TRỄ KINH BAO LÂU THÌ THỬ QUE ĐỂ CHO KẾT QUẢ CHÍNH XÁC NHẤT?

Bên cạnh những triệu chứng khác, trễ kinh là một trong những dấu hiệu đầu tiên báo hiệu việc mang thai. Nhiều chị em thắc mắc trễ kinh bao lâu thì thử que để nhận được kết quả chính xác nhất?

Que thử thai hoạt động dựa trên cơ chế nào?

Trước khi tìm hiểu chậm kinh bao lâu thì thử thai, chị em cần biết cơ chế hoạt động của dụng cụ này. Que thử thai là dụng cụ thử thai được đông đảo chị em ưu tiên lựa chọn sử dụng bởi độ tiện dụng, dễ tìm mua, dễ sử dụng và độ chính xác cao. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh que thử thai cho kết quả chính xác lên đến 99% nếu được sử dụng đúng cách.

Cơ chế hoạt động của que thử thai dựa trên việc nhận diện và phát hiện hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu của phụ nữ. Đây là hormone được sản xuất ngay sau khi trứng đã thụ tinh di chuyển từ ống dẫn trứng đến làm tổ ở niêm mạc tử cung, sản xuất bởi các tế bào nuôi của nhau thai. Vì thế hormone hCG đặc trưng chỉ xuất hiện ở phụ nữ mang thai.

Phụ nữ bị trễ kinh bao lâu thì thử que?

Thông thường quá trình thụ thai sẽ diễn ra sau khoảng 24 giờ kể từ khi có hoạt động tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ. Nếu quá trình thụ tinh diễn ra thành công, sau khoảng 5-10 ngày trứng đã thụ tinh sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng đến tử cung để làm tổ và phát triển tại đó. Quá trình thụ thai đã bắt đầu ngay khi chị em chưa có một dấu hiệu mang thai nào.

Giải đáp thắc mắc trễ kinh bao lâu thì thử que, cần đợi một thời gian để nồng độ hCG trong nước tiểu tăng lên đủ cao để que thử thai có thể phát hiện và cho kết quả có mang thai hay không. Nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng, sau trễ kinh 1-2 ngày đã có thể sử dụng que thử thai. Tuy nhiên, nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, nên đợi ít nhất 2 tuần sau khi trễ kinh mới thử que để nhận kết quả chính xác nhất.

Sau khi xác định đc thời điểm tốt nhất để thử thai, chị em cũng cần biết cách sử dụng que thử thai đúng cách. Các hãng sản xuất que thử thai đều khuyến cáo người sử dụng cần đọc kỹ và tuân thủ hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại que thử thai của nhiều hãng sản xuất khác nhau, mỗi hãng sản xuất có hướng dẫn sử dụng riêng. Nhìn chung đều gồm các bước chính sau:

  • Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu đựng vào cốc, nên lấy nước tiểu giữa dòng bằng cách tiểu một ít rồi mới lấy.
  • Bước 2: Xé bao bì đựng que thử thai để lấy que ra ngoài.
  • Bước 3: Nhúng que thử thai vào cốc đựng nước tiểu theo hướng mũi tên đi xuống, lưu ý không nhúng que vượt quá vạch giới hạn in trên que.
  • Bước 4: Lấy que thử thai ra khỏi cốc nước tiểu, giữ trên tay hoặc đặt trên bề mặt khô ráo, đợi một khoảng thời gian rồi đọc kết quả hiển thị trên que.

Một lưu ý nhỏ, chị em nên thử que vào buổi sáng khi vừa thức dậy, bởi lúc này nước tiểu đậm đặc nhất, lượng hormone tăng cao nên sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Hướng dẫn cách đọc kết quả trên que thử thai

Que thử thai có cấu tạo gồm vùng dải sợi chứa chất phát hiện hCG trong nước tiểu, vùng hiển thị kết quả và vùng so sánh. Sau khi sử dụng que thử thai, chị em hãy nhìn vào vùng kết quả để biết bản thân có đang mang thai hay không.

Nếu que thử thai hiện 2 vạch đậm, chúc mừng chị em đã mang thai, lúc này chị em hãy đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, làm các kiểm tra cần thiết cũng như hướng dẫn cách theo dõi và chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh.

Nếu que thử thai hiện 2 vạch mờ, 1 vạch đậm 1 vạch mờ… là những kết quả chưa rõ ràng, có thể do thử thai quá sớm, nồng độ hCG chưa đủ để xác định việc mang thai. Chị em nên đợi thêm vài ngày rồi thử que lại. Đồng thời, kiểm tra lại que thử thai, đảm bảo que còn hạn sử dụng và không bị hỏng.

#DSHOAITHUONG

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám