Trung tâm y tế quận, huyện sẽ không còn tự đấu thầu thuốc

 Trung tâm y tế quận, huyện sẽ không còn tự đấu thầu thuốc

(Dân trí), phải ưu tiên công tác chăm sóc sức khỏe người dân tại các trạm y tế với nhóm bệnh khá phổ biến, chiếm 70% trong ca tử vong của dân số.

Ngày 4/4, cho biết đang tiến hành triển khai đấu thầu thuốc tập trung, thay vì để các trung tâm y tế quận, huyện tự đấu thầu.

Theo , hiện nay, thuốc dùng cho tuyến y tế cơ sở được cung ứng từ nguồn thuốc phân bổ từ gói thầu tập trung cấp quốc gia, cấp địa phương (đấu thầu tập trung của Thành phố) và gói thầu do các trung tâm y tế quận, huyện tự tổ chức thực hiện.

Vào tháng 3, Phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế đã tổ chức đoàn đánh giá thực tế tình hình cung ứng thuốc tại các trạm y tế trên địa bàn đã được Bảo hiểm xã hội TPHCM ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT). Kết quả khảo sát cho thấy có sự khác biệt khá rõ về số loại thuốc được cung ứng đến các trạm y tế.

Sự khác biệt này tùy thuộc vào năng lực đấu thầu của các Trung tâm y tế quận, huyện. Các trung tâm y tế hai chức năng (như huyện Cần Giờ, quận 3, quận 5, quận 10) có năng lực tự đấu thầu và cung ứng tương đối đủ thuốc cho các trạm y tế. Các trung tâm y tế có hoạt động khám chữa bệnh ban đầu ổn định (như Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp…) cũng cung ứng được tương đối đủ thuốc cho nhu cầu.

Tuy nhiên, hầu hết các trung tâm y tế còn lại đang gặp nhiều khó khăn trong công tác đấu thầu thuốc, với nhiều nguyên nhân như: người đến khám chữa bệnh còn ít nên nhu cầu sử dụng thuốc không nhiều, năng lực thực hiện mua sắm đấu thầu thuốc của Trung tâm y tế còn yếu, hay khó khăn trong dự báo nhu cầu khám chữa bệnh sau đại dịch…

Bên cạnh nhóm bệnh thông thường hay gặp, nhóm các bệnh không lây nhiễm (đái tháo đường, bệnh tim mạch, bệnh phổi mạn tính, đã được Sở Y tế TPHCM xác định là ưu tiên cho công tác chăm sóc sức khỏe tại các trạm y tế, vì đây là nhóm bệnh khá phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu, chiếm 70% trong số tử vong của dân số.

Do đó, Sở này xác định, mở rộng danh mục thuốc khám chữa bệnh BHYT tại trạm y tế, nhất là các thuốc điều trị ngoại trú cho các bệnh không lây nhiễm là một yêu cầu vừa mang tính khoa học vừa mang tính thực tiễn.

Một khảo sát nhanh trước đó của Sở Y tế cho thấy, hơn 80% người dân mắc các bệnh không lây nhiễm muốn được tái khám và nhận thuốc tại các trạm y tế thay vì phải mất nhiều thời gian và công sức đến các bệnh viện. Việc này chỉ thực hiện được khi các trạm y tế có đủ thuốc giống như bệnh viện.

Trong quá trình hoạt động và dự kiến phát triển của đơn vị, có thể bổ sung các loại thuốc khác cần thiết theo mô hình hoạt động và cơ cấu bệnh tật của người dân trên địa bàn, phù hợp phạm vi thanh toán BHYT để xây dựng nhu cầu mua sắm thuốc.

Trước đó, Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 20/2022 về danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán BHYT đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ…, với nhiều thuốc điều trị bệnh lý mạn tính tại trạm y tế đã được bổ sung. Tuy nhiên, vẫn còn một số thuốc cần thiết cho nhóm bệnh hen phế quản và COPD vẫn chưa có trong danh mục thuốc dùng cho trạm y tế.

Sở Y tế đang đề xuất UBND TPHCM cho phép bổ sung các thuốc dùng tại trạm y tế vào danh mục đấu thầu tập trung cấp địa phương. Việc này khi được triển khai sẽ giải quyết cơ bản các khó khăn gặp phải, do thiếu nhân lực đấu thầu của các trung tâm y tế quận, huyện.

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám