Sức khỏe các bệnh nhân ngộ độc Botulinum tại TP Hồ Chí Minh hiện ra sao?

Đến sáng nay, diễn biến sức khỏe 4/5 bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc ngộ độc Botulinum vẫn đang trong tình trạng nặng.

Cập nhật tình hình sức khỏe của các trường hợp chẩn đoán ngộ độc Botulinum, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, hiện mới chỉ một trường hợp có cải thiện tốt. Đó là em N.V.H. (sinh năm 2009), nhập viện ngày 15/5, chẩn đoán ngộ độc Botulinum toxin từ thức ăn. Em được truyền tĩnh mạch nửa lọ BAT ngày 15/5. Hiện tại, sức cơ của em đạt 5/5, đi đứng bình thường, hết sụp mi, thở khí trời, ăn uống được, tiêu tiểu bình thường, sẽ được xuất viện trong ngày hôm nay (26/5).

Hai trường hợp khác là N.V.Đ. (sinh năm 2010) và N.T.X. (sinh năm 2013) vẫn đang trong tình trạng nặng, phải thở máy, sức cơ chưa cải thiện. Cả hai tiếp tục được điều trị nâng đỡ (thở máy, dinh dưỡng, chống nhiễm trùng, chăm sóc nằm lâu) và không có chỉ định dùng BAT. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tình trạng của hai bệnh nhân vẫn đang tiến triển nặng, liệt hoàn toàn và phải thở máy.

6 lọ thuốc giải độc BAT đã được chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh trong tối 24/5. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, các trường hợp này không có chỉ định sử dụng thuốc giải. Người đàn ông 45 tuổi điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã tử vong trong đêm 24/5, ba trẻ em đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 đã được sử dụng BAT trước đó và không có chỉ định tiếp tục sử dụng BAT. Hai trường hợp (26 tuổi và 18 tuổi, là anh em ruột) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy cũng không được chỉ định sử dụng BAT do đã quá “thời gian vàng”.

Trước đó, trong vòng chưa đầy 1 tuần, tại TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 6 ca chẩn đoán ngộ độc Botulinum toxin từ thức ăn này. Điểm chung của các nạn nhân ngộ độc là cùng ăn chả lụa của một người bán dạo. Các đơn vị đã phối hợp, xác minh được cơ sở sản xuất bánh mì, chả lụa mà các nạn nhân ăn và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Tổng cộng đã có 15 mẫu gồm bánh mì, chả lụa lấy tại cơ sở sản xuất và từ thức ăn thừa của các bệnh nhân. Tuy nhiên, cập nhật mới nhất từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh sáng 26/5, kết quả xét nghiệm đều không phát hiện vi khuẩn C. Botulinum. Như vậy, hiện vẫn chưa thể xác nhận nguồn gây ngộ độc Botulinum cho các trường hợp này là từ đâu.

#DSHOAITHUONG

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám