Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng tại nhà DOCTOR HELP BUÔN MA THUỘT

Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng tại nhà DOCTOR HELP BUÔN MA THUỘT

Đối với những bệnh nhân gặp phải chấn thương, gãy xương hay vừa trải qua phẫu thuật thì việc tiến hành vật lý trị liệu là vô cùng quan trọng giúp người bệnh mau chóng hồi phục để trở lại sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, việc phải đến viện thực hiện vật lí trị liệu hàng tuần với tình trạng đi lại khó khăn khiến nhiều bệnh nhân e ngại.

Nhằm giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian di chuyển, an tâm điều trị, Tại Doctor Help Buôn Ma Thuột cung cấp dịch vụ vật lý trị liệu tại nhà gồm:

 • Phục hồi chức năng sau đa chức năng
 • Phục hồi chức năng chấn thương khớp háng – khớp gối
 • Phục hồi chức năng sau phẫu thuật chấn thương đứt dây chằng chéo
 • Dịch vụ vỗ rung long đờm tại nhà

1. Vật lý trị liệu là gì?

Vật lý trị liệu (Physical Therapy) là một nhánh của y học phục hồi chức năng, có vai trò duy trì, cải thiện và khôi phục chức năng của cơ thể, giúp người bệnh thoát khỏi cơn đau nhanh chóng mà không dùng thuốc hay phẫu thuật.

2. Khi nào cần tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng?

Điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu được khuyến khích khi bạn đang gặp phải hoặc trải qua những tình trạng như:

 • Tổn thương về thần kinh – cơ như chấn thương sọ não, bại não, tổn thương tủy sống hay đột quỵ.
 • Mắc bệnh lý về cơ – xương – khớp, điển hình như gãy xương, thoái hóa cột sống, gai cột sống, vẹo cột sống hoặc tổn thương dây chằng.
 • Gặp vấn đề ở đường hô hấp như viêm phổi, hen phế quản hoặc tắc nghẽn phổi.
 • Mắc bệnh lý bẩm sinh như chậm phát triển trí não, viêm màng não.
 • Vừa trải qua cuộc phẫu thuật. Lúc này, một số bộ phận trên cơ thể không thể hoạt động bình thường. Do đó, cần luyện tập vật lý trị liệu đúng cách để đẩy nhanh quá trình phục hồi, tăng cường sức mạnh cơ bắp.

3. Các hình thức vật lý trị liệu phục hồi xương khớp

Về cơ bản, vật lý trị liệu được phân thành hai loại, đó là vật lý trị liệu chủ động và vật lý trị liệu bị động:

3.1. Vật lý trị liệu chủ động

Hình thức chủ động của vật lý trị liệu bao gồm các bài tập vận động thể lực, chẳng hạn như bài tập kéo giãn cơ, bài tập cải thiện cơ bắp, bài tập vận động có dụng cụ hoặc bài tập vận động dưới nước. Các bài tập này giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường sức mạnh cơ bắp và duy trì tính linh hoạt cho xương khớp.

Ngoài ra, vật lý trị liệu chủ động còn bao gồm các hình thức giáo dục, đào tạo ngăn ngừa chấn thương, hướng dẫn sử dụng các thiết bị hỗ trợ đi lại (xe lăn và nạng) hoặc hướng dẫn thực hiện các hoạt động ngày thường (đối với bệnh nhân bị tổn thương não).

3.2. Vật lý trị liệu bị động

Tập vật lý trị liệu theo hình thức thụ động không yêu cầu người bệnh tăng cường vận động. Thay vào đó, đây là phương pháp được hỗ trợ từ thiết bị hiện đại nhằm giải phóng rễ thần kinh bị chèn ép, tái tạo mô bị tổn thương cũng như giảm áp lực nơi cột sống. Các biện pháp trị liệu vật lý bị động hiện nay bao gồm: Sử dụng liệu pháp nhiệt (nóng hoặc lạnh), sử dụng sóng âm, kích thích điện, điều trị bằng siêu âm, điều trị bằng ánh sáng, nắn hoặc xoa bóp các khớp.

4. Có thể tập vật lý trị liệu xương khớp ở đâu tại BMT, Đắk Lắk

Hiện nay, người bệnh có thể tham gia tập vật lý trị liệu thông qua hai hình thức, đó là tập vật lý trị liệu tại nhà hoặc tại phòng tập vật lý trị liệu.

Tự tập vật lý trị liệu tại nhà tốt hơn hay tập tại nhà dưới sự chỉ dẫn của kĩ thuật viên phục hồi chức năng tốt hơn?

Người bệnh có thể tham khảo các bài tập vật lý trị liệu – phục hồi chức năng trên các trang thông tin điện tử hoặc các trang tin tức của bệnh viện và phòng khám để tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, không thể đảm bảo hiệu quả tốt hay không khi không có hướng dẫn trực tiếp từ nhân viên y tế Doctor Help bởi các yếu tố: 

 • Trên thực tế, tập vật lý trị liệu đòi hỏi nhiều thời gian nên một số bệnh nhân dễ nản lòng, chỉ tập một vài ngày sau đó ngưng hẳn.
 • Nếu tập vật lý trị liệu tại nhà, người bệnh có thể mắc sai lầm khi lựa chọn bài tập không phù hợp, dẫn đến nguy cơ tái phát.
 • Nhiều bệnh nhân tập trị liệu vật lý tại nhà có xu hướng gia tăng tần suất và cường độ luyện tập nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi. Tuy nhiên, điều này không những không mang lại hiệu quả mà còn gây ra phản ứng ngược, khiến sức khỏe suy giảm nghiêm trọng.

Với đội ngũ kỹ thuật viên giỏi, giàu kinh nghiệm, luôn tận tình với bệnh nhân, Doctor Help Buôn Ma Thuột tin tưởng rằng, dịch vụ vật lý trị liệu tại nhà sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả như mong đợi sau thời gian trị liệu.

Từng bước khẳng định thương hiệu và trở thành địa chỉ y tế tin cậy, phòng khám đa khoa bác sĩ gia đình Doctor Help Buôn Ma Thuột đã, đang và sẽ không ngừng nỗ lực để bạn và gia đình được tận hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao tại ngôi nhà của mình.

Theo dõi fanpage của Doctor Help Buôn Ma Thuột  để có thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe và các chương trình ưu đãi hấp dẫn từ bệnh viện.

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám