Tìm Hiểu Về Nắn Chỉnh Xương Khớp Tại Nhà Và Tại Phòng Khám Phòng Khám Đa Khoa Doctor Help BMT Đắk Lắk

Nắn xương khớp

Nắn chỉnh xương khớp là 1 thực hành y khoa hỗ trợ điều trị các vấn đề về hệ thống bệnh cơ xương khớp. Mục đích chính của phương pháp này là đưa các xương khớp nắn chỉnh về vị trí ban đầu.

1. Kỹ thuật nắn xương khớp là gì?

Nắn xương
Nắn xương

Kỹ thuật nắn chỉnh xương khớp hay còn gọi là Chiropractic là một phương pháp thực hành bằng tay để chăm sóc khớp xương.

Chiropractic là 1 phương pháp điều trị tích cực không dùng thuốc phù hợp với các bệnh lý cột sống chưa cần chỉ định phẫu thuật.

Chiropractic sử dụng nguyên tắc nắn xương khớp, tập trung vào cột sống, các khớp và sự kết nối của cột sống với hệ thần kinh. Bác sĩ điều trị sẽ dùng tay hoặc dụng cụ, thiết bị chiropractic để nắn chỉnh xương khớp của người bệnh, khôi phục chức năng khớp để chúng có thể hoạt động linh hoạt trở lại. Phương pháp này yêu cầu người thực hiện kỹ thuật này phải là bác sĩ chấn thương chỉnh hình hoặc người có chuyên môn sâu về sức khỏe xương khớp.

2. Nguyên lý hoạt động của nắn chỉnh xương khớp

 

Thần kinh cột sống được bắt đầu từ đốt sống dưới cổ và kết thúc tại xương cùng của mỗi người. Đây là hệ thần kinh hoàn chỉnh và quan trọng bậc nhất của con người. Nó bao gồm rất nhiều dây thần kinh chạy xuyên suốt cả cơ thể, nó xuất phát từ não, dọc tủy sống còn gọi là thần kinh trung ương và tỏa ra cơ quan. Một bộ phận khác được gọi là thần kinh ngoại biên, có nhiệm vụ điều tiết mọi hoạt động trong cơ thể. Trường hợp các đốt sống bị sai lệch vị trí, sẽ tác động trực tiếp lên các dây thần kinh đi ngang qua nó, hậu quả làm cho các tín hiệu truyền dẫn qua các dây thần kinh cột sống bị rối loạn, gây đau nhức và tổn thương gây ra các triệu chứng bệnh lý khác.

Dựa vào nguyên lý trên kết hợp với hiểu biết về hệ xương khớp của con người, bác sĩ chấn thương chỉnh hình sẽ là người nắn chỉnh xương khớp:Các đốt sống, khớp vào đúng vị trí và bảo tồn các dây thần kinh cột sống đi ngang qua các đốt sống một cách chính xác.

Sự phục hồi chức năng hệ thần kinh cột sống, chức năng hệ cơ xương khớp sẽ giúp cơ thể người bệnh lấy lại trạng thái tự cân bằng, giảm thiểu triệu chứng đau và có thể tự điều chỉnh các triệu chứng khác mà không cần dùng đến thuốc.

3. Kỹ thuật nắn chỉnh xương khớp có an toàn không?

Kỹ thuật: Bác sĩ dùng lực của bàn tay, nắn chỉnh dần các sai lệch vị trí khớp dọc cột sống, xương chậu, hệ thống thần kinh và xương khớp của người bệnh đồng thời giúp kéo căng, giãn cơ bắp theo các hướng khác nhau để giải phóng tối đa sự chèn ép.

Phương pháp nắn chỉnh xương khớp bằng Chiropractic rất an toàn, phù hợp với nhiều lứa tuổi, ngay cả với bệnh nhân là người già và trẻ em. Tuy nhiên, phương pháp này không được chỉ định cho các bệnh nhân bị u cột sống, loãng xương nặng và tăng huyết áp.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên chọn nơi thực hành kỹ thuật nắn chỉnh xương khớp uy tín là các bệnh viện chuyên khoa chỉnh hình hoặc bệnh viện có khoa cơ-xương-khớp.

4. Quy trình nắn chỉnh xương khớp

  • Bác sĩ sẽ dựa trên những thông tin được cung cấp như tiền sử bệnh, thăm khám lâm sàng và đưa ra chẩn đoán ban đầu.
  • Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành một số bài kiểm tra về thể chất, chủ yếu tập trung vào cột sống của bạn. Bạn cũng có thể thực hiện một số kỹ thuật y tế khác như xét nghiệm, chụp phim cột sống để xác định hướng điều trị phù hợp: X quang hoặc cộng hưởng từ MRI để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất
  • Tiếp theo, bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị nắn chỉnh xương khớp, có thể sử dụng các máy laser, sóng xung kích, máy kéo dãn… hiện đại để kết hợp điều trị.
  • Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể cung cấp các phương pháp điều trị khác, bao gồm: Các bài tập, các kỹ thuật kích thích điện và các kỹ thuật thư giãn,….

Song song với quá trình điều trị, bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân về lối sống ảnh hưởng đến sức khỏe cơ xương khớp; chế độ ăn uống cần bổ sung…

5. Tác dụng phụ của kỹ thuật nắn chỉnh xương khớp

Các thao tác của kỹ thuật nắn chỉnh xương khớp chủ yếu tập trung vào các xương khớp bị tổn thương, sai lệch vị trí: Cột sống, khớp gối, cổ chân,….nên nó có thể gây ra các tác dụng phụ như: Đau nhẹ, co cơ hoặc choáng,….Các tác dụng này đa số sẽ biến mất khi kết thúc quá trình điều trị.

Tóm lại, nắn chỉnh xương khớp là 1 kỹ thuật chuyên sâu có thể góp phần tích cực vào việc nâng cao hiệu quả điều trị các bệnh về cơ xương khớp. Đây là phương pháp điều trị không dùng thuốc an toàn nếu người bệnh chọn đúng bác sĩ chuyên khoa hoặc người có kiến thức đúng về kỹ thuật nắn chỉnh xương khớp để thực hiện.

 

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám