U XƠ TỬ CUNG: DẤU HIỆU, BIẾN CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

U xơ tử cung là bệnh gì và có ảnh hưởng như thế nào đối với cơ thể của mỗi người? Hãy khám phá thêm thông tin trong bài viết dưới đây. 

Bệnh u xơ tử cung là gì?

Khái niệm

U xơ tử cung là những khối u lành tính ở cơ tử cung, có hình dáng thường tròn, mật độ chắc và mà trắng ngà. U xơ tử cung còn được gọi là u xơ cơ tử cung vì được cấu tạo từ tổ chức liên kết và cơ trơn của tử cung. Nguyên nhân gây bệnh được cho là do tình trạng estrogen tăng cao quá mức.

Phân loại

Hiện nay u xơ tử cung được phân thành 3 loại, tương ứng với 3 vị trí:

  • U xơ ở thân tử cung: phát sinh ở phần thân của tử cung, thường thấy là dưới niêm mạc (u dưới niêm mạc), trong lớp cơ tử cung (u kẽ) và dưới lớp cơ tử cung (u dưới phúc mạc)
  • U xơ ở eo tử cung: khối u phát triển trong tiểu khung và chèn ép vào các tạng xung quanh.
  • U xơ ở cổ tử cung: Khối u dạng polyp thường phát triển ở phía âm đạo trên cổ tử cung.

Triệu chứng u xơ tử cung

Những dấu hiệu của u xơ tử cung phụ thuộc vào vị trí, số lượng và thể tích của nhân xơ. Trong đó các triệu chứng điển hình bao gồm:

  • Xuất huyết vùng kín bất thường: là dấu hiệu thường gặp nhất. Ban đầu huyết ra dưới dạng rong kinh, sau đó là cường kinh và thậm chí là băng huyết khi chu kỳ kinh rối loạn. Tình trạng này có thể kèm theo rối loạn kinh nguyệt kéo dài, gây thiếu máu: da xanh xao, mệt mỏi, hay hoa mắt.
  • Ra khí hư: khí hư loãng không hôi, có khi ra rất nhiều thành từng đợt, không hôi. Khi khí hư có mùi hôi và lẫn mủ thì có khả năng u đã nhiễm khuẩn.
  • Đau tức vùng hạ vị, đau vùng thắt lưng lan xuống đùi: do khối u to chèn ép vào các dây thần kinh liên quan.
  • Khối u to chèn vào bàng quang gây khó tiểu, tiểu rắt, tiểu són, tiểu nhiều lần. Nhiều bệnh nhân còn gặp tình trạng táo bón hoặc đau khi dịa tiện do u xơ tử cung chèn ép trực tràng.
  • Nếu khối u phát triển lên phía ổ bụng thì sờ nắn qua thành bụng có thể sờ thấy khối u ở vùng ha vị, mật độ chắc, di động hạn chế.

Tiến triển và biến chứng u xơ tử cung

Tiến triển

U xơ tử cung thường tiến triển chậm trong một vài năm. Trong quá trình tiến triển một số khối u nhỏ, nằm ở giữa lớp cơ tử cung hoặc phát triển về phía phúc mạc có thể không gây ra biến chứng gì. Một số khối u có thể mất sau một vài lần thai nghén hoặc ngừng phát triển khi người phụ nữ đã mãn kinh. Tuy nhiên u xơ tử cung cũng có thể gây ra rất nhiều các biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng

Thiếu máu: Do kinh nguyệt nhiều và kéo dài làm cho bệnh nhân mất máu. Có thể mất máu ít gây triệu chứng da xanh, hoa mắt chóng mặt. Nhưng cũng có thể mất máu nhiều gây trụy mạch cần phải xử trí cấp cứu ngay.

Nhiễm khuẩn: Có thể gây nhiễm khuẩn đường sinh dục dưới, nhiễm khuẩn đường sinh dục trên hoặc nhiễm khuẩn tại khối u. Thường gặp ở những u xơ dưới niêm mạc gây chảy máu nhiều và kéo dài.

Chèn ép: Tùy theo vị trí và kích thước của khối u mà gây ra những triệu chứng chèn ép khác nhau. Triệu chứng thường gặp là: đái khó, táo bón, đau vùng hạ vị hoặc đau mỏi thắt lưng. Triệu chứng ít gặp hơn: ứ nước bể thận, viêm đài bể thận do chèn ép vào niệu quản.

Xoắn cuống nhân xơ: Là biến chứng hay gặp đối với nhân xơ dưới phúc mạc có cuống. Triệu chứng giống như một trường hợp u nang buồng trứng xoắn: bệnh nhân đau bụng đột ngột ở vùng hạ vị, đau tăng dần và kèm theo choáng, bụng có cảm ứng phúc mạc.

Thoái hóa: Khi khối u to thường bị thiếu dưỡng nên dễ bị thoái hóa dưới nhiều hình thức khác nhau: thoái hóa kinh, thoái hóa nhảy, thoái hóa nang. Những hình thức thoái hóa này tạo nên những u xơ mềm hoặc cứng làm cho việc chẩn đoán dễ bị sai lạc.

Biến chứng khi có thai:

Trên bệnh nhân có u xơ thì giữa u xơ tử cung và thai nghén có ảnh hưởng qua lại lẫn nhau, biểu hiện:

– Thai dễ bị sẩy hoặc đẻ non, rau bám bất thường có thể gây rau tiền đạo hoặc rau cài răng lược, ngôi thế bất thường, u tiền đạo băng huyết do đờ tử cung và sót rau.

– U xơ to và gây biến chứng xoắn, hoại tử hoặc nhiễm khuẩn.

#DSHOAITHUONG

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám