Nỗ lực loại trừ sốt rét tại vùng nguy cơ cao ở Việt Nam

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống sốt rét 25/4/2023 diễn ra tại Đắk Lắk

SONY DSC

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống sốt rét 25/4 năm nay, với mục tiêu loại trừ sốt rét vào năm 2028 của địa phương, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện và giám sát các hoạt động truyền thông phòng chống sốt rét phù hợp với đặc điểm và nguồn lực của địa phương, đơn vị bằng nhiều hình thức, bao gồm cả truyền thông trực tiếp và gián tiếp. Tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin như phát thanh, truyền hình địa phương, tổ chức diễu hành, mít tinh với các thông điệp truyền thông cho hoạt động phòng chống và loại trừ sốt rét.

Theo báo cáo về tình hình sốt rét quý I/2023 và kết quả giám sát thuốc, vật tư, hóa chất xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong quý I/2023 toàn tỉnh có 3 ca, trong đó sốt rét do P.falciparum là 2 ca đều từ Angola trở về, 1 ca sốt rét do P.vivax phát hiện tại huyện Krông Năng nhưng nghi ngờ mắc tại xã Ea Sô, huyện Ea Kar. Như vậy, trong Quý I/2023, Đắk Lắk chưa phát hiện ổ bệnh sốt rét. So với cùng kì năm trước cũng có 3 ca sốt rét nhưng đều do P.vivax và đều là sốt rét nội địa (Buôn Đôn: 2, Ea Kar: 01)

Kết hợp với các hoạt động dự án “Sáng kiến khu vực ngăn chặn loại trừ sốt rét kháng thuốc Artemisinin giai đoạn 2021-2023”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với y tế cơ sở tổ chức những buổi truyền thông trực tiếp tại cộng đồng ở các thôn buôn đồng bào dân tộc, cấp phát màn cho người đi rừng, ngủ rẫy, lấy mẫu xét nghiệm kí sinh trùng sốt rét và các hoạt động giám sát, xử lý môi trường giúp nhân dân phòng tránh được dịch bệnh sốt rét, đảm bảo sức khỏe lao động.

Trong quý I/2023 đã giám sát theo dõi hàng tuần bệnh nhân sốt rét tại Bệnh viện vùng Tây Nguyên, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh và các đơn vị trong tỉnh; hướng dẫn và hoàn thiện hồ sơ loại trừ sốt rét cho 4 trung tâm Y tế huyện; Triển khai các hoạt động Dự án RAI 3E, HPA, Y Tế công cộng, Cấp thuốc sốt rét, vật tư cho 15 đơn vị, đã tổ chức 689 lượt truyền thông nhóm tại cộng đồng, hơn 7.800 lượt thăm hộ gia đình về phòng chống sốt rét, thực hiện 32 lượt giám sát tại 41 điểm. Cấp màn chống muỗi cho hơn 100 người dân, xét nghiệm và test nhanh tăng 22,22% so với kế hoạch.

Ngoài việc truyền thông phòng chống sốt rét, các đơn vị cũng chủ động lập kế hoạch, xây dựng dự toán mua sắm hóa chất, vật tư, thuốc men để chủ động trong công tác xét nghiệm kí sinh trùng sốt rét cũng như trong công tác điều trị bệnh nhân sốt rét, xử lý dịch.

Anh Phan Thế Vũ – cán bộ phụ trách chương trình phòng chống sốt rét huyện Krông Năng cho biết: “Huyện Krông Năng đang phấn đấu để được công nhận loại trừ sốt rét theo mục tiêu và kế hoạch của tỉnh vào năm 2025. Vì vậy, chúng tôi đang cố gắng đẩy mạnh thực hiện tất cả các hoạt động theo chỉ đạo của cấp trên. Từ đầu năm đến nay đã giám sát 5 đợt tại các điểm về ca bệnh, vật tư hóa chất, cấp lam xét nghiệm cho trạm Y tế xã, chúng tôi đang yêu cầu các xã xin kinh phí địa phương để làm băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền nhân Ngày thế giới phòng chống sốt rét 25/4”.

Bằng tất cả những nỗ lực, ngành Y tế Đắk Lắk đã và đang phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra nhằm tiến tới loại trừ sốt rét vào năm 2028.

#DSHOAITHUONG

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám