Nuốt tăm gây thủng ruột và mối nguy từ dị vật

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận điều trị thành công cho một bệnh nhân bị thủng ruột do nuốt phải tăm.

Nam bệnh nhân T.V.Q. (45 tuổi, trú tại Bắc Ninh) nhập viện trong tình trạng đau bụng. Sau khi được tiến hành chụp chiếu và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng, quyết định phẫu thuật cấp cứu.

Trong mổ, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật gỡ dính, thấy nguyên nhân gây thủng ruột là que tăm. Bệnh nhân đã được lau rửa ổ bụng, đưa 2 đầu hồi tràng vị trí thủng ra làm hậu môn nhân tạo.

TS.BS Dương Trọng Hiền, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Nội soi, Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa cho biết: Dị vật đường tiêu hóa là một trong những cấp cứu khá phổ biến, thông thường do hóc xương động vật như gà, lợn, cá hoặc do vô tình hay cố ý nuốt những dị vật như tăm tre, que tre, kim băng, dao lam…

Các dị vật đường tiêu hóa có thể gây những biến chứng rất nguy hiểm và đòi hỏi phải được xử lý ngay, nếu để muộn có thể thấy một số biến chứng nặng nề như áp – xe thủng trung thất do thủng thực quản hoặc viêm phúc mạc do thủng dạ dày hoặc ruột. Đôi khi các dị vật đâm thủng thực quản gây áp xe trung thất ngay vùng quai động mạch chủ gây thủng rò động mạch chủ vào thực quản gây xuất huyết tiêu hóa rất nặng.

Trong sinh hoạt hằng ngày hay gặp trường hợp người bệnh thủng thực quản hoặc thủng ruột do dị vật là xương động vật như gà, vịt, chó, cá… trong những hoàn cảnh như bệnh nhân đã mất răng, khi uống rượu quá chén. Nhiều người lớn tuổi do thói quen ngậm tăm đặc biệt là tăm tre khi đi ngủ dễ nuốt trong vô thức, dị vật dễ gây thủng ruột, hoặc có trường hợp người bệnh không may nuốt phải kim khâu khi đang xe chỉ, chủ quan không đi khám dẫn tới thủng ruột non. Ở trẻ em do vô tình hoặc cố ý nuốt vào như nuốt đồ chơi, đinh ốc… cũng có thể gây xước thủng thực quản dạ dày.

Bệnh cảnh hóc dị vật thường gặp ở trẻ em và người già. Một số trường hợp người mắc chứng trầm cảm cố tình nuốt dị vật, tội phạm lao lý cố tình nuốt các vật sắc nhọn như dao lam, mảnh nhựa có cạnh sắc… gây thủng thực quản, thủng dạ dày, ruột non đại tràng.

TS.BS Dương Trọng Hiền khuyến cáo: Khi hóc dị vật đường tiêu hóa cần nên tới thăm khám tại các cơ sở y tế, theo dõi sát các biểu hiện và biến chứng nhằm tránh và hạn chế các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám