Viêm não Nhật Bản nguy hiểm như thế nào mẹ đã biết chưa?

Nguồn tin từ Nam Trang/VOV-Tây Nguyên Vào một ngày tháng 5, thấy con gái Nay H’Đa (5 tuổi) có biểu hiện nóng sốt, cứ nghĩ con sốt bệnh thông thường như mọi khi, anh Ksơr Ló (huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) đi mua thuốc hạ sốt về cho con uống.

Ba ngày sau, thấy cơn sốt của con không giảm mà có dấu hiệu nặng thêm và co giật, vợ chồng anh Ksơr Ló mới đưa con đến bệnh viện. Tại đây, bé H’Đa ở trong tình trạng sốt cao liên tục, co gồng toàn thân, cổ cứng. Kết quả xét nghiệm cho thấy bé H’Đa dương tính với viêm não Nhật Bản.

Mặc dù con gái mắc phải căn bệnh nguy hiểm, nhưng khi được hỏi về tiền sử tiêm chủng của bệnh nhân, anh Ksơr Ló chỉ lắc đầu và bảo mấy lần định cho con đi tiêm nhưng con bị ốm nên thôi.

Nhìn con hôn mê nằm trên giường bệnh, trên người gắn đầy các loại máy móc, dịch truyền mà chưa biết có qua được cơn nguy kịch hay không, vợ chồng anh Ksor Ló chỉ biết rơi nước mắt ân hận.
“Tôi cảm thấy rất hối hận vì không chấp hành tiêm phòng cho con”, anh Ksơr Ló chia sẻ.

KHUYẾN CÁO PHỤ HUYNH

Hiện tại thời điểm vào hè đang dẫn tới nguy cơ nhiều loại bệnh truyền nhiễm bùng phát mạnh, trong đó có viêm não Nhật Bản. Viêm não Nhật Bản gây ra bởi virus JEV, có trung gian truyền bệnh là muỗi culex. Viêm não Nhật Bản là dạng viêm não có thể gây chết người.

Giai đoạn đầu, bệnh gây ra các triệu chứng giống cúm và ở các trường hợp nặng có thể gây sốt, đau đầu, co thắt ở cổ và cột sống, rối loạn ý thức, hôn mê hay thậm chí tử vong. Người sống sót có thể để lại tổn hại não vĩnh viễn.

HẦU HẾT CÁC TRƯỜNG HỢP MẮC BỆNH NẶNG VÀ TỬ VONG ĐỀU KHÔNG TIÊM PHÒNG HOẶC TIÊM KHÔNG ĐỦ MŨI
Mặc dù bệnh có tỉ lệ tử vong cao, song chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng việc chủ động tiêm vắc xin. Các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi từ 1 – 5 tuổi cần đưa con đi tiêm đầy đủ và đúng lịch theo khuyến cáo:

  • Mũi 1: khi trẻ đủ 1 tuổi
  • Mũi 2: cách mũi 1 từ 1-2 tuần
  • Mũi 3: cách mũi 2 một năm

Lưu ý: Để duy trì lượng kháng thể, sau mũi 3 cần tiêm mũi nhắc 3 năm 1 lần cho đến khi 15 tuổi.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám