Tầm quan trọng của vắc-xin 4 in 1- mũi nhắc lại cho trẻ 4 – 6 tuổi

Hiện nay vẫn có nhiều bố mẹ bỏ qua lịch tiêm chủng văc-xin cho trẻ ở giai đoạn tiền tiểu học từ 4 đến 6 tuổi hay trẻ 12 tuổi, đặc biệt là vắc-xin 4 trong 1 (Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt), liều nhắc lại. Đây là mũi tiêm vô cùng quan trọng phụ huynh không nên bỏ qua vì mức độ nguy hiểm và tỉ lệ tử vong cao.

Trẻ mới sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, hiểu được điều này nên các cha mẹ thường rất chú trọng đến lịch tiêm chủng và đưa con đi tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc-xin khi trẻ còn nhỏ. Tuy nhiên việc ghi nhớ và “chấp hành”  tiêm nhắc lại các mũi vắc xin cần thiết cho trẻ (thường ở trẻ từ 04 – 06 tuổi, 12 tuổi) thường bị bố mẹ xao nhãng. Nguyên nhân một phần do chưa hiểu rõ về vai trò quan trọng của mũi tiêm này.

Vì sao cần tiêm nhắc lại vắc-xin 4 trong 1?

Sở dĩ cần có các mũi tiêm nhắc lại vì đối với một số vắc xin sau khi tiêm đủ liều cơ bản thì kháng thể chỉ có tác dụng bảo vệ trong một thời gian nhất định. Khi lượng kháng thể này này giảm đi, có thể bé không có khả năng bảo vệ trước sự tấn công của mầm bệnh. Vì vậy cần tiêm nhắc cho bé để hệ miễn dịch được tăng cường sức bảo vệ.

Bệnh bạch hầu thường gây biến chứng trên hệ thần kinh, hệ tim mạch. Kết quả là những thương tổn trên các cơ quan này.

Bệnh ho gà nếu xuất hiện ở trẻ càng nhỏ tuổi thì càng nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao.

Uốn ván, bại liệt cũng là các bệnh thường xuất hiện ở trẻ nhỏ. Trẻ mắc bệnh uốn ván rốn sơ sinh phần lớn do mẹ không tiêm phòng đầy đủ khi mang thai hoặc do sinh nở trong điều kiện vệ sinh không tốt, vệ sinh cuống rốn không sạch sẽ.

Bệnh bại liệt là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút polio gây ra. Khi vi rút polio xâm nhập vào cơ thể lan tới hạch bạch huyết, một số khác sẽ xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương gây tổn thương ở các tế bào sừng trước tủy sống và tế bào thần kinh vận động của vỏ não. Trẻ mắc bệnh có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng liệt không hồi phục và gây tàn tật suốt đời.

Tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin 4 trong 1?

Bộ Y tế – Cục y tế dự phòng cho biết: Khoảng 85% – 95% người được tiêm chủng sẽ sinh ra miễn dịch đặc hiệu bảo vệ cơ thể không bị mắc bệnh. Nhờ có vắc xin hàng năm trên thế giới đã cứu sống được khoảng 2,5 triệu trẻ em không bị chết do bệnh truyền nhiễm.

Tiêm phòng mũi 4 trong 1 có vai trò quan trọng giúp kích thích cơ thể sản sinh ra các loại kháng thể bảo vệ trẻ khỏi 4 bệnh truyền nhiễm bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt từng là nỗi ám ảnh toàn cầu bởi những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Theo thống kê của Bộ Y tế – Cục y tế dự phòng, tiêm chủng vắc xin đã đem tới những kết quả khả quan trong phòng chống các bệnh truyền nhiễm:

  • Số tử vong liên quan đến Ho gà trên thế giới đã giảm từ 1,3 triệu/năm xuống còn 63.000 vào năm 2013.
  • Số mắc bạch hầu toàn cầu đã giảm từ 80.000 trường hợp năm 1975 xuống còn dưới 10.000 trường hợp như hiện nay.
  • Tại Việt Nam, bệnh bại liệt đã được quét sạch và làm biến mất hoàn toàn từ năm 2000. 
  • Bệnh uốn ván sơ sinh cũng đã được loại trừ tại Việt Nam vào năm 2005.

Để bảo vệ tốt sức khỏe cho trẻ, Phòng khám đa khoa bác sĩ gia đình Doctor Help khuyến cáo cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ, không chỉ là những mũi tiêm chủng trong những năm tháng đầu đời mà còn cần quan tâm đặc biệt đến các mũi nhắc lại cho trẻ trong giai đoạn 04 – 06 tuổi, 12 tuổi. Khi nhỏ mặc dù trẻ đã được chích ngừa rồi nhưng vẫn không đủ kháng thể để chống lại bệnh khi trẻ lớn lên. Vì vậy phụ huynh nên kiểm tra lại lịch chủng ngừa cho trẻ từ 04 đến 06 tuổi, 12 tuổi để không bỏ sót những mũi nhắc lại, vốn rất quan trọng cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP chúng tôi đáp ứng nhu cầu được khám chữa bệnh chất lượng cao của bệnh nhi và gia đình với đội ngũ nhân viên y tế nhiệt tình, năng động, sáng tạo, có trình độ và kỹ năng nhi khoa cùng với một môi trường an toàn, thân thiện. Cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi đưa trẻ đến khám và tiêm chủng tại Phòng khám đa khoa bác sĩ gia đình Doctor Help

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám