Tất tần tật về bơi thuỷ liệu cho bé: Ba mẹ muốn bé phát triển toàn diện đừng bỏ qua liệu pháp này!

Tất tần tật về bơi thuỷ liệu cho bé: Ba mẹ muốn bé phát triển toàn diện đừng bỏ qua liệu pháp này!

Bơi thủy liệu là một phương pháp bơi nổi, sử dụng lực đẩy của nước để massage cho bé kết hợp với sự thỏa mái vận động tay chân giúp cho việc tuần hoàn máu và mang lại nhiều lợi ích khác.

1 .Những lợi ích của bơi thuỷ liệu cho bé

 • Môi trường nước giúp kích thích phản xạ bơi lội
 • Bơi thủy liệu cho bé tiếp xúc với nước, lại được tận hưởng môi trường nước như khi còn trong bụng mẹ.
 • Điều này giúp kích thích phản xạ bơi lội thường bị mất khi bé lớn hơn.
 • Ngoài ra, phương pháp thả nổi, áp lực nước và chuyển động trong bơi thủy liệu còn giúp ích cho hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp của bé, tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể của trẻ sơ sinh.
 • Cho bé làm quen và yêu nước

Việc làm quen với nước sớm giúp bé đỡ chứng sợ nước khi lớn lên. Điều này tác động tích cực đến tâm lý, trẻ vui thích và thỏa mái trong môi trường nước dễ học bơi tốt hơn sau này.

Thư giãn và giảm căng thẳng

 • Một số cha mẹ có quan niệm sai lầm rằng đưa bé đi bơi thủy liệu sẽ làm con căng thẳng.
 • Trên thực tế, nhiều bé sơ sinh chưa qua lớp bơi lội nào vẫn được thư giãn và giảm căng thẳng khi bơi thủy liệu.

Một số nhà khoa học đã tiến hành đo nồng độ cortisol (hormone mà cơ thể tiết ra để phản ứng với căng thẳng) của trẻ từ 6 tháng đến 13 tháng trước và sau các buổi bơi thuỷ liệu, nhận thấy có sự chênh lệch thể hiện sự thư giãn của trẻ. Điều này cũng đúng khi trẻ cùng bơi thủy liệu với những trẻ khác.

Phát triển kỹ năng vận động

Theo các bác sĩ chuyên về phát triển vận động của trẻ sơ sinh, trong những tháng đầu đời, trẻ sẽ khám phá khả năng vận động của mình tốt hơn khi được cho đi bơi thủy liệu. Bơi thủy liệu còn giúp phát triển xương khớp, tạo tiền đề tăng chiều cao tương lai.

Áp lực nước nhẹ nhàng giúp trẻ vận động cơ bắp không cần đợi đến khi trẻ biết bò. Những em bé có cơ hội bơi thủy liệu sớm sẽ khám phá chuyển động của mình, tiến bộ hơn về kỹ năng vận động so với trẻ đồng trang lứa.

Nhận thức phát triển

Bơi thủy liệu còn giúp bé phát triển hệ thần kinh và IQ/EQ. Trong hồ bơi thủy liệu cho bé, bé được tự do khỏi cha mẹ, bé có toàn quyền kiểm soát cơ thể mình và từ đó bé sẽ nhận ra khi đẩy tay vào thành bồn cơ thể sẽ lùi ra sau. Đây là vấn đề đơn giản của người lớn nhưng là bài học nhận thức quan trọng của trẻ.

Học ngôn ngữ

Khi trẻ bơi thủy liệu, cha mẹ có thể nói chuyện với trẻ trong ngữ cảnh mới, xuất hiện những từ mới mà bình thường không có, trẻ sẽ học hỏi thêm được nhiều từ ngữ. Trong trạng thái hưởng thụ việc bơi lội trẻ cũng dễ tiếp thu hơn.

Phục hồi chức năng cho trẻ có nhu cầu

Một số những đứa trẻ chậm phát triển hay có những hạn chế về phát triển cơ thể cần đến các buổi bơi thủy liệu như những buổi học thực sự. Bơi thủy liệu cho bé tham gia vào các liệu pháp phục hồi chức năng trong nước sớm nhất là 8 tuần tuổi. Việc bắt đầu sớm có thể tạo ra sự khác biệt về lâu dài.

2 Bơi thuỷ liệu cho bé từ mấy tháng tuổi

Dịch vụ bơi thủy liệu cho bé từ 2 tháng đến dưới 24 tháng tuổi đã có mặt ở nhiều nơi. Độ tuổi này cơ thể bé cũng đã cứng cáp nhưng vẫn gần với lúc mới sinh, bơi thủy liệu lúc này tốt cho cơ thể bé, kích thích các giác quan và phát triển vận động.

3Tập bơi thuỷ liệu cho bé như thế nào?

 • Cha mẹ cần lưu ý rằng việc tham gia vào liệu pháp bơi thủy liệu cho bé được chuyên gia thiết kế riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ tốt hơn là việc đưa bé đến một hồ bơi công cộng hay bể bơi tại nhà.
 • Bể bơi thủy liệu cho bé có các tiêu chuẩn cụ thể về lượng nước, độ tinh khiết và cách xử lý nước sao cho thích hợp với sự nhạy cảm của trẻ sơ sinh.
 • Thiết kế bể bơi thủy liệu cho bé cũng cần những tiêu chuẩn an toàn.
 • Nước trong bể bơi thủy liệu cho bé cần được giữ ở nhiệt độ cơ thể, hạn chế mồ hôi.
 • Nồng độ muối luôn đảm bảo ở một mức độ nhất định để hạn chế vi khuẩn và không gây kích ứng da.

Sau khi trẻ bơi xong nước trong bể bơi thủy liệu cũng cần được lọc sạch.

Một số lưu ý cho cha mẹ khi đưa con đi tập bơi thủy liệu:

 • Bơi thủy liệu có thể bắt đầu khi bé sẵn sàng, không cần đợi phần cuống rốn lành hẳn. Cha mẹ cũng đừng lo bé sẽ bị nhiễm trùng cuống rốn, nước ở bể bơi thủy liệu cho bé rất an toàn và vệ sinh
 • Chọn thời gian bơi thủy liệu cho bé hợp lý, tránh giờ ăn, ngủ. Một tuần bơi 2,3 lần là phù hợp.
 • Chỉ nên cho bé đi bơi khi bé hợp tác, thỏa mái. Nếu bé bệnh hoặc có triệu chứng bất thường thì không nên đưa bé đi bơi. Cho bé bơi thủy liệu trước khi ngủ sẽ giúp ngủ ngon hơn.
 • Cha mẹ đừng để bé trong hồ bơi thủy liệu một mình khi không có chuyên viên chăm sóc. Nếu cha mẹ muốn đi ra ngoài thì hãy quấn bé vào khăn rồi bồng bé theo.
 • Nhiệt độ của nước cần được duy trì ở 37-38 độ C

Cách cha mẹ tập bơi thủy liệu cho bé tại nhà:

Nếu không có điều kiện để cho bé đến trung tâm spa, cha mẹ cũng có thể cho bé tập bơi tại nhà theo một số hướng dẫn sau.

 • Chuẩn bị bể bơi thủy liệu cho bé có thành cao, diện tích phù hợp sao cho khi bé vẫy vùng không bị động tay chân vào thành bồn. Phao cổ cho bé và bỉm bơi cần chọn loại chất lượng tốt.
 • Nước bể bơi duy trì ở 37 độ C
 • Trước khi cho bé bơi thì massage tay chân bé bằng dầu dừa để người bé không bị co thắt khi vận động dưới nước. Kiểm tra phao cổ cẩn thận trước khi cho bé xuống bơi.
 • Khi đã chuẩn bị nước đầy đủ, cha mẹ cho chân bé làm quen với nước trước rồi mới thả cả người xuống bơi. Cha mẹ có thể cho thêm đồ chơi nhỏ cho bé chơi đùa.
 • Thời gian bé tự do bơi là khoảng 10 phút
 • Lau khô người và bôi kem dưỡng ẩm
 •  sau khi bơi xong

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám