Hai người có nhóm máu hiếm vượt gần 300 km cứu người

Anh Trần Xuân Tấn ở Quảng Trị và Nguyễn Văn Quân tại Quảng Bình thuộc nhóm máu A Rh- vượt đường xa đến Nghệ An để hiến máu.

Bệnh nhân là ông Nguyễn Mạnh Thường 59 tuổi ở Nam Đàn, Nghệ An bị tai nạn giao thông hôm 29/11 gãy xương đùi và mất máu nghiêm trọng. Ông Thường được chuyển về bệnh viện tỉnh cấp cứu. Bệnh nhân mang nhóm máu hiếm A Rh- trong khi bệnh viện không có đủ máu để mổ cấp cứu. 

Trước tình trạng không đủ máu để cứu ông Thường, người nhà bệnh nhân đăng thông tin lên mạng xã hội kêu gọi người có nhóm máu A Rh- giúp đỡ. Câu lạc bộ Máu hiếm miền Trung đã nhanh chóng vào cuộc, huy động tìm kiếm người hiến máu.

Anh Nguyễn Văn Quân. Ảnh: T.H.

Chiều 30/11, anh Trần Xuân Tấn trưởng thôn An Xá, xã Trung Sơn, huyện Gio Linh, Quảng Trị và anh Nguyễn Văn Quân cán bộ huyện Lệ Thủy, Quảng Bình, đều mang nhóm máu A Rh- đã bắt xe ra Nghệ An để hiến máu. 

Hai anh hiến hai đơn vị máu (500 ml). Số máu này được chuyển đến bệnh viện ngay để bác sĩ kịp tiến hành phẫu thuật cứu ông Thường.

Anh Trần Xuân Tấn có 12 lần hiến máu và anh Nguyễn Văn Quân 18 lần hiến máu. Cả hai đều 33 tuổi, là thành viên của Câu lạc bộ Máu hiếm Miền Trung. Đây không phải lần đầu tiên hai anh vượt quãng đường rất xa để hiến máu cứu người bệnh ngay trong đêm.

“Đây là lần thứ hai tôi từ Quảng Trị ra Nghệ An hiến máu. Tháng 9 khi kho dự trữ của Viện Huyết học Truyền máu Trung ương không còn nhóm máu hiếm A Rh-, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Máu hiếm miền Bắc kêu gọi hỗ trợ, tôi cũng đã lên đường ra Hà Nội hiến 450 ml”, anh Tấn chia sẻ.

Anh Trần Xuân Tấn. Ảnh: T.H.

Đầu tháng 3, anh Quân cùng một thầy giáo ở Quảng Bình vượt 200 km trong đêm ra Hà Tĩnh để hiến máu cứu một bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày. Anh được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng bằng khen với thành tích xuất sắc khi tình nguyện hiến máu cứu người bệnh.

Theo Hội Truyền máu Quốc tế, nhóm máu được gọi là hiếm khi có tỷ lệ người sở hữu thấp dưới 0,1% trong cộng đồng và rất hiếm nếu tỷ lệ trong cộng đồng dưới 0,01%. Ở Việt Nam, người có nhóm máu Rh- chỉ chiếm 0,04% (trong 10.000 người có 4 người mang nhóm máu Rh-), nên được coi là nhóm máu hiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám