Tháo que cấy tránh thai bao lâu có thể mang thai trở lại?- Phòng khám đa khoa bác sĩ gia đình Doctor Help

Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai khác nhau với những ưu và nhược điểm riêng biệt. Tùy vào tình trạng sức khỏe, điều kiện kinh tế của mỗi người mà chị em cân nhắc lựa chọn hình thức tránh thai phù hợp với cơ thể. Cấy que tránh thai là biện pháp tránh thai có hiệu quả cao (99.95%) và có tác dụng duy trì trong thời gian dài.

1. Về phương pháp cấy que tránh thai
Cấy que tránh thai là biện pháp cấy một que có chứa nội tiết tố progesteron nhất định vào vùng da dưới cánh tay phụ nữ. Chất nội tiết tố sẽ được phóng thích vào cơ thể hàng ngày và giúp duy trì khả năng tránh thai trong thời gian dài (từ 3-5 năm tùy loại que cấy sử dụng). Thường khi cấy que này, trong thời gian đầu chị em có thể cảm thấy sự thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt: ít kinh, mất kinh, rong huyết… và có thể đi kèm với các dấu hiệu như chóng mặt, đau đầu, tăng cân nhẹ, nổi mụn… Đây đều là những phản ứng bình thường do thay đổi nội tiết tố và thường sẽ ổn định sau 1,2 tháng. Trong một số trường hợp hiếm gặp tình trạng phản ứng không thuyên giảm thì chị em có thể cân nhắc tới việc rút que cấy tránh thai, ngay lập tức chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản sẽ được khôi phục bình thường.

Ưu nhược điểm tháo que tránh thai là gì?

Tháo que cấy tránh thai có nhiều ưu điểm nổi bật bao gồm:

 • Không còn lo lắng các tác dụng phụ của que tránh thai
 • Thoải mái hoạt động mà không cần quan tâm đến việc vị trí que bị lệch hay không
 • Kỹ thuật tháo que tránh thai đơn giản, không làm ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này.

Tuy nhiên, bỏ que tránh thai cũng có một vài nhược điểm không thể tránh khỏi như:

 • Lo lắng đến vấn đề ngừa thai mỗi ngày
 • Chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng nhỏ
 • Phải dùng các biện pháp tránh thai phức tạp khác như đặt vòng tránh thai, uống thuốc ngừa thai…

2. Quy trình rút que cấy tránh thai

2.1. Khi nào nên rút que cấy tránh thai?

Khi tìm hiểu về phương pháp tránh thai bằng que cấy, nhiều chị em rất quan tâm tới thời điểm nên tháo que tránh thai, sau khi rút que cấy tránh thai bao lâu thì có thể sinh hoạt tình dục và có thai lại. Theo các chuyên gia y tế, nên rút que cấy tránh thai khi:

 • Que tránh thai hết tác dụng: Sau khoảng thời gian từ 3-5 năm (tùy loại que), que cấy tránh thai sẽ không đạt được hiệu lực tránh thai như ban đầu. Do vậy các chị em có thể cân nhắc tháo que hẳn hoặc thay thế bằng que mới.
 • Muốn khôi phục khả năng mang thai: Bạn có thể đề nghị bác sĩ tháo que và quan hệ tình dục bình thường sau đó, thường khả năng mang thai của bạn sẽ được khôi phục sau khi tháo que cấy khoảng 1 tuần.
 • Gặp phản ứng phụ nghiêm trọng: Ở một số trường hợp hiếm gặp, chị em có thể bị một số tác dụng phụ của que cấy tránh thai gây ảnh hưởng tới sức khỏe và bất tiện trong sinh hoạt. Lúc này thì việc tháo que cấy là phương án phù hợp và tối ưu.

2.2. Quy trình rút que cấy tránh thai

Khi muốn rút que cấy tránh thai, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín đề thực hiện thủ thuật. Quy trình rút que cấy tránh thai được thực hiện qua các bước:

 • Xác định lại vị trí của que cấy tránh thai.
 • Tiêm một lượng nhỏ thuốc gây tê ở phần dưới của que cấy tránh thai.
 • Tiến hành rạch một đường nhỏ, ngang ở ngay bên dưới que cấy, dùng một tay ấn nhẹ đầu que cấy còn lại sau đó dùng kẹp lấy que cấy ra khỏi cánh tay.

Rút que cấy tránh thai là thủ thuật khá đơn giản diễn ra trong vòng 5-10 phút nên bạn không cần quá lo lắng.

2.3. Khả năng mang thai sau khi rút que cấy tránh thai

Nhiều chị em băn khoăn về khả năng mang thai sau khi rút que cấy tránh thai, thật ra sau khi rút que khoảng 1 ngày là bạn đã có thể quan hệ tình dục và “thả” để có thai ngay. Nhiều nghiên cứu y khoa cho thấy thuốc trong que cấy không gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

3. Tác dụng phụ của cấy que tránh thai

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, que cấy tránh thai vẫn có một số tác dụng phụ hiếm gặp bao gồm đau đầu, chóng mặt, nổi mụn, căng ngực, buồn nôn… và có thể gây ra một số thay đổi về kinh nguyệt như ít kinh, vô kinh, rong kinh… Thường các dấu hiệu này sẽ giảm đi theo thời gian sử dụng. Điều quan trọng là chị em phụ nữ nên tham khảo và cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định cấy que tránh thai, cũng như thực hiện khám sàng lọc để loại bỏ các yếu tố nguy cơ không phù hợp.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám