Trầm cảm sau sinh: Căn bệnh bị bỏ qua ở đàn ông

Trầm cảm sau sinh: Căn bệnh bị bỏ qua ở đàn ông

Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng đến 15% bà mẹ mới sinh, nhưng các nghiên cứu cho thấy nhiều ông bố cũng có các triệu chứng của căn bệnh này. Trong số đó chỉ có một số lượng nhỏ các ông bố được hỗ trợ y tế.

70 tiếng sau khi vợ được đưa vào phòng sinh để sinh đứa con đầu lòng, Lewis được thông báo rằng vợ anh cần được đưa vào phòng phẫu thuật khẩn cấp để sinh mổ.

Quá trình mang thai của vợ chồng anh được xem là khá suôn sẻ, nhưng khi biến động này xảy đến, Lewis hoàn toàn bị động.

Dằn vặt dẫn tới trầm cảm vì chẳng giúp được gì cho vợ

“Tôi vẫn không thể diễn tả chính xác mọi thứ dù đã sau 5 năm” người đàn ông 35 tuổi nói. “Điều đã xảy ra thật khủng khiếp. Tôi không biết chuyện gì đang xảy ra và tôi không thể làm bất cứ điều gì, ngoại trừ việc đứng nhìn mạng sống của vợ con có khả năng gặp nguy hiểm”.

Một giờ sau đó, con trai của anh đã chào đời. Vợ anh vẫn ổn và đứa bé vẫn khỏe mạnh. Tuy nhiên, ký ức về sự ra đời đầy đau đớn đó vẫn tiếp tục lặp lại trong tâm trí Lewis, rất lâu sau khi gia đình trở về nhà.

“Sau ca sinh, vợ tôi vẫn đang hồi phục sau ca phẫu thuật lớn, vì vậy tôi bị bỏ lại một mình với con, nhưng tôi không cảm thấy mối liên hệ đặc biệt mà mọi người thường nói đến”, anh nói thêm. “Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng vợ tôi vẫn ổn. Con tôi đã trở thành thứ mà tôi phải đối phó”.

Lewis thấy mình trải qua những biến chuyển khi nuôi dạy con cái. Từ giấc ngủ chập chờn mỗi đêm, phải thay tã liên tục đến việc nhìn vào hai mẹ con thân thiết thông qua việc cho con bú.

Anh bắt đầu cảm thấy vô cùng buồn bã, như thể có điều gì đó không ổn đang xảy đến với mình. Điều đó thật lạ, bởi nhiều người khác khi làm cha đều thể hiện sự yêu mến đối với những đứa con của họ.

Nhưng sau đó Lewis phát hiện anh đang trải qua các triệu chứng trầm cảm sau sinh. Đó là một mảng mà phần lớn vẫn chưa được khám phá ở nam giới.

Chứng trầm cảm sau sinh được biết đến nhiều hơn như một rối loạn tâm trạng ảnh hưởng đến phụ nữ, với từ 10% đến 15% bà mẹ nghĩ rằng mình đã trải qua nó.

Ở Anh, các phụ nữ mới sinh được theo dõi chứng bệnh trầm cảm sau sinh trong các chuyến thăm sức khỏe định kỳ của Dịch vụ Y tế quốc gia.

Tuy nhiên, những người cha lại không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc tiêu chuẩn hoặc kiểm tra định kỳ về căn bệnh này, mặc dù nghiên cứu cho thấy có tới 10% trong số họ có các triệu chứng.

“Cả cha và mẹ đều dễ bị ảnh hưởng bởi những thách thức về sức khỏe tâm thần trong và sau sinh”, tiến sĩ Sharin Baldwin, trưởng nhóm học thuật lâm sàng về điều dưỡng tại Dịch vụ Y tế quốc gia chăm sóc sức khỏe – Đại học Tây Bắc London, nói với báo The Guardian.

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám