Hỏi
Chào bác sĩ,
Trước ngày 5/3, em chậm kinh nhưng thử thai thì không có gì và em đi khám cũng không có thai. Nên ngày 6/3, em có đi tiêm ngừa 1 loạt các vacxin Sởi – quai bị – rubella, ung thư cổ tử cung, uốn ván. Đến hôm qua, em thấy chậm kinh gần 2 tháng thì em thử que thì lên 2 vạch và siêu âm phát hiện thai 5 tuần. Xin hỏi bác sĩ tiêm vacxin Sởi – quai bị – rubella chưa đủ 3 tháng mang thai có nguy hiểm không?
Trả lời
Chào bạn,
Với câu hỏi “Tiêm vacxin Sởi – quai bị – rubella chưa đủ 3 tháng mang thai có nguy hiểm không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:
Vacxin sởi – quai bị – rubella được khuyến cáo nên tiêm trước khi có thai 3 tháng. Trong trường hợp của bạn tiêm như thế thì chưa đủ 3 tháng mà bạn đã có thai thì rất có thể có nguy cơ cho em bé như dị tật tim, điếc, đục thủy tinh thể, chậm phát triển,… Ngoài ra trẻ có thể mắc các bệnh đái tháo đường, vàng da, xuất huyết, xương thủy tinh, viêm màng não, viêm phổi, nhẹ cân, sinh non….gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe giống nòi.
Nếu lỡ phát hiện mang thai sau tiêm vacxin Sởi – quai bị – rubella mà thời gian từ khi tiêm vắc – xin đến khi mang thai chưa được 3 tháng, thai phụ cần ngay lập tức đến phòng khám thai hoặc cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa sản để được khám và tư vấn tiền sản sớm. Thai phụ cũng sẽ được tư vấn xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ kháng thể IgM và IgG đối với virus rubella. Nếu nồng độ hai loại kháng thể IgM và IgG cao, thai phụ có thể phải cân nhắc việc chọc ối để đánh giá xem bào thai nhi có bị nhiễm virus rubella không.
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 59 Y Wang, P. Eatam, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345

