Bác sĩ bỏ ngang ca khám bệnh, lao vào phòng mổ cứu bé sơ sinh

Nếu bác sĩ mổ chậm một vài phút, bé trai tại TP HCM có thể chết lưu trong bụng mẹ hoặc chào đời với các di chứng do ngạt.

Thai phụ 30 tuổi quê Đăk Nông, mang thai 36 tuần nhờ thụ tinh trong ống nghiệm. Thăm khám suốt thai kỳ, thai nhi đều phát triển bình thường. Ngày 20/12, chị khám thai định kỳ tại Bệnh viện Mỹ Đức (TP HCM). Bác sĩ chỉ định siêu âm và đo CTG – biểu đồ tim thai cơn gò tử cung.

Trưa cùng ngày, sau khi đo CTG được 15 phút, nữ hộ sinh phát hiện tim thai đập bất thường và báo bác sĩ Vương Tú Như. Nhận định đây là tình huống suy thai nặng nên bác sĩ Như nhanh chóng hội chẩn cùng bác sĩ Hoàng Thị Mỹ Ý, Phó giám đốc chuyên môn bệnh viện. Thai phụ được quyết định mổ lấy thai cấp cứu.

Quy trình cấp cứu tối khẩn được khởi động. Bác sĩ Hồ Cao Cường đang ngồi khám bệnh, nhận được tin báo liền tức tốc gác lại mọi chuyện chạy nhanh lên phòng mổ, cùng bác sĩ Hoàng Mi bắt tay nhanh vào thực hiện phẫu thuật.

Băng ca chuyển bệnh vào đến nơi, cả kíp gây mê và bác sĩ mổ đều đã sẵn sàng. Trong tích tắc các bác sĩ mổ đưa ra một bé trai cân nặng 2,5 kg hồng hào, khóc to, khỏe mạnh. Khi kẹp rốn, bác sĩ phát hiện dây rốn của cháu bé có một vòng nút thắt chặt. Đây chính là nguyên nhân gây suy thai.

Bé trai chào đời với vòng dây rốn thắt nút. Ảnh bác sĩ cung cấp.

“Lúc này toàn bộ kíp mổ mới thở phào nhẹ nhõm vì nếu chỉ mổ chậm một vài phút có thể đã không cứu được bé hoặc bé sẽ bị các di chứng nặng do ngạt”, bác sĩ Cường chia sẻ.

Theo bác sĩ Cường, tình trạng dây rốn thắt nút xảy ra ước tính tỷ lệ khoảng 1% ca sinh. Một số yếu tố gây tình trạng này là song thai một buồng ối, dây rốn dài, đa thai, sinh nhiều con, thai phụ lớn tuổi… Dây rốn thắt nút làm tăng nguy cơ thai chết lưu gấp 4 lần. 

Chẩn đoán dây rốn thắt nút là thách thức cho các bác sĩ vì thường không có triệu chứng, đa số vẫn phát hiện tình cờ khi sinh. Một số trường hợp thai nhi đột ngột chết lưu, khi chấm dứt thai kỳ mới biết nguyên nhân là do dây rốn thắt nút. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh nhân kiện bác sĩ tắc trách vì trước khi thai chết lưu thì mọi thứ đều bình thường.

Đến nay siêu âm vẫn là phương tiện để chẩn đoán dây rốn thắt nút, tuy nhiên khả năng phát hiện rất thấp. Nếu phát hiện được thường nhờ may mắn. Trên thế giới chưa có phương tiện chẩn đoán nào tốt hơn để giúp không bỏ sót ca tai biến.

Thai phụ cần khám thai định kỳ đầy đủ, theo dõi sức khỏe thai nhi tại nhà bằng cách đếm cử động thai theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám