VẮC XIN VIÊM NÃO MÔ CẦU CÓ TÁC DỤNG PHỤ GÌ KHÔNG?

Hỏi:

Con tôi nay được 5 tháng tuổi. Tôi định cho cháu tiêm vắc xin viêm não mô cầu vào tháng sau nhưng đang có chút lo ngại về phản ứng phụ sau tiêm. Cho tôi hỏi vắc xin viêm não mô cầu có tác dụng phụ gì không? Trong trường hợp nào thì không nên tiêm vắc xin viêm não mô cầu? Mong trung tâm giải đáp giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn,

Viêm não mô cầu là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn não mô cầu (Neisseria meningitidis) gây nên. Bệnh có thể gây viêm họng, viêm mũi đến nhiễm khuẩn huyết, viêm não và tổn thương ở nhiều cơ quan. Đây là bệnh lý nguy hiểm vì tỷ lệ tử vong cao (5-10%) nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Hiện nay, theo khuyến cáo của WHO, để không bị mắc bệnh viêm não mô cầu, tiêm vắc xin là giải pháp phòng bệnh tốt nhất.

Cũng như các loại vắc xin đang được phép sử dụng trong cộng đồng, vắc xin viêm não mô cầu rất an toàn, ít gặp tác dụng phụ. Qua thống kê, tác dụng phụ của vắc xin viêm não mô cầu (nếu có) thường rất nhẹ, chỉ gặp ở 5-10% người được tiêm và thường mất đi sau khoảng 1-2 ngày.

– 2-5% trường hợp có các phản ứng như đau đầu, mệt mỏi, sưng nhẹ nơi vết tiêm.

– 3% người được tiêm bị sốt nhẹ.

– Những phản ứng nặng như dị ứng (quá mẫn, nổi mày đay, khó thở…), lơ mơ và những phản ứng thần kinh (động kinh, mất cảm giác) rất hiếm gặp.

Độ an toàn của vắc xin viêm não mô cầu đã được nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đưa con đi tiêm chủng. Hiện nay, tại Việt Nam có 2 loại vắc xin giúp ngừa 3 chủng vi khuẩn mô cầu nguy hiểm nhất (A, B, C), bạn nên cho con tiêm đầy đủ 2 loại vắc xin này theo đúng lịch để tạo miễn dịch tốt nhất. Cụ thể:

– Vắc xin phòng viêm não mô cầu týp A + C: mũi 1 cho trẻ từ 2 tuổi trở lên (hoặc trẻ trên 6 tháng tuổi nếu đã có tiếp xúc với người bệnh). Mũi nhắc lại tiêm sau mỗi 3-5 năm.

– Vắc xin phòng viêm não mô cầu týp B + C: Mũi 1 tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, mũi 2 cách mũi 1 từ 6-8 tuần.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám