TẠI SAO NGƯỜI LỚN CHƯA QUAN TÂM ĐẾN VIỆC TIÊM VẮC XIN CHO CHÍNH MÌNH?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, vì sao người lớn vẫn chưa quan tâm đến việc tiêm vắc xin cho chính mình và luôn nghĩ rằng tiêm vắc xin chỉ dành cho trẻ em?

Trả lời:

Chào bạn,

Trước năm 1985, vắc xin vẫn chưa được quan tâm nhiều. Từ khi chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai, chúng ta chỉ chú ý đến trẻ em, số vắc xin cho người lớn lúc đó cũng rất ít, chỉ khoảng 3 vắc xin, bao gồm uốn ván, lao và dại. Vì thế, trong ký ức của nhiều người, tiêm chừng đó vắc xin thôi là đã đủ.

Với người lớn, họ thường suy nghĩ vắc xin chỉ để dành cho con nít và cho rằng “lớn là khỏe” nên họ thường “do dự trước vắc xin”. Tuy nhiên, không có biện pháp nào phòng bệnh đơn giản, hiệu quả và kinh tế như việc tiêm ngừa vắc xin. Vậy tại sao chúng ta không sử dụng một công cụ tuyệt vời như thế để phòng bệnh cho mình, bảo vệ cơ thể một cách lâu bền hơn, khỏe mạnh hơn.

Ở nước phát triển cũng có hiện tượng “do dự vắc xin” xảy ra ở người lớn, ví dụ Mỹ cũng có một số bộ phận người lớn cũng không quan tâm lắm về mặt sức khỏe, thêm nữa môi sinh ở Mỹ tốt, cho nên nhiều người lơ là và đánh giá thấp bệnh tật, họ nghĩ việc chích ngừa là không cần thiết. Điều này dẫn đến hậu quả: Mỗi năm số người nhiễm cúm và tử vong do cúm ở Mỹ là rất cao.

Các loại virus, vi khuẩn tấn công rất mạnh vào đường hô hấp. Trong đông y, người ta tâm niệm phổi là nguyên khí, nếu như vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể theo đường hô hấp nghĩa là sẽ tổn hại rất nhiều đến sức khỏe, hệ thống lông chuyển không hoạt động được nữa, niêm mạc không bài tiết dịch, virus nhảy thẳng trong phổi, tấn công phổi và gây ra bệnh.

Người lớn, đặc biệt là người cao tuổi và người mắc các bệnh mạn tính có hệ miễn dịch suy giảm nên sẽ nhạy cảm hơn với các tác nhân gây bệnh. Do đó, họ có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cao hơn và khi mắc bệnh thì biến chứng của bệnh cũng sẽ nghiêm trọng hơn, tỷ lệ tử vong cao hơn. Tiêm chủng vắc xin là cách thức giúp con người tạo ra đáp ứng miễn dịch chủ động chống lại bệnh truyền nhiễm. Khi vào cơ thể, vắc xin sẽ kích thích hệ thống miễn dịch sản xuất ra một chất đặc hiệu (được gọi là kháng thể) để chủ động tấn công hay tiêu diệt tác nhân gây bệnh (virus, vi khuẩn).

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám