THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống. Về giải phẫu bệnh có sự đứt rách vòng sợi, về lâm sàng gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình.
Thoát vị đĩa đệm là tình trạng bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như khả năng vận động của người bệnh.

Nguyên Nhân Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng

+ Yếu tố dịch tễ học:

+ Về giới: nam nhiều hơn nữ, thường chiếm tới 82%.

+ Tuổi: thường xảy ra ở lứa tuổi lao động từ 20-49 chiếm tới trên 90%.

+ Vị trí hay gặp: thường xảy ra ở đĩa đệm L4-L5 và L5-S1, do hai đĩa đệm này là bản lề vận động chủ yếu của cột sống.

– Nghề nghiệp: đa số là những người lao động chân tay nặng nhọc, tuy nhiên có rất nhiều trường hợp không lao động nặng nhọc vẫn bị vì vậy có những trương hợp người ta vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác.

– Yếu tố chấn thương: là nguyên nhân hàng đầu. Trong đó chấn thương cấp tính, mạn tính và vi chấn thương đều là những nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên chấn thương gây ra thoát vị đĩa đệm chỉ phát sinh khi bệnh nhân bị bệnh lý hư xương sụn cột sống thắt lưng hoặc thoái hóa đĩa đệm.

– Thoái hóa đĩa đệm: đĩa đệm có thể bị thoái hóa sinh lý (lão hóa) hay thứ phát đến một mức độ nào đó sẽ không chịu đựng được một lực chấn thương nhẹ hay một tác động của tải trọng nhẹ cũng có thể gây thoát vị đĩa đệm.

Những yếu tố gây nên thoát vị đĩa đệm:

+ áp lực trọng tải cao.

+ áp lực căng phồng của tổ chức đĩa đệm cao.

+ Sự lỏng lẻo trong từng phần với sự tan rã của tổ chức đĩa đệm.

+ Lực đẩy, nén ép, xoắn vặn quá mức vào đĩa đệm cột sống.

Nói tóm lại có thể khái quát, thoái hóa đĩa đệm là nguyên nhân cơ bản, tác động cơ học là nguyên nhân khởi phát và sự phối hợp của hai yếu tố đó là nguồn phát sinh thoát vị đĩa đệm.

Triệu Chứng Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng

– Hoàn cảnh phát bệnh: thường xuất hiện sau một chấn thương hay gắng sức của cột sống.

– Tiền sử: thường bị đau thắt lưng tái phát nhiều lần.

– Tiến triển: bệnh thường phát triển theo 2 giai đoạn:

+ Giai đoạn đau cấp: Là giai đoạn đau lưng cấp xuất hiện sau một chấn thương hay gắng sức. Về sau mỗi khi có những gắng sức tương tự thì đau lại tái phát. ở giai đoạn này có thể có những biến đổi của vòng sợi lồi ra sau, hoặc toàn bộ đĩa đệm lồi ra sau mà vòng sợi không bị tổn thương.

+ Giai đoạn chèn ép rễ: Đã có những biểu hiện của kích thích hay chèn ép rễ thần kinh, xuất hiện các triệu chứng của hội chứng rễ: đau lan xuống chi dưới, đau tăng khi đứng, đi, hắt hơi, rặn… nằm nghỉ thì đỡ đau. ở giai đoạn này vòng sợi đã bị đứt, một phần hay toàn bộ nhân nhầy bị tụt ra phía sau (thoát vị sau hoặc sau bên), nhân nhầy chuyển dịch gây ra chèn ép rễ. Bên cạnh đó, những thay đổi thứ phát của thoát vị đĩa đệm như: phù nề các mô xung quanh, ứ đọng tĩnh mạch, các quá trình dính… làm cho triệu chứng bệnh tăng lên. Biểu hiện lâm sàng điển hình với hai hội chứng: cột sống và rễ thần kinh.

Phương Pháp Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng

1. Điều trị bảo tồn luôn: là giải pháp hàng đầu vì an toàn, tiết kiệm, giảm thời gian đi lại và tiền bạc cho bệnh nhân. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bảo tồn song phải đáp ứng một số yêu cầu sau:

  • Giải phóng nơi bị chèn ép gây đau nhức tê buốt
  • Giải phóng quá trình căn cơ vân tại khu vực thoát vị, thường tại những nơi như cổ vai, lưng
  • Dùng thuốc có nguồn gốc thảo dược vì thoái hóa chính là tác giả gây ra bệnh này ( đã trình bày ở trên)

2. Phẫu thuật và các phương pháp khác

– Chỉ mổ khi bị chèn ép gây bí trung đại tiểu tiện hoặc tai nạn, còn các bệnh tiến triển lâu do quá trình thoái hóa không nên phẫu thuật vì chi phí cao và rủi ro lớn và đặc biệt là trình trạng tái phát sau mổ tỷ lệ này rất lớn.

3. Phương pháp điều trị cụ thể:

– Kết hợp Vật lý trị liệu và YHCT trong điều trị như tác động cột sống, kéo giãn cột sống, chiếu tia hồng ngoại, châm cứu bấm huyệt, dùng thuốc điều trị thoái hóa xương khơp`

4. Những kiêng kỵ khi bị bệnh:

– Không nằm nệm mềm khiến cong cột sống thắt lưng cũng như không không gối cao, không mang vác vật nặng, không tự gập, xoay, nghi

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám