưới. Tình yêu chị N. dành cho anh đã giúp anh từ bỏ ma túy và điều trị ổn định bằng Methadone cho đến nay. Mới đây, hai vợ chồng anh may mắn có thêm một cháu trai được hơn 1 tuổi, cả hai vợ chồng chí thú làm ăn, mở được một tiệm cơm nhỏ. Hàng ngày anh G. đến uống Methadone tại CDC Đồng Nai, sau đó anh về phụ vợ bán cơm, nước mía và chăm con. Dù cuộc sống chưa hẳn khá giả nhưng với anh G., Methadone đã giúp anh thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Anh cho hay: Uống Methadone vừa rẻ lại vừa an toàn, khi đã sử dụng Methadone thì không còn thèm ma túy nữa, không còn những cơn vật vã vì ma tuý. Ngoài phụ vợ bán hàng, anh G. còn tham gia nhóm Xuân Hợp để tìm kiếm, kết nối những bạn không may vướng vào ma túy đến với các dịch vụ của chương trình phòng chống HIV/AIDS tại địa phương, kết nối với chương trình điều trị Methadone.

Gần một nửa số bệnh nhân điều trị tìm được việc làm

Đồng Nai hiện có 9 cơ sở điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone và đang tiếp nhận điều trị cho 1.293 bệnh nhân, đạt 91,2% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao (chỉ tiêu 1.404 bệnh nhân).

Theo BSCKI. Nguyễn Xuân Quang, Trưởng khoa Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Nai, dù chưa có một nghiên cứu toàn diện nào trên nhóm bệnh nhân đang điều trị Methadone toàn tỉnh, tuy nhiên qua số liệu báo cáo của các cơ sở điều trị và đánh giá sơ bộ cho thấy, số bệnh nhân sau khi tham gia điều trị Methadone đã uống liều duy trì đạt 1.121 bệnh nhân, chiếm 87,5% tổng số bệnh nhân đang điều trị. Qua khảo sát cho thấy có 47% bệnh nhân sau khi điều trị Methadone đã tìm được việc làm và có thu nhập ổn định, nhất là sau khi các cơ sở điều trị tạo điều kiện cho người bệnh được uống thuốc ngoài giờ hành chính để đảm bảo bệnh nhân vẫn được uống thuốc hàng ngày và đảm bảo công việc cá nhân, nhiều người cũng đã lập gia đình và có con, giảm gánh nặng cho gia đình, xã hội.

BSCKII. Nguyễn Thi Văn Văn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Long Thành cho biết: Cơ sở hiện đang tiếp nhận và điều trị cho 204 bệnh nhân, trong đó hơn một nửa là bệnh nhân của địa phương, với những bệnh nhân điều trị Methadone mới và còn tiêm chích thì chúng tôi tư vấn tham gia điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng PrEP nhằm giảm nguy cơ bị lây nhiễm HIV. Thực hiện tư vấn và thu dung điều trị viêm gan siêu vi C cho những đối tượng điều trị Methadone bị nhiễm viêm gan siêu vi C.

Áp dụng tốt phần mềm quản lý điều trị Methadone giúp theo dõi chặt chẽ quy trình uống thuốc, tạo thuận lợi cho bệnh nhân, đơn cử như khi bệnh nhân có công việc tại địa bàn khác và không thể đến cơ sở, chúng tôi sẽ chuyển để bệnh nhân có thể uống thuốc tại nơi mà bệnh nhân đang có mặt.

Đến nay, đã có 8 bệnh nhân tự nguyện xin ra khỏi chương trình và không còn sử dụng ma túy cũng như Methadone, nhiều người có việc làm, thu nhập, không có bệnh nhân nào lợi dụng việc điều trị để buôn bán ma tuý, làm mất an ninh tại cơ sở điều trị… điều đó cho thấy hiệu quả chương trình mang lại rất lớn.

#DSHOAITHUONG

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám