Top 10 loại thực phẩm chứa vitamin E cao

Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo, có tác dụng bảo vệ màng tế bào và các mô, hòa tan trong chất béo khác trong cơ thể chống lại tổn thương do stress oxy hóa.

Khi cơ thể được cung cấp đủ lượng vitamin E có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim, ung thư và tổn thương mắt do tuổi tác (thoái hóa điểm vàng).

Ngược lại, quá nhiều vitamin E từ các chất bổ sung có thể dẫn đến chảy máu quá nhiều. Thực phẩm chứa vitamin E, như những loại được liệt kê dưới đây, được coi là an toàn và lành mạnh.

1. Các loại thực phẩm chứa lượng vitamin E cao

Vitamin E có trong nhiều loại thực phẩm, trong các loại hạt, rau, thịt cá. Hàm lượng cao được biết đến trong một số loại như hạt hướng dương, hạnh nhân, rau bina, bơ, bí, quả kiwi, cá hồi, tôm, dầu ô liu, dầu mầm lúa mì và bông cải xanh. Nhu cầu dùng vitamin E để duy trì hoạt động tối thiểu là 22 IU (15.4mg). Nhưng để phòng ngừa lão hóa da và các bệnh lý thì liều từ 100 – 400 IU/ngày mới phát huy hiệu quả chống ô xy hóa tích cực.

Như vậy chúng ta thấy vitamin E có trong hầu hết các loại thực phẩm với một mức độ nào đó. Vì vậy, hầu hết mọi người không có nguy cơ thiếu hụt loại vitamin này. Việc tăng lượng vitamin E cho cơ thể của bạn thật dễ dàng, thậm chí bạn không cần bổ sung từ các loại viên uống. Bạn chỉ cần lên một chế độ ăn hợp lý như thêm một số hạt hướng dương, hạt hạnh nhân vào trong chế độ ăn mà thôi.

Bạn cũng có thể tăng hấp thu vitamin E từ các loại thực phẩm ít béo bằng cách ăn chúng cùng với chất béo. Ví dụ bạn thích món salad với các loại rau củ, bạn chỉ cần thêm một muỗng canh dầu vào đó là có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể.

2. Lợi ích sức khỏe của vitamin E

Cho đến nay, những lợi ích của Vitamin E là không thể phủ nhận được. Tuy nhiên việc thiếu Vitamin E ít khi xảy ra. Thiếu Vitamin E chỉ xảy ra ở những mắc bệnh liên quan đến tiêu hóa hoặc xơ nang. Với những người có chế độ ăn ít chất béo cũng làm cho Vitamin E thấp. Hiện nay, ngày càng nhiều người bổ sung vitamin E với hy vọng rằng các đặc tính chống oxy hóa của nó sẽ giúp ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh.

Các nghiên cứu báo cáo các kết quả khác nhau về hiệu quả, lợi ích của Vitamin E trong phòng ngừa các bệnh lý tim mạch. Chung nhất vẫn cho thấy hiệu quả bảo vệ của vitamin E đối với cơ thể ở nhóm bệnh này. Việc bổ sung đầy đủ vitamin E làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim – Vitamin E được cho là giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách ức chế quá trình oxy hóa cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) và giúp ngăn ngừa cục máu đông có thể dẫn đến đau tim.

Giảm nguy cơ ung thư. Với các bằng chứng chưa rõ ràng và còn tranh cãi – Vitamin E có thể giúp giảm nguy cơ ung thư bằng cách hoạt động như một chất chống oxy hóa và bằng cách ngăn ngừa sự hình thành nitrosamine gây ung thư hình thành trong dạ dày từ nitrit trong thực phẩm.

Tăng cường sức khỏe mắt (Phòng chống thoái hóa điểm vàng). Ít nhất một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cung cấp vitamin E vào lượng DV giúp giảm nguy cơ tổn thương mắt do tuổi tác (thoái hóa điểm vàng) xuống 20%. Các nghiên cứu khác về tác dụng này của vitamin E chưa nhiều và các bằng cớ chưa đủ sức thuyết phục để khẳng định chắc chắn vai trò này của vitamin E đối với cơ thể. Cần thiết có nhiều nghiên cứu hơn trong tương lai.

Giảm viêm mãn tính – Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy vitamin E có thể giúp điều hòa phản ứng viêm và có thể giúp ích cho những người mắc bệnh đái tháo đường típ 2 hoặc suy tim mãn tính, những người bị viêm mãn tính.

Giảm nguy cơ sa sút trí tuệ (Suy giảm nhận thức) (Còn tranh cãi) – Các phát hiện sơ bộ đã cho thấy mức độ vitamin E tăng lên có tác dụng bảo vệ hoạt động trí óc khi con người già đi. Các nghiên cứu sâu hơn cần được tiến hành để xác nhận phát hiện này.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ALS (Bệnh xơ cứng teo cơ bên, bệnh Lou Gehrig) (Còn tranh cãi) – Một nghiên cứu dài hạn cho thấy rằng việc tăng cường bổ sung Vitamin E trong 5 năm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ALS. Cần có các nghiên cứu sâu hơn vì kích thước mẫu còn nhỏ.

3. Một số cảnh báo về vitamin E

Với chế độ dinh dưỡng thông thường khó để gây dư thừa vitamin E đối với cơ thể. Một số trường hợp, đặc biệt là nhóm thường bù vitamin E với các mục đích như trẻ hóa da…

Bổ sung vitamin E liều cao có thể ngăn chặn đáng kể quá trình đông máu và đông máu, do đó làm tăng nguy cơ chảy máu quá mức hoặc xuất huyết.

Quả hạch, hạt và dầu là những thực phẩm có hàm lượng calo cao và những người có chỉ số khối cơ thể cao, đang muốn giảm cân nên ăn với lượng vừa phải.

#DSHOAITHUONG

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám